Tổng Kiểm toán Nhà nước: 'Thuộc bài đúng vai thì không bao giờ sai'

CHẤT VẤN QUỐC HỘI
11:29 - 05/06/2024
Tổng Kiểm toán Nhà nước Ngô Văn Tuấn trả lời chất vấn.
Tổng Kiểm toán Nhà nước Ngô Văn Tuấn trả lời chất vấn.
0:00 / 0:00
0:00
Liên quan những sai sót trong đấu thầu tại Tập đoàn Phúc Sơn và Tập đoàn Thuận An, Tổng Kiểm toán Nhà nước Ngô Văn Tuấn khẳng định, hai doanh nghiệp này không có vốn Nhà nước nên “không được kiểm toán Nhà nước”.

Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 7, sáng 5/6, Quốc hội khóa tiến hành phiên chất vấn và trả lời chất vấn nhóm vấn đề thứ ba thuộc lĩnh vực kiểm toán. Ngay từ đầu phiên chất vấn, đại biểu Quốc hội đã đề cập đến những vấn đề nóng của ngành, liên quan đến việc tham gia công tác đấu tranh, phòng ngừa tham nhũng.

Đại biểu Trịnh Minh Bình (Đoàn Vĩnh Long) cho biết thời gian qua, một số dự án đầu tư xây dựng đã được kiểm toán nhưng sau đó, các cơ quan chức năng vẫn phát hiện các sai phạm trong hoạt động đấu thầu. Đại biểu Trịnh Minh Bình đề nghị Tổng Kiểm toán lý giải vấn đề này và giải pháp khắc phục vấn đề này trong thời gian tới?

Đại biểu Nguyễn Mạnh Cường (Đoàn Quảng Bình) nêu thực trạng từ hai vụ án lớn vừa qua tại Tập đoàn Phúc Sơn và Tập đoàn Thuận An, cho thấy có sự câu kết của doanh nghiệp ngoài Nhà nước với cán bộ trong các dự án đầu tư công để trục lợi tài sản Nhà nước.

Các doanh nghiệp tư nhân không thuộc diện kiểm toán Nhà nước nhưng những vụ việc này đều liên quan đến sử dụng tài chính công, tài sản công. Ông Cường đề nghị Tổng kiểm toán Tuấn cho biết qua các vụ việc này có kiến nghị gì để Kiểm toán Nhà nước tham gia phòng ngừa, ngăn chặn các sai phạm.

Đại biểu Nguyễn Mạnh Cường (Đoàn Quảng Bình) chất vấn Tổng Kiểm toán Nhà nước.

Đại biểu Nguyễn Mạnh Cường (Đoàn Quảng Bình) chất vấn Tổng Kiểm toán Nhà nước.

Hồi đáp các đại biểu, Tổng Kiểm toán Nhà nước Ngô Văn Tuấn cho biết, Kiểm toán Nhà nước là cơ quan do Quốc hội thành lập, với chức năng đánh giá, xác nhận, kết luận, kiến nghị về quản lý, sử dụng tài chính công, tài sản công. Như vậy, đơn vị được kiểm toán Nhà nước là đơn vị sử dụng tài chính công, tài sản công theo quy định của pháp luật.

Liên quan đến hai vụ án xảy ra tại Tập đoàn Phúc Sơn và Tập đoàn Thuận An, có sai sót trong đấu thầu, ông Ngô Văn Tuấn khẳng định, hai doanh nghiệp này không có vốn Nhà nước nên “không được kiểm toán Nhà nước”. Những đơn vị này chỉ liên quan đến tài chính công, tài sản công với tư cách nhà thầu. Hoạt động của đơn vị kiểm toán là kiểm toán ở đơn vị chủ đầu tư và ban quản lý dự án.

Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, ông Tuấn cho biết cơ quan kiểm toán đều thực hiện cả 3 nội dung: Đánh giá, xác nhận tính đúng đắn trung thực của báo cáo tài chính; đánh giá sự tuân thủ pháp luật trong đấu thầu, đầu tư xây dựng; xác nhận tính hiệu quả trong đầu tư tài chính công, tài sản công…

“Về đấu thầu, trên cơ sở hồ sơ tài liệu do chủ đầu tư, ban quản lý dự án cung cấp, kiểm toán tiến hành thu thập bằng chứng phục vụ cho kết luận về tính trung thực, tính đúng đắn của báo cáo tài chính. Trong quá trình kiểm toán độc lập, chúng tôi sẽ xét toàn bộ quá trình, riêng về lựa chọn nhà thầu thì xem việc gọi thầu có đúng không, hồ sơ thầu, chấm thầu, ký kết hợp đồng với nhà thầu... Trong quá trình kiểm toán, chúng tôi đã chỉ ra các sai sót và có kiến nghị xử lý trách nhiệm tổ chức, cá nhân có liên quan,” ông Tuấn trình bày.

Nói về việc kiểm toán có thể tham gia sâu hơn vào quá trình điều tra, Tổng Kiểm toán Nhà nước nêu thuật ngữ "kiểm toán điều tra". Theo ông, thuật ngữ này đã được đề cập từ cách đây 80 năm nhưng đến nay vẫn chỉ dừng ở tranh luận. Ông cũng nhận thấy rất ít nước trên thế giới kiểm toán thực hiện chức năng điều tra. “Chúng tôi sẽ cố gắng hoàn thành tròn các chức năng đánh giá kết luận, kiến nghị theo quy định của pháp luật. Thuộc bài đúng vai thì không bao giờ sai,” ông Ngô Văn Tuấn nói.

Tin liên quan

Đọc tiếp