Thủ tướng Việt Nam, Singapore đề cao vai trò của lãnh đạo trẻ hai nước

Việt nAM SINGAPORE
17:52 - 29/08/2023
Thủ tướng Phạm Minh Chính, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long cùng hai Phu nhân và các đại biểu thanh niên hai nước. Ảnh: VGP
Thủ tướng Phạm Minh Chính, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long cùng hai Phu nhân và các đại biểu thanh niên hai nước. Ảnh: VGP
0:00 / 0:00
0:00
Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Lý Hiển Long kỳ vọng thế hệ trẻ hai nước phát huy vai trò tiên phong để làm mới mối quan hệ ngày càng sâu sắc hơn giữa Việt Nam và Singapore. 

Chiều 29/8, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long cùng hai Phu nhân đã gặp mặt, đối thoại với 30 đại biểu lãnh đạo trẻ tiêu biểu của Chương trình Đối thoại lãnh đạo trẻ Việt Nam - Singapore năm 2023.

Phát biểu tại cuộc gặp, Thủ tướng Lý Hiển Long cho biết: "Thanh niên chính là nguồn tài nguyên quan trọng nhất của các quốc gia, tương lai phụ thuộc vào các bạn, tương lai nằm trong tay các bạn".

Thủ tướng Việt Nam, Singapore đề cao vai trò của lãnh đạo trẻ hai nước ảnh 1

Hai Thủ tướng trao đổi với 30 đại biểu của Chương trình Đối thoại lãnh đạo trẻ Việt Nam - Singapore năm 2023. Ảnh: VGP

Thủ tướng Singapore đánh giá hai nước đang trong quá trình chuyển đổi mạnh mẽ với rất nhiều cơ hội hợp tác để mang lại cuộc sống tốt đẹp hơn cho người dân. Ông cho rằng, điều quan trọng là thanh niên cần hiểu tình hình trong nước và xung quanh đang thay đổi như thế nào, những gì xảy ra trong khu vực đều có thể ảnh hưởng hoặc đem lại cơ hội.

Nhà lãnh đạo này bày tỏ mong muốn các đại biểu trẻ tăng cường hợp tác, trao đổi, xây dựng quan hệ hữu nghị, hợp tác "để tìm những cơ hội của mình, tìm những đối tác của mình và thực hiện những ước mơ của mình".

Thủ tướng Việt Nam, Singapore đề cao vai trò của lãnh đạo trẻ hai nước ảnh 2

Về phần mình, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết sau 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, quan hệ Việt Nam - Singapore đang phát triển rất tốt đẹp trên các lĩnh vực.

Thủ tướng đề nghị các đại biểu trẻ tăng cường kết nối, trao đổi những ý tưởng, phát huy những giá trị tốt đẹp trong quan hệ hai nước; thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực mới như chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, kinh tế tuần hoàn; phát huy truyền thống của hai đất nước qua quá trình vươn lên, đấu tranh giành độc lập dân tộc và phát triển đất nước; đồng thời trao đổi về những vấn đề có quan điểm khác nhau để đi đến thống nhất.

Thủ tướng cho rằng tiếng nói, đóng góp của thanh niên có vai trò quan trọng với sự phát triển bền vững của mỗi quốc gia và khu vực; do đó, không chỉ làm tốt việc kết nối thanh niên hai nước mà còn kết nối với thanh niên các nước khác.

Người đứng đầu Chính phủ Việt Nam nhấn mạnh nhiệm vụ của thanh niên hai nước trong giai đoạn hiện nay là phát huy vai trò tiên phong, xung kích, mở đường để hai nước phát triển nhanh và bền vững, góp phần tích cực vào quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam-Singapore; vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Thủ tướng Việt Nam, Singapore đề cao vai trò của lãnh đạo trẻ hai nước ảnh 3

Thủ tướng Phạm Minh Chính, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long cùng hai Phu nhân và các đại biểu thanh niên hai nước. Ảnh: VGP

Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị thanh niên hai nước tiên phong thể hiện trách nhiệm với xã hội, cộng đồng; xây dựng và giữ mãi “ngọn lửa thanh niên,” “tâm hồn thanh niên” về khát vọng cống hiến, phấn đấu không chỉ cho riêng bản thân mình mà còn tạo ra những ích lợi cho xã hội, cộng đồng, theo tinh thần “không để ai bị bỏ lại phía sau".

Trước đó, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long đã tới thăm Đại học Quốc gia Hà Nội giao lưu và trả lời câu hỏi của các sinh viên. Trong cuộc giao lưu, Thủ tướng Singapore bày tỏ vui mừng khi thấy Việt Nam lớn mạnh và đổi mới không ngừng, thanh niên Việt Nam năng động và giúp đất nước phát triển.

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long đang có chuyến thăm chính thức Việt Nam ngày 27-29/8 theo lời mời của Thủ tướng Phạm Minh Chính. Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh hai nước kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1973-2023) và 10 năm quan hệ Đối tác chiến lược (2013-2023).

Tại cuộc hội đàm ngày 28/8, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long nhất trí xem xét khả năng nghiên cứu nâng cấp quan hệ song phương lên Đối tác chiến lược toàn diện trong thời gian tới.

Tin liên quan

Đọc tiếp