Đại sứ Malaysia tại Việt Nam Dato Tan Yang Thai phát biểu tại lễ khai mạc tuần lễ ẩm thực Malaysia ngày 12/9/2024 tại khách sạn Hà Nội Daewoo. Ảnh: Ngân Hà |
Kéo dài từ ngày 12/9 tới ngày 16/9 tại Café Promenade, thuộc khách sạn Daewoo Hà Nội, tuần lễ ẩm thực Malaysia sẽ mang tới cho thực khách các trải nghiệm ẩm thực đậm chất văn hóa bản địa.
Phát biểu tại buổi lễ khai mạc sự kiện, Đại sứ Malaysia tại Việt Nam Dato’ Tan Yang Thai cho biết trong khuôn khổ tuần lễ, khách sạn Daewoo Hà Nội sẽ phục vụ một thực đơn riêng biệt mỗi ngày để đem tới hương vị nguyên bản cho nhiều món ăn khác nhau của Malaysia. Các thực đơn được sáng tạo bởi đầu bếp khách mời nổi tiếng đến từ Malaysia là Azlan Juri cùng các đầu bếp khác của khách sạn.
Với phương châm ẩm thực không chỉ cung cấp thực phẩm mà còn là trải nghiệm gắn kết mọi người lại với nhau, cùng nhau kể những câu chuyện và tạo ra những kỷ niệm, Đại sứ quán Malaysia mong muốn thúc đẩy mối quan hệ sâu sắc hơn giữa Việt Nam và Malaysia thông qua sự kiện này.
Đầu bếp khách mời Azlan Juri tại buổi khai mạc tuần lễ ẩm thực Malaysia ngày 12/9/2024 tại khách sạn Hà Nội Daewoo. Ảnh: Ngân Hà |
Trao đổi với Mekong ASEAN, Đại sứ Malaysia tại Việt Nam Dato’ Tan Yang Thai cho biết, mục tiêu của sự kiện còn bao gồm việc “giới thiệu cả những giá trị văn hóa Malaysia thông qua các bộ trang phục đại diện cho các dân tộc khác nhau” do Malaysia là một quốc gia đa sắc tộc và đa tôn giáo.
Đại sứ Malaysia nhấn mạnh: “Sự kiện này nhằm chia sẻ với những người bạn Việt Nam về nền văn hóa đa dạng của Malaysia và cũng để khuyến khích du khách Việt Nam tới tham quan du lịch đất nước chúng tôi và tận mắt chứng kiến nét độc đáo của Malaysia”.
Ông nhận định nét đặc sắc nhất của nền ẩm thực Malaysia nằm ở sự đa dạng văn hóa và tôn giáo, do đó các món ăn của quốc gia này sẽ là sự hòa quyện giữa văn hóa ẩm thực của Malaysia, Trung Quốc, Ấn Độ cùng nhiều nền văn hóa khác. Các món ăn của Malaysia cân bằng giữa vị ngọt, mặn, cay, chua và vị umami (vị ngọt từ thịt) cùng việc sử dụng các loại gia vị đậm đà và nguyên liệu tươi.
Về khẩu vị cá nhân, Đại sứ Dato’ Tan Yang Thai cho biết ông yêu thích nhất là hai món Nasi Lemak – món ăn đặc trưng của Malaysia bao gồm cơm được nấu với nước cốt dừa, sốt sambal, cá cơm, đậu phộng cùng dưa chuột và một món khác là Murtabak Roti Jala – món bánh bánh kếp đường phố được làm từ thịt gà tẩm gia vị và thường được ăn cùng cà ri hoặc sốt sambal.
Thực đơn trong tuần lễ ẩm thực Malaysia bao gồm các món bánh phổ biến như bánh crepe lá dứa nhân dừa. Ảnh: Ngân Hà |
Các món trộn xuất hiện trong thực đơn của tuần lễ ẩm thực Malaysia. Ảnh: Ngân Hà |
Món nướng cũng là món xuất hiện trong thực đơn của tuần lễ ẩm thực Malaysia. Ảnh: Ngân Hà |