Thủ tướng chủ trì hội nghị triển khai cơ chế đặc thù cho TP HCM

Tp hcm KINH TẾ
09:57 - 26/11/2023
Hội nghị đầu tiên của Ban Chỉ đạo triển khai thực hiện Nghị quyết số 98/2023/QH15. Ảnh VGP
Hội nghị đầu tiên của Ban Chỉ đạo triển khai thực hiện Nghị quyết số 98/2023/QH15. Ảnh VGP
0:00 / 0:00
0:00
Ngày 26/11, tại TP HCM, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì hội nghị lần thứ nhất về Nghị quyết số 98/2023/QH15 của Quốc hội thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP HCM.

Báo cáo tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết Nghị quyết số 98/2023/QH15 được ban hành nhằm tháo gỡ tối đa các rào cản, cho phép TP HCM được áp dụng thể chế, chính sách vượt trội, tạo điều kiện cho thành phố có bước phát triển đột phá, phát huy vai trò là một cực tăng trưởng, đầu tàu, dẫn dắt và đóng góp tốt hơn cho phát triển kinh tế của Vùng kinh tế động lực và cả nước.

Nghị quyết gồm 12 điều, quy định thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP HCM về quản lý đầu tư; tài chính, ngân sách Nhà nước; quản lý đô thị, tài nguyên, môi trường; ngành, nghề ưu tiên thu hút nhà đầu tư chiến lược vào thành phố; quản lý khoa học và công nghệ, đổi mới sáng tạo; tổ chức bộ máy của chính quyền TP HCM và thành phố Thủ Đức.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch Đầu tư Nguyễn Chí Dũng báo cáo kết quả sau 4 tháng thực hiện Nghị quyết số 98/2023/QH15. Ảnh: VGP

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch Đầu tư Nguyễn Chí Dũng báo cáo kết quả sau 4 tháng thực hiện Nghị quyết số 98/2023/QH15. Ảnh: VGP

Để nghị quyết triển khai có hiệu quả, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho hay các Bộ đã trình ban hành hai Quyết định của Thủ tướng hướng dẫn, triển khai Nghị quyết là Quyết định của Thủ tướng Ban hành quy định việc phân cấp, trình tự, thủ tục điều chỉnh cục bộ quy hoạch chung xây dựng khu chức năng, điều chỉnh cục bộ quy hoạch chung đô thị, điều chỉnh cục bộ quy hoạch chuyên ngành hạ tầng kỹ thuật và Quyết định của Thủ tướng về danh mục và phân công cơ quan chủ trì soạn thảo văn bản quy định chi tiết thi hành Nghị quyết.

UBND TP HCM đã ban hành một Quyết định và tham mưu HĐND ban hành 6 nghị quyết nhằm triển khai các chính sách được giao.

Cụ thể, về huy động, sử dụng nguồn lực, HĐND Thành phố đã ban hành các Nghị quyết gồm: Nghị quyết về điều chỉnh Chương trình giảm nghèo giai đoạn 2021-2025; Nghị quyết về quy định quy mô tổng mức đầu tư tối thiểu của dự án đầu tư theo phương thức PPP trong lĩnh vực y tế, giáo dục - đào tạo, thể thao và văn hóa;

Nghị quyết ban hành Danh mục dự án Đầu tư xây dựng nâng cấp, mở rộng, hiện đại hóa công trình đường bộ hiện hữu được áp dụng loại Hợp đồng BOT; Nghị quyết quy định về hỗ trợ lãi suất đối với các dự án đầu tư được công ty Đầu tư Tài chính Nhà nước TP HCM (HFIC) cho vay thuộc lĩnh vực ưu tiên phát triển kinh tế - xã hội;...

Trên cơ sở các nghị quyết trên, thành phố đã có cơ sở pháp lý sử dụng vốn đầu tư công từ ngân sách của thành phố ủy thác qua Ngân hàng Chính sách xã hội thành phố để cho vay hỗ trợ giảm nghèo, giải quyết việc làm, giải quyết vấn đề an sinh, xã hội.

Các nhiệm vụ còn lại tiếp tục được TP HCM và các cơ quan Trung ương triển khai và có đề xuất điều chỉnh thời gian trình, nội dung liên quan phù hợp với tình hình thực tế.

Trong đó, Bộ Tài chính xây dựng Nghị định quy định về lãi vay, lợi nhuận, phương thức thanh toán, quyết toán thực hiện dự án áp dụng loại hợp đồng BT; quy định miễn thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân liên quan đến các hoạt động đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp trong các lĩnh vực ưu tiên của TP HCM.

Bộ Nội vụ xây dựng Nghị định quy định chi tiết việc bầu, tuyển dụng, quản lý, sử dụng cán bộ, công chức làm việc tại xã, thị trấn và cán bộ phường; Xây dựng văn bản của Chính phủ về việc chỉ đạo các cơ quan liên quan phối hợp với TP HCM cải cách thủ tục hành chính, rút ngắn thời gian xử lý các vấn đề chưa phân cấp, phân quyền cho thành phố...

Đọc tiếp

Kỳ vọng chính sách tiền lương mới

Kỳ vọng chính sách tiền lương mới

Cải cách tiền lương khu vực công là một trong những chính sách được mong chờ nhất trong năm 2024. Niềm vui vật chất chắc chắn sẽ có tác động tích cực nhiều mặt đến tinh thần và nâng cao trách nhiệm công việc của người lao động.