'Vấn đề nguồn nhân lực chất lượng cao đang hết sức cấp bách'

Giám sát QUỐC HỘI
10:51 - 30/05/2024
Đại biểu Lê Thanh Vân (Đoàn Cà Mau) phát biểu tại hội trường sáng 30/5.
Đại biểu Lê Thanh Vân (Đoàn Cà Mau) phát biểu tại hội trường sáng 30/5.
0:00 / 0:00
0:00
Theo đại biểu Quốc hội, chất lượng nguồn nhân lực là yếu tố quyết định năng suất lao động, và năng suất lao động là chìa khoá cho sự thịnh vượng quốc gia.

Sáng 30/5, Quốc hội thảo luận về dự kiến Chương trình giám sát của Quốc hội năm 2025. Uỷ ban Thường vụ Quốc hội trình Quốc hội xem xét, quyết định chọn một trong hai nội dung chuyên đề để giám sát tối cao.

Chuyên đề 1: Việc thực hiện chính sách, pháp luật về bảo vệ môi trường kể từ khi Luật Bảo vệ môi trường năm 2020 có hiệu lực thi hành (dự kiến giao Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường chủ trì tham mưu về nội dung).

Chuyên đề 2: Việc thực hiện chính sách, pháp luật về phát triển và sử dụng nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội, nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao (dự kiến giao Ủy ban Văn hóa, Giáo dục chủ trì tham mưu về nội dung).

Đại biểu Lê Thanh Vân (Đoàn Cà Mau) cho rằng nên chọn chuyên đề hai, về phát triển và sử dụng nguồn nhân lực, vì đây là gốc rễ của tất cả các vấn đề. Dẫn câu nói của Bác Hồ “Cán bộ là cái gốc của công việc, mọi sự thành bại đều do cán bộ tốt hay kém”, đại biểu cho rằng nếu chọn chuyên đề bảo vệ môi trường mà không giải quyết rốt ráo vấn đề nguồn nhân lực thì cũng không có nhiều ý nghĩa.

“Tôi nghĩ nếu chọn chuyên đề này, người dân sẽ ủng hộ, vì vấn đề nguồn nhân lực chất lượng cao đang đặt ra hết sức cấp bách,” đại biểu Lê Thanh Vân nói.

Nếu chọn chuyên đề hai, ông Vân cho rằng nên tập trung vào hai nhóm đối tượng. Một là nhóm đối tượng lành nghề thạo việc, biết quy trình, quy phạm vận hành công việc đúng chức năng, nhiệm vụ được giao.

Hai là nhóm nhân tài, với những thành phần như: Nhân tài trong lãnh đạo (khởi sự chính sách, “vẽ đường” cho đất nước, cho địa phương, cho ngành); quản lý bảo trì (nắm bắt được quy tắc, hành vi, vận hành hiệu quả, thạo việc và có sáng kiến, có đổi mới); chuyên gia (lành nghề, thạo việc, có cải tiến, phát minh); khoa học (ưu tiên khoa học công nghệ), văn hoá - giáo dục.

“Chúng ta cần giám sát quá trình phát hiện, bồi dưỡng nhân tài, rồi trọng dụng, đối xử với họ như nào... Tôi đã từng đề nghị Quốc hội từ đầu nhiệm kỳ về giám sát công tác tổ chức cán bộ, trước hết là cán bộ ở cấp Trung ương, tỉnh. Nếu làm được việc này sẽ tạo chuyển biến rất căn bản cho cả hệ thống chính trị,” đại biểu Lê Thanh Vân nêu ý kiến.

Đại biểu Phạm Trọng Nghĩa (Đoàn Lạng Sơn) cũng đề nghị lựa chọn chuyên đề giám sát về chất lượng nguồn nhân lực. Theo ông, chiến lược đột phá nguồn nhân lực và các dự án thành phần trong các chương trình quốc gia vẫn chưa có một chương trình tổng thể liên quan đến phát triển nguồn nhân lực. Trong khi đó, chất lượng nguồn nhân lực là yếu tố quyết định năng suất lao động, và năng suất lao động là chìa khoá cho sự thịnh vượng quốc gia.

“Kết quả giám sát chuyên đề này sẽ là căn cứ thực tiễn cho việc hoàn thiện thể chế, xác định giải pháp, tiếp tục thực hiện đột phá chiến lược về nguồn nhân lực,” đại biểu Phạm Trọng Nghĩa nói.

Đại biểu Phạm Trọng Nghĩa (Đoàn Lạng Sơn).

Đại biểu Phạm Trọng Nghĩa (Đoàn Lạng Sơn).

Đại biểu Trần Hoàng Ngân (Đoàn TP HCM) đề xuất xem xét tăng thêm một chuyên đề giám sát trong năm 2025.

Theo ông, sau khi Quốc hội thông qua Nghị quyết 54 về một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP HCM, đã có 8 địa phương khác cũng xây dựng cơ chế đặc thù và được Quốc hội ủng hộ. Năm 2023, Quốc hội tiếp tục thông qua Nghị quyết 98 về cơ chế đặc thù cho TP HCM và tiếp theo sẽ có các địa phương có cơ chế đặc thù như Đà Nẵng, Nghệ An...

“Rất cần sự thay đổi về những tồn tại trong luật pháp hiện nay, nhất là trong quản lý tài sản công, đầu tư công. Nếu được thì tôi đề xuất tăng thêm giám sát chuyên đề liên quan đến kết quả thực hiện các cơ chế đặc thù, qua đó có thể xây dựng luật sửa đổi về quản lý tài sản công cũng như đầu tư công,” đại biểu Trần Hoàng Ngân đề xuất.

Tin liên quan

Đọc tiếp

Đấu thầu vàng miếng: Kịch bản nào cho giá vàng?

Đấu thầu vàng miếng: Kịch bản nào cho giá vàng?

Chiều nay 17/4, theo kế hoạch, Ngân hàng Nhà nước tổ chức đấu thầu vàng miếng trở lại sau 11 năm gián đoạn, một động thái được giới chuyên gia đánh giá là giải pháp cấp bách ngắn hạn để gia tăng nguồn cung cho thị trường và góp phần hạ nhiệt thị trường.
Vàng miếng sắp hết độc quyền?

Vàng miếng sắp hết độc quyền?

Định hướng quản lý thị trường vàng, Ngân hàng Nhà nước đề xuất bỏ cơ chế Nhà nước độc quyền sản xuất vàng miếng, thực hiện cấp phép sản xuất vàng miếng cho một số doanh nghiệp đáp ứng đủ điều kiện.