qc-phu-my

TS. Đinh Trọng Thịnh: Năm 2021 GDP chỉ tăng 2,58% nhưng là cả một sự nỗ lực

Chuyên gia kinh tế Đinh Trọng Thịnh đánh giá mức tăng trưởng 5,22% trong quý IV và 2,58% trong cả năm 2021 là cả một sự nỗ lực của toàn nền kinh tế, dù chưa thực sự đáp ứng kỳ vọng nhưng sẽ tạo cơ sở để sang năm có thể tăng hơn 7%.

TS. Đinh Trọng Thịnh: Năm 2021 GDP chỉ tăng 2,58% nhưng là cả một sự nỗ lực

Tổng cục Thống kê công bố dữ liệu vĩ mô cho thấy tăng trưởng GDP toàn nền kinh tế năm nay ước đạt 2,58%, thấp nhất trong một thập kỷ qua. Mức tăng trưởng này tương đối giống với dự báo của giới chuyên gia trong những tháng gần đây. Tính riêng trong quý IV/2021, tăng trưởng GDP toàn nền kinh tế ước đạt 5,22%, cao hơn tốc độ tăng 4,61% cùng kỳ năm 2020 nhưng thấp hơn quý IV của các năm trước đại dịch.

Trong khi đó, cả hệ thống chính trị đang nỗ lực tiếp sức cho nền kinh tế và Chương trình phục hồi phát triển kinh tế xã hội sắp được đặt lên bàn các vị đại biểu Quốc hội, hoàn toàn có cơ sở để mong chờ triển vọng tăng trưởng mạnh mẽ trong năm 2022.

TS. Đinh Trọng Thịnh: Năm 2021 GDP chỉ tăng 2,58% nhưng là cả một sự nỗ lực

Ngay sau khi Tổng cục Thống kê công bố báo cáo bức tranh toàn cảnh kinh tế vĩ mô năm 2021, MEKONG ASEAN đã có cuộc trò chuyện với chuyên gia kinh tế - PGS.TS. Đinh Trọng Thịnh về kết quả tăng trưởng năm nay và triển vọng tăng trưởng trong năm 2022 sắp tới.

Từ góc độ chuyên gia kinh tế, ông đánh giá ra sao về mức tăng trưởng 5,22% của quý IV cũng như tốc độ tăng trưởng 2,58% cho cả năm 2021?

Nói chung, những con số này nằm trong dự báo của nhiều người.

Không thể không nói mức tăng trưởng 5,22% trong quý IV và 2,58% trong cả năm là cả một sự nỗ lực. Bởi vì cho đến hết 9 tháng đầu năm, tăng trưởng toàn nền kinh tế mới đạt 1,42%, riêng quý III tăng trưởng -6,17%. Nhưng với cá nhân tôi, nó thấp so với mức tôi kỳ vọng về sự hồi phục và phát triển kinh tế.

Tốc độ tăng GDP quý IV đạt 5,22%, tôi đánh giá là chậm. Tôi kỳ vọng con số này đạt 6,5-7% để kéo tăng trưởng cả năm lên 3-3,5%. Nhưng thực tế không được như vậy, bởi đà phục hồi dù rất tốt nhưng vẫn chưa thực sự đáp ứng kỳ vọng.

Đầu tháng 10 khi ta bắt đầu mở cửa trở lại thì rất nhiều địa phương vẫn duy trì cách phòng chống dịch kiểu cũ, dù không ngăn sông cấm chợ triệt để như trước nhưng cũng làm cho chuỗi cung ứng không được trôi chảy. Cách chống dịch tại một số địa phương vẫn theo hướng cẩn trọng trong xét nghiệm và thận trọng trong mở lại sản xuất, có thể do người lao động nhiều địa phương mới chỉ được tiêm 1 mũi. Nhưng nhìn chung tất cả những sự thiếu nhất quán này khiến quá trình phục hồi sản xuất không thể bứt phá.

Ảnh tác giả

"Không thể không nói mức tăng trưởng 5,22% trong quý IV và 2,58% trong cả năm là cả một sự nỗ lực...Nhưng với cá nhân tôi, nó thấp so với mức tôi kỳ vọng về sự hồi phục và phát triển kinh tế."

PGS.TS. Đinh Trọng Thịnh

Ông đánh giá tốc độ tăng trưởng GDP quý IV đạt 5,22% là thấp hơn kỳ vọng. Nhưng nhìn vào dữ liệu kinh tế cụ thể trong quý IV mà Tổng cục Thống kê công bố, có thể thấy rất nhiều điểm sáng trong bức tranh phục hồi. Ông nhận định thế nào về những điểm sáng này?

Như tôi đã nói, dù không đạt kỳ vọng của cá nhân tôi nhưng mức tăng trưởng 5,22% trong quý IV và 2,58% trong cả năm là cả một sự nỗ lực của toàn nền kinh tế. Và chắc chắn tôi lạc quan về triển vọng năm 2022 khi nhìn vào kết quả những tháng cuối của năm 2021 vừa qua.

Thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) cả năm ước tăng 9,2% so với 2020. Nếu bảo rằng con số này quá cao thì cũng không đúng, nhưng nếu xét trong bối cảnh dòng vốn FDI toàn cầu năm 2021 giảm rất mạnh và thu hút vốn FDI của khu vực Đông Nam Á cũng giảm đáng kể trong năm thì mức tăng 9,2% mà Việt Nam đạt được là quá ổn.

TS. Đinh Trọng Thịnh: Năm 2021 GDP chỉ tăng 2,58% nhưng là cả một sự nỗ lực

Trong khu vực doanh nghiệp, ngay khi nền kinh tế mở cửa trở lại vào tháng 10 thì số lượng doanh nghiệp đăng ký mới trong tháng 10 đã tăng 112% so với tháng 9, con số rất ấn tượng. Tính chung quý IV, doanh nghiệp đăng ký thành lập mới tăng 70,4% về số lượng doanh nghiệp, tăng 64,1% về số vốn đăng ký và tăng 24,7% về số lao động so với quý III. Chưa nói đến các doanh nghiệp tạm ngừng hoạt động giờ đây quay lại thị trường.

TS. Đinh Trọng Thịnh: Năm 2021 GDP chỉ tăng 2,58% nhưng là cả một sự nỗ lực

Như vậy rõ ràng đà phục hồi sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp và nhà đầu tư là rất tốt. Dù chưa đáp ứng mức độ mong muốn mà nhiều nhà quản lý và nhà kinh tế kỳ vọng, việc doanh nghiệp quay lại thị trường mạnh mẽ là một điểm sáng góp phần tích cực vào đà phục hồi kinh tế trong năm 2021 cũng như tiền đề trong năm 2022.

Ngoài ra, các chỉ số về xuất nhập khẩu rất sáng khi tổng kim ngạch thương mại hàng hóa đạt 668,5 tỷ USD, tăng 22,6% so với năm 2020 trong bối cảnh khó khăn của đại dịch.

Cán cân thương mại xuất siêu 4 tỷ USD, sự ổn định tiền tệ và mức lạm phát thấp nhất trong vòng 5 năm cũng nói lên rằng ta đang có cân đối vĩ mô rất tốt để tạo nền tảng cho sự phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội của năm 2022.

Ông đánh giá ra sao về mức tăng trưởng mục tiêu 6-6,5% mà Quốc hội đề ra cho năm 2022, thưa ông?

Nói chung mục tiêu tăng trưởng 6-6,5% cho năm 2022 theo đánh giá của tôi là con số cẩn trọng, nằm trong khả năng của nền kinh tế ở mức bình thường. Còn tôi kỳ vọng tăng trưởng kinh tế năm 2022 hoàn toàn có thể đạt mức 7-7,5% chứ không dừng lại ở 6-6,5% đâu.

Nếu ta tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính cũng như thực hiện hiệu quả các gói hỗ trợ, đặc biệt là hỗ trợ doanh nghiệp thì triển vọng tăng trưởng năm 2022 hoàn toàn đáng để lạc quan hơn. Mà chắc chắn Chính phủ vẫn sẽ tiếp tục tạo tiền đề tốt nhất cho doanh nghiệp, cùng doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn trong hoạt động sản xuất kinh doanh trong thời gian tới đây thôi.

Chẳng hạn, Bộ Tài chính vừa đề xuất miễn giảm 35 loại phí, lệ phí trong nửa đầu năm 2022, những năm trước chỉ miễn giảm khoảng 30 loại thôi. Chương trình phục hồi phát triển kinh tế xã hội cũng đang được nghiên cứu, dự kiến sắp trình Quốc hội xem xét thông qua rồi.

Như vậy có lẽ mức tăng trưởng mục tiêu mà Chính phủ đặt ra là mức đảm bảo khả năng thực thi tốt nhất. Còn nếu xét triển vọng, ta hoàn toàn có thể nhìn thấy tiềm năng tăng trưởng cao hơn.

Ảnh tác giả

"Tôi kỳ vọng tăng trưởng kinh tế năm 2022 hoàn toàn có thể đạt mức 7-7,5% chứ không dừng lại ở 6-6,5% đâu."

PGS.TS. Đinh Trọng Thịnh

Nhiều ý kiến lo lắng áp lực lạm phát năm 2022 tương đối lớn, nhất là trên nền so sánh với mức lạm phát rất thấp (1,84%) trong năm nay. Ông đánh giá thế nào về mối quan ngại này?

TS. Đinh Trọng Thịnh: Năm 2021 GDP chỉ tăng 2,58% nhưng là cả một sự nỗ lực
Ảnh tác giả

"Có nhiều yếu tố có thể đưa lạm phát tăng thậm chí gấp đôi trong năm 2022, tức theo ước tính của chúng tôi sẽ vào khoảng 3,5-3,8%. Nhưng nó không thể nào tăng quá cao vượt mức mục tiêu 4% để mà quá quan ngại."

PGS.TS. Đinh Trọng Thịnh

Nếu nói về các tác động từ giá quốc tế và rủi ro nhập khẩu lạm phát, thì rõ ràng từ đầu năm 2021 giá đầu vào thế giới, bao gồm cả xăng dầu, thức ăn gia súc, nguyên nhiên vật liệu… đều tăng rồi. Nhưng lạm phát cả năm 2021 ở nước ta vẫn thấp nhất trong vòng 5 năm kể từ khi chúng ta bắt đầu áp dụng cách tính lạm phát thấp.

Trong khi đó vào năm tới, mặt bằng giá thế giới có xu hướng hạ nhiệt hoặc ít nhất là áp lực tăng không thể lớn như năm nay. Ví dụ giá dầu hiện đã lên mức 80 USD/ thùng rồi, khó có thể tăng vọt lên 100 USD/ thùng để mà ghi nhận mức tăng mạnh hơn cả năm 2021. Vậy nên nguy cơ nhập khẩu lạm phát năm 2022 dù có cũng không thể nào lớn bằng năm 2021 được.

Có thể có những kịch bản xấu như biến chủng Omicron làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng đại dịch, hay các nước thắt chặt chính sách tiền tệ quá nhanh gây đổ vỡ trong nền kinh tế, làm chững đà phục hồi. Nhưng tôi nghĩ họ sẽ cẩn trọng trong siết chính sách tài khóa và tiền tệ. Tất nhiên họ theo dõi chặt, nhưng lộ trình siết chắc chắn không quá chặt, tránh tự làm khổ nền kinh tế của họ.

Còn ở trong nước, có thể có áp lực lạm phát do tác động trễ của các gói kích thích kinh tế từ 2 năm qua, hay Chương trình phục hồi quy mô lớn mà Chính phủ tung ra tới đây. Nhưng tôi vẫn cho rằng không cần quá lo lắng.

Trên thực tế gói hỗ trợ trong 2 năm qua không quá lớn để gây rủi ro lạm phát vượt tầm kiểm soát. Về Chương trình tới đây, Bộ Tài chính và Ngân hàng Nhà nước cũng đã có nhiều kinh nghiệm trong điều hành chính sách tài chính tiền tệ rồi. Nền tảng vĩ mô của chúng ta đến nay vẫn rất tốt.

Vậy nên tôi đánh giá bức tranh triển vọng năm 2022 nhìn chung là tươi sáng, rủi ro lạm phát là không quá đáng ngại.

Xin cảm ơn ông!

Kinh tế 6 tháng đầu năm: 'Chạy đà' cho mục tiêu tăng trưởng 6-6,5%

Kinh tế 6 tháng đầu năm: 'Chạy đà' cho mục tiêu tăng trưởng 6-6,5%

TS. Lê Duy Bình từ Economica Vietnam cho rằng, có cơ sở để tin tưởng mục tiêu tăng trưởng cả năm sẽ đạt khoảng 6,5%. Đặc biệt, nền kinh tế sẽ phát triển bền vững nếu như đầu tư tư nhân trong nước tiếp tục đóng vai trò là trụ cột trong tổng vốn đầu tư thực hiện toàn xã hội.
Kỳ vọng đại biểu chất vấn vấn đề nổi cộm, tư lệnh ngành không vòng vo

Kỳ vọng đại biểu chất vấn vấn đề nổi cộm, tư lệnh ngành không vòng vo

ĐBQH cho rằng 4 nhóm vấn đề được lựa chọn chất vấn tại kỳ họp này rất sát thực tiễn, với những nội dung liên quan được cử tri, người dân quan tâm như thi hành sớm Luật Đất đai năm 2024; kiểm toán các cơ quan, doanh nghiệp; xâm nhập mặn vùng ĐBSCL...
'Không thể đổ cho cơ chế, vì cơ chế cũng là do con người làm ra'

'Không thể đổ cho cơ chế, vì cơ chế cũng là do con người làm ra'

Các đại biểu đề xuất sớm có chính sách tách giải phóng mặt bằng ra khỏi dự án đầu tư để giải quyết vấn đề vướng mắc bấy lâu nay, giúp đẩy nhanh tiến độ các dự án.
Chuyên gia đề xuất tiếp tục giảm thuế VAT đến hết năm 2024

Chuyên gia đề xuất tiếp tục giảm thuế VAT đến hết năm 2024

Theo TS. Cấn Văn Lực, nếu khai thác tốt những động lực tăng trưởng mới như kinh tế số, tăng trưởng xanh, liên kết vùng, cải cách thể chế kinh tế, năng suất lao động... GDP có thể tăng thêm từ 0,9 - 1,4 điểm phần trăm.
Vàng miếng sắp hết độc quyền?

Vàng miếng sắp hết độc quyền?

Định hướng quản lý thị trường vàng, Ngân hàng Nhà nước đề xuất bỏ cơ chế Nhà nước độc quyền sản xuất vàng miếng, thực hiện cấp phép sản xuất vàng miếng cho một số doanh nghiệp đáp ứng đủ điều kiện.
Đại biểu Quốc hội: Đổi mới sáng tạo trước hết từ cơ chế, chính sách

Đại biểu Quốc hội: Đổi mới sáng tạo trước hết từ cơ chế, chính sách

"Các kế hoạch khi được trình, nếu chiếu theo pháp luật rồi nói là kế hoạch hay đấy nhưng không được duyệt thì cán bộ không còn động lực để sáng tạo đổi mới, mà sẽ tiếp tục đi theo lối mòn, thậm chí xơ cứng, vô cảm", đại biểu Quốc hội Hoàng Văn Cường phát biểu.
Điểm nhấn Kỳ họp thứ 6: Thông suốt, hiệu quả, năng động và thẳng thắn

Điểm nhấn Kỳ họp thứ 6: Thông suốt, hiệu quả, năng động và thẳng thắn

Quốc hội đã khép lại Kỳ họp thứ 6 với khối lượng công việc lớn, thảo luận, cho ý kiến, thông qua nhiều quyết sách quan trọng. Các đại biểu đều kỳ vọng sự thành công của kỳ họp sẽ là tiền đề để đất nước bước vào năm 2024 với hào khí mới, xung lực mới.
Kiến nghị đưa dạy thêm, học thêm vào nghề kinh doanh có điều kiện

Kiến nghị đưa dạy thêm, học thêm vào nghề kinh doanh có điều kiện

Nếu bác sĩ có thể mở phòng khám tư sau giờ hành chính và nhiều người ở các ngành nghề khác có thể "bôn ba" ngoài giờ làm việc để tăng thu nhập thì nhà giáo dạy thêm là quyền lợi chính đáng.
Kiến nghị đưa dạy thêm, học thêm vào nghề kinh doanh có điều kiện

Kiến nghị đưa dạy thêm, học thêm vào nghề kinh doanh có điều kiện

Nếu bác sĩ có thể mở phòng khám tư sau giờ hành chính và nhiều người ở các ngành nghề khác có thể "bôn ba" ngoài giờ làm việc để tăng thu nhập thì nhà giáo dạy thêm là quyền lợi chính đáng.
'Chất vấn và trả lời chất vấn thẳng thắn, có trọng tâm'

'Chất vấn và trả lời chất vấn thẳng thắn, có trọng tâm'

Chủ tịch Quốc hội đánh giá, các thành viên Chính phủ, trưởng ngành nắm chắc thực trạng của ngành, lĩnh vực phụ trách, cơ bản đã trả lời thẳng thắn, giải trình nghiêm túc, làm sáng tỏ nhiều vấn đề và đề ra giải pháp để khắc phục.
Đại biểu Quốc hội và Bộ trưởng Văn hoá tranh luận về phim Đất rừng phương Nam

Đại biểu Quốc hội và Bộ trưởng Văn hoá tranh luận về phim Đất rừng phương Nam

Theo đại biểu, các vấn đề dư luật đặt ra là những vấn đề chính đáng và cơ quan quản lý phải quan tâm để có chính sách phù hợp.
Đại biểu Quốc hội và Bộ trưởng Văn hoá tranh luận về phim Đất rừng phương Nam

Đại biểu Quốc hội và Bộ trưởng Văn hoá tranh luận về phim Đất rừng phương Nam

Theo đại biểu, các vấn đề dư luật đặt ra là những vấn đề chính đáng và cơ quan quản lý phải quan tâm để có chính sách phù hợp.
Rất cần chính sách đặc thù cho vùng dân tộc thiểu số và miền núi

Rất cần chính sách đặc thù cho vùng dân tộc thiểu số và miền núi

Mặc dù còn nhiều khó khăn, vướng mắc trong giai đoạn ban đầu nhưng khi có hành lang pháp lý đầy đủ, Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi sẽ vận hành trơn tru, về đích đúng kỳ vọng.
Gỡ vướng dự án BOT, đại biểu Quốc hội lo ngại những hệ lụy

Gỡ vướng dự án BOT, đại biểu Quốc hội lo ngại những hệ lụy

Tại Nghị quyết số 62, Quốc hội giao nhiệm vụ Bộ GTVT trong năm 2022 phải giải quyết dứt điểm những vướng mắc, bất cập về trạm thu phí dự án BOT, tuy nhiên đến nay vẫn chưa hoàn thành.
Xây dựng Luật Quy hoạch đô thị và nông thôn để xóa 'quy hoạch treo'

Xây dựng Luật Quy hoạch đô thị và nông thôn để xóa 'quy hoạch treo'

Bộ Xây dựng đang xây dựng Luật Quy hoạch đô thị và nông thôn, dự kiến trình Quốc hội tại kỳ họp tới.
Bộ trưởng TN&MT: Cần có chương trình quốc gia xử lý các dòng sông chết

Bộ trưởng TN&MT: Cần có chương trình quốc gia xử lý các dòng sông chết

Bộ trưởng TN&MT Đặng Quốc Khánh cho rằng cần có chương trình mục tiêu quốc gia để xử lý những dòng sông chết và các đơn vị xả thải phải đóng góp nguồn lực.
'Hơi thở của doanh nghiệp bây giờ sâu sắc hơn rất nhiều'

'Hơi thở của doanh nghiệp bây giờ sâu sắc hơn rất nhiều'

Các doanh nghiệp đã ý thức tốt hơn trong việc đặt ra chiến lược, phát triển mang tính dài hơi, bền vững cho sự nghiệp của mình.
Tăng trưởng kinh tế ‘chạy đà’ hướng đến mục tiêu GDP 6,5%

Tăng trưởng kinh tế ‘chạy đà’ hướng đến mục tiêu GDP 6,5%

Kinh tế Việt Nam năm 2023 đã đi được 3/4 quãng đường trong bối cảnh bề bộn khó khăn. Tuy vậy, nhìn về triển vọng cuối năm, các động lực tăng trưởng chính đã bắt đầu cho thấy những dấu hiệu phục hồi.
ĐBQH: Cần xác định nhà là để ở, không phải để đầu cơ

ĐBQH: Cần xác định nhà là để ở, không phải để đầu cơ

Theo đại biểu, cần có chính sách lớn về nhà ở đầu tiên nhằm ưu đãi những người mua nhà lần đầu, hạn chế cấp tín dụng với ngôi nhà thứ hai, đánh thuế chuyển nhượng tài sản và nhà ở theo các mức tăng dần.
Chuyên gia: Hạ lãi suất rất quan trọng nhưng không phải liều thuốc vạn năng

Chuyên gia: Hạ lãi suất rất quan trọng nhưng không phải liều thuốc vạn năng

Các chuyên gia đồng thuận việc hạ lãi suất rất quan trọng nhưng đây không phải liều thuốc vạn năng, cần kết hợp với nhiều chính sách khác như kích cầu tiêu dùng, thúc đẩy đầu tư công... để tạo điều kiện để người dân và doanh nghiệp tiếp cận vốn tốt hơn.
Chính sách tiền tệ chuyển sang 'linh hoạt, nới lỏng' để hỗ trợ phục hồi, tăng trưởng

Chính sách tiền tệ chuyển sang 'linh hoạt, nới lỏng' để hỗ trợ phục hồi, tăng trưởng

TS. Cấn Văn Lực đánh giá, việc Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ quyết định chuyển chính sách tiền tệ sang trạng thái "linh hoạt, nới lỏng" thời điểm này là chỉ đạo phù hợp với tình hình trong nước và quốc tế.
'Cải cách thể chế quan trọng hơn chính sách tài khoá và tiền tệ ngắn hạn'

'Cải cách thể chế quan trọng hơn chính sách tài khoá và tiền tệ ngắn hạn'

Theo ông Phan Đức Hiếu, cải cách thể chế thậm chí còn quan trọng hơn cả chính sách tài khoá và tiền tệ trong ngắn hạn, không chỉ đơn giản thủ tục hành chính mà còn hướng đến cắt giảm chi phí đầu tư phát sinh.
Quỹ đạo phục hồi của nền kinh tế đang dần hình thành

Quỹ đạo phục hồi của nền kinh tế đang dần hình thành

Các tổ chức đánh giá quỹ đạo phục hồi của nền kinh tế Việt Nam đang dần hình thành sau nửa đầu năm 2023. Tăng trưởng GDP sẽ tăng dần trong nửa cuối năm 2023, trước khi tăng tốc vào năm 2024.
Để về đích, kinh tế Việt Nam cần tăng trưởng hơn 9% trong 6 tháng cuối năm

Để về đích, kinh tế Việt Nam cần tăng trưởng hơn 9% trong 6 tháng cuối năm

Theo tính toán của Tổng cục Thống kê, để đạt được mục tiêu tăng trưởng cả năm 6,5%, thì 6 tháng cuối năm, kinh tế Việt Nam phải đạt mức tăng trưởng hơn 9%, đây là một thách thức tương đối lớn.
Chuyện của những người làm truyền thông chính sách

Chuyện của những người làm truyền thông chính sách

Theo Tổng Giám đốc CTTĐT Chính phủ Nguyễn Hồng Sâm, thông tin chính sách phải đi trước, đi nhanh, đi bằng nhiều con đường thì mới cạnh tranh được với sự xâm thực của các thông tin sai, xấu độc; tạo niềm tin và sự đồng thuận trong xã hội.
Cần có cơ chế đi trước để TP HCM thực sự là đầu tàu đa chức năng của cả nước

Cần có cơ chế đi trước để TP HCM thực sự là đầu tàu đa chức năng của cả nước

Đại biểu Dương Khắc Mai nhấn mạnh, TP HCM là đô thị loại đặc biệt, không chỉ là cơ chế đặc thù, mà cần phải có cơ chế đặc biệt; không chỉ vượt trội mà cần đi trước để thành phố thực sự là đầu tàu đa chức năng của đất nước.
Có bao nhiêu đề tài nghiên cứu sử dụng ngân sách Nhà nước được ứng dụng?

Có bao nhiêu đề tài nghiên cứu sử dụng ngân sách Nhà nước được ứng dụng?

Trong phiên chất vấn dành cho Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt sáng 7/6, câu hỏi có bao nhiêu đề tài sử dụng ngân sách Nhà nước đã được ứng dụng được các đại biểu Quốc hội nêu ra.
Đại biểu Quốc hội: Chỉ truyền thông chính sách là chưa đủ

Đại biểu Quốc hội: Chỉ truyền thông chính sách là chưa đủ

Theo đại biểu Quốc hội, để chính sách phù hợp, gắn liền với cuộc sống thực tế thì bên cạnh việc đưa tin và truyền thông chính sách còn phải thực hiện phê bình chính sách.
Đại biểu đề nghị Bộ Công an làm rõ sai phạm trong hoạt động bảo hiểm

Đại biểu đề nghị Bộ Công an làm rõ sai phạm trong hoạt động bảo hiểm

Theo đại biểu Quốc hội, khi một bên là công ty bảo hiểm chuyên nghiệp với một bên là người mua không chuyên nghiệp trong khi không ít tư vấn viên chưa đủ tâm đủ tầm, thì việc đẩy hết trách nhiệm cho phía người mua là không hợp lý cả về lý lẫn tình.
TS Vũ Minh Khương: Mô hình kinh tế bắt đầu bộc lộ áp lực lớn phải đổi thay

TS Vũ Minh Khương: Mô hình kinh tế bắt đầu bộc lộ áp lực lớn phải đổi thay

Đánh giá về tổng thể nền kinh tế, PGS.TS Vũ Minh Khương cho rằng trong bối cảnh bề bộn khó khăn trên toàn cầu, việc Việt Nam giữ được ổn định kinh tế vĩ mô, duy trì tăng trưởng, kiềm chế lạm phát là kết quả rất đáng trân trọng.
'Việc tăng giá điện do EVN có thua lỗ lớn là chưa phù hợp'

'Việc tăng giá điện do EVN có thua lỗ lớn là chưa phù hợp'

Đại biểu Quốc hội truyền đạt ý kiến cử tri cho rằng việc tăng giá điện sinh hoạt do nguyên nhân EVN có lỗ lớn, kéo dài và do tổn thất của điện năng là chưa phù hợp.
ĐBQH: Một số dự án luật mới ban hành 2-3 năm lại sửa đổi, bổ sung

ĐBQH: Một số dự án luật mới ban hành 2-3 năm lại sửa đổi, bổ sung

Góp ý về dự kiến Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2024, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2023, nhiều đại biểu cho rằng cần xây dựng các dự án luật theo hướng dài hơi, tránh tình trạng phải sửa đi sửa lại.
Phó Thủ tướng: Những tồn tại trong thị trường bất động sản, trái phiếu dần lộ rõ

Phó Thủ tướng: Những tồn tại trong thị trường bất động sản, trái phiếu dần lộ rõ

Báo cáo của Chính phủ trước Quốc hội nhận định, những tồn tại, yếu kém nội tại nền kinh tế kéo dài từ lâu đến nay dần bộc lộ rõ trong điều kiện khó khăn, đòi hỏi phải có những giải pháp quyết liệt.
Việc tăng giá điện và tăng lương có thể tác động đến lạm phát nửa cuối năm

Việc tăng giá điện và tăng lương có thể tác động đến lạm phát nửa cuối năm

Đó là nhận định mới nhất của Ngân hàng Thế giới đưa ra tại Báo cáo cập nhật kinh tế vĩ mô của Việt Nam kỳ tháng 5/2023. Tổ chức này tư vấn, cần đẩy nhanh đầu tư công để hỗ trợ tổng cầu.
Việc tăng giá điện và tăng lương có thể tác động đến lạm phát nửa cuối năm

Việc tăng giá điện và tăng lương có thể tác động đến lạm phát nửa cuối năm

Đó là nhận định mới nhất của Ngân hàng Thế giới đưa ra tại Báo cáo cập nhật kinh tế vĩ mô của Việt Nam kỳ tháng 5/2023. Tổ chức này tư vấn, cần đẩy nhanh đầu tư công để hỗ trợ tổng cầu.
Chuyên gia Nguyễn Bích Lâm: Mục tiêu 6,5% không dễ, nhưng vẫn có 'đòn bẩy' tăng trưởng

Chuyên gia Nguyễn Bích Lâm: Mục tiêu 6,5% không dễ, nhưng vẫn có 'đòn bẩy' tăng trưởng

Chuyên gia kinh tế Nguyễn Bích Lâm nhìn nhận, mục tiêu tăng trưởng kinh tế 6,5% năm 2023 không hề dễ dàng, nhất là trước tình hình biến động của kinh tế thế giới. Tuy nhiên, Việt Nam vẫn còn dư địa để triển khai các biện pháp nhằm thúc đẩy tăng trưởng.
Xem thêm