Thủ tướng: Dành nguồn lực xây 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội cho người lao động

Công nhân Việt nAM
16:06 - 08/01/2023
Thủ tướng Phạm Minh Chính - Ảnh: VGP
Thủ tướng Phạm Minh Chính - Ảnh: VGP
0:00 / 0:00
0:00
Người đứng đầu Chính phủ khẳng định sẽ tập trung triển khai quyết liệt Đề án xây dựng 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội, đồng thời khẩn trương có giải pháp cụ thể, thiết thực phát triển nhà ở cho công nhân.

Ngày 8/1, tại Phú Yên, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng đoàn công tác của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã tổ chức chương trình Tết sum Vầy - Xuân gắn kết 2023 cho công nhân, người lao động khó khăn trên địa bàn tỉnh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính ghi nhận những đóng góp của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cùng các cấp công đoàn trên cả nước đã chăm lo Tết cho công nhân, người lao động có hoàn cảnh khó khăn.

Thủ tướng Chính phủ đánh giá cao các doanh nghiệp đã thực hiện tốt việc điều chỉnh tiền lương tối thiểu vùng, có kế hoạch chi tiền lương, tiền thưởng Tết cho người lao động. Nhiều doanh nghiệp tổ chức phương tiện cho công nhân về quê, chuẩn bị phần quà chăm sóc gia đình các công nhân.

Thủ tướng nhận định có những doanh nghiệp tuy rất khó khăn nhưng vẫn cố gắng chăm lo cho người lao động… Đây là việc làm thiết thực, thể hiện sự trân trọng, tri ân và ghi nhận đóng góp của người lao động, để người lao động gắn bó hơn với doanh nghiệp, xem doanh nghiệp như ngôi nhà thứ hai của mình.

Thủ tướng: Dành nguồn lực xây 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội cho người lao động ảnh 1
Thủ tướng tặng quà Tết cho công nhân, người lao động - Ảnh: VGP

Đời sống người công nhân còn rất nhiều khó khăn

Tuy nhiên, theo Thủ tướng, còn không ít trăn trở khi một số chính sách đối với công nhân chưa thật sự phù hợp, chậm đi vào cuộc sống; tổ chức thực hiện gặp nhiều khó khăn, vướng mắc. Việc nắm tình hình, đề xuất các giải pháp đối với những khó khăn, bức xúc của công nhân, người lao động chậm được đổi mới. Một bộ phận cán bộ công đoàn thiếu sâu sát, không nắm chắc tâm tư, nguyện vọng và chưa thực sự là chỗ dựa, bảo vệ quyền lợi chính đáng của người lao động.

Bên cạnh đó, điều kiện làm việc, ăn ở, sinh hoạt của công nhân một số nơi chưa được bảo đảm. Nhiều công nhân phải làm việc trong môi trường nóng, bụi, bị ô nhiễm ánh sáng, tiếng ồn, độ rung…, ảnh hưởng đến sức khoẻ. Vấn đề nhà ở cho công nhân chưa được giải quyết hiệu quả, càng bộc lộ rõ hơn khi dịch Covid-19 xảy ra, đời sống của công nhân gặp không ít khó khăn.

Hệ thống cơ sở hạ tầng, các thiết chế văn hóa, xã hội, giáo dục, công trình phúc lợi cho công nhân, người lao động còn hạn chế. Nhiều khu công nghiệp chưa quy hoạch diện tích cho các công trình văn hóa, công trình phúc lợi xã hội, thiếu trường học, nhà trẻ, mẫu giáo.

Thủ tướng: Dành nguồn lực xây 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội cho người lao động ảnh 2
Công nhân tham dự chương trình - Ảnh: VGP

Tập trung phát triển nhà ở cho công nhân

Thủ tướng nhấn mạnh thời gian tới Chính phủ sẽ quyết liệt chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương quan tâm, dành nguồn lực phù hợp để giải quyết các vấn đề căn bản nhằm cải thiện đời sống của công nhân, người lao động.

Trong đó, tập trung triển khai quyết liệt đề án xây dựng 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội. Đồng thời, khẩn trương có giải pháp cụ thể, thiết thực phát triển nhà ở cho công nhân.

"Mục tiêu là để công nhân, người lao động được thụ hưởng thực sự thành quả phát triển của đất nước để mỗi dịp tết đến, xuân về là những giây phút đoàn tụ, sum vầy hạnh phúc của anh chị em công nhân, người lao động với gia đình thân yêu của mình", Thủ tướng nhấn mạnh.

Đọc tiếp

'Cầm cương' chính sách tài chính năm 2023

'Cầm cương' chính sách tài chính năm 2023

Chính sách tài khóa là công cụ quan trọng để điều tiết vĩ mô nền kinh tế, Bộ Tài chính xác định nhiệm vụ năm 2023 là tập trung ưu tiên ổn định vĩ mô, kiểm soát lạm phát, hỗ trợ phục hồi nền kinh tế, đảm bảo thị trường vốn phát triển an toàn, minh bạch.