Tổng Liên đoàn Lao động có nên làm chủ đầu tư nhà ở xã hội?

Nhà ở QUỐC HỘI
18:11 - 25/08/2023
Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương - Ảnh: quochoi.vn
Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương - Ảnh: quochoi.vn
0:00 / 0:00
0:00
Theo Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam nên làm đúng chức năng của tổ chức chính trị - xã hội, không nên "ôm" làm nhà ở xã hội.

Chiều 25/8, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội họp cho ý kiến về việc giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự án Luật Nhà ở (sửa đổi).

Trình bày báo cáo tóm tắt một số vấn đề lớn về việc tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi), về quy định Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (Tổng LĐLĐ) là chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội, nhà lưu trú công nhân, Chủ nhiệm Uỷ ban Pháp luật của Quốc hội Hoàng Thanh Tùng cho biết trong Thường trực Ủy ban Pháp luật có 2 loại ý kiến.

Trong đó, nhiều ý kiến tán thành quy định Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam là chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội để cho công nhân thuê theo đề xuất của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam.

Tuy nhiên, do đây là các dự án nhà ở công nhân để cho thuê, vốn đầu tư lớn nhưng thời gian thu hồi vốn dài nên cần bổ sung đánh giá tác động về nguồn lực đầu tư và khả năng thu hồi vốn. Làm rõ trình tự, thủ tục đầu tư theo pháp luật đầu tư hay pháp luật đầu tư công và hình thức sở hữu đối với nhà ở hình thành trong dự án để có cơ chế quản lý phù hợp.

Đồng thời, cần chỉnh lý, bổ sung các quy định có liên quan của dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi), dự thảo Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi) để Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam được giao đất, cho thuê đất thực hiện dự án đầu tư xây dựng nhà ở cho công nhân và cho thuê nhà ở này.

Trong khi đó, một số ý kiến cho rằng không nên quy định Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam là chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội, nhà lưu trú công nhân. Các ý kiến cho rằng đây là vấn đề mới, còn nhiều nội dung chưa được làm rõ, quá trình thí điểm thời gian qua còn nhiều vướng mắc, chưa đủ độ "chín" để quy định trong Luật.

Do đó, đề nghị Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam xây dựng Đề án báo cáo Quốc hội xem xét cho thực hiện thí điểm chính sách Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam là chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội cho công nhân trong một thời hạn nhất định, nếu phát huy hiệu quả mới quy định trong Luật.

Chủ nhiệm Uỷ ban Pháp luật Hoàng Thanh Tùng

Góp ý về vấn đề này, Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương cho rằng cần nghiên cứu chức năng nhiệm vụ, quyền hạn của tổ chức chính trị - xã hội, có hay không nên làm chức năng hành chính.

"Tôi nghĩ tổ chức chính trị xã hội không nên "ôm" cái này vào. Tổng Liên đoàn Lao động nên làm đúng chức năng của tổ chức chính trị xã hội (giám sát, phản biện, xã hội, tham mưu về chính sách). Tổng Liên đoàn Lao động là đại diện cho quyền làm chủ của công nhân nhưng không có nghĩa là bất cứ cái gì cũng làm", Phó Chủ tịch Quốc hội nêu ý kiến.

Ngoài ra theo ông Phương, Tổng Liên đoàn Lao động cũng không có lực lượng đủ mạnh để đảm nhiệm vài trò chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội, nhà lưu trú công nhân

"Phải tính kỹ vấn đề này bởi nếu làm khi không hoàn thành nhiệm vụ, cán bộ có thể bị xử lý vi phạm", Phó Chủ tịch Quốc hội nói.

Đồng tình với ý kiến của Phó Chủ tịch Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Quốc hội Lê Thị Nga đề nghị cân nhắc việc Tổng Liên đoàn Lao động làm chủ đầu tư nhà ở xã hội. Theo bà Nga, ngay việc cho thuê như đề xuất của Tổng LĐLĐ cũng cần có đánh giá tác động toàn diện.

Trong khi đó Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội Nguyễn Thúy Anh cho biết thực tế Tổng LĐLĐ đã làm chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội ở ngoại thành Hà Nội. Nên bà cho rằng quy định Tổng LĐLĐ Việt Nam là chủ đầu tư nhà ở xã hội, nhà lưu trú công nhân là phù hợp.

Tuy nhiên bà Nguyễn Thúy Anh cũng đề nghị, Tổng LĐLĐ Việt Nam xây dựng đề án báo cáo để thuyết phục được Đại biểu Quốc hội.

Cho ý kiến tại phiên họp, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị cân nhắc, trao đổi thêm về vấn đề này. Theo Luật Doanh nghiệp, Luật Đầu tư, các doanh nghiệp, tổ chức kinh tế có giấy phép đăng ký kinh doanh hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh nhà ở mới được đầu tư xây dựng nhà ở xã hội để bán, cho thuê, cho thuê mua. Trong khi đó, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam là tổ chức chính trị-xã hội rộng lớn của giai cấp công nhân và của người lao động.

"Cần xem Tổng Liên đoàn Lao động có quyết tâm không. Nếu có, cần chỉnh lý lại quy định tại dự thảo Luật cho phù hợp để không vênh với Luật Doanh nghiệp, Luật Đầu tư," Chủ tịch Quốc hội nói.

Có thể chỉnh lý lại theo hướng Tổng Liên đoàn được tham gia đầu tư nhà ở xã hội cho đoàn viên công đoàn thuộc đối tượng được hưởng chính sách nhà ở xã hội làm việc tại các khu công nghiệp để thuê thông qua doanh nghiệp trực thuộc có chức năng sản xuất kinh doanh. Không thể để vênh Luật Doanh nghiệp và Luật Đầu tư.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ

Tin liên quan

Đọc tiếp