Việt Nam đảm bảo an toàn trong khai thác hàng không

Hàng KHông Việt nAM
16:52 - 19/09/2023
Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang phát biểu tại hội nghị. Ảnh: VGP
Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang phát biểu tại hội nghị. Ảnh: VGP
0:00 / 0:00
0:00
Đây là cam kết của Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang tại Hội nghị An toàn và Khai thác hàng không thế giới 2023 diễn ra vào ngày 19/9, tại Hà Nội.

Đây là lần đầu tiên một Hội nghị về an toàn hàng không ở quy mô toàn cầu diễn ra tại Việt Nam, do Bộ Giao thông Vận tải (GTVT), Hiệp hội Vận tải hàng không quốc tế (IATA), và Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) phối hợp tổ chức.

Phát biểu tại hội nghị, với vai trò là Chủ tịch Uỷ ban An toàn giao thông Quốc gia Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang khẳng định, Chính phủ Việt Nam luôn coi trọng tầm quan trọng và dành sự quan tâm cao đối với sự phát triển an toàn và bền vững của ngành hàng không.

Chính phủ luôn tạo điều kiện tốt nhất để các hãng hàng không của Việt Nam phát triển lành mạnh, an toàn, thân thiện, góp phần làm tốt vai trò "sứ giả" văn hóa, con người và đất nước Việt Nam trên trường quốc tế.

Phó Thủ tướng đánh giá trong hơn 15 năm trở lại đây, tăng trưởng của ngành hàng không luôn gắn chặt với tốc độ phát triển GDP của Việt Nam. Giai đoạn 2009-2019, thị trường vận tải hàng không Việt Nam đã có những bước phát triển vượt bậc, tăng trưởng trung bình hàng năm về hành khách đạt trên 17%, về hàng hóa đạt gần 14%; sản lượng vận chuyển tăng 4,86 lần về hành khách và 3,66 lần về hàng hoá.

Năm 2023, ngành hàng không tiếp tục có những bước phục hồi và tăng trưởng tích cực. Ngay sau khi đại dịch Covid-19 được kiểm soát, nhiều hãng hàng không thế giới đã quay trở lại thị trường Việt Nam.

Phó Thủ tướng cũng cho biết dù đạt được tốc độ tăng trưởng cao nhưng hàng không Việt Nam luôn đảm bảo được an toàn hàng không.

"Việt Nam xác định bảo đảm an toàn, an ninh hàng không là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng, cần được thực hiện một cách thường xuyên, liên tục, theo kịp những diễn biến phức tạp, nhanh chóng của tình hình thế giới", Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang nhấn mạnh.

Chính phủ đã ban hành nhiều chính sách, tạo hành lang pháp lý và môi trường kinh doanh thuận lợi cho sự phát triển an toàn, lành mạnh của ngành hàng không; đầu tư nguồn lực, nâng cao năng lực quản trị, phát triển hệ thống giám sát an toàn đáp ứng các yêu cầu về an ninh, an toàn hàng không, trong đó có các yêu cầu của Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế.

Nhờ những nỗ lực nêu trên, ngành hàng không Việt Nam đã duy trì hơn 25 năm liên tục không để xảy ra tai nạn hàng không trong vận tải hàng không thương mại; đạt được Chứng nhận của Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế, Chứng nhận năng lực giám sát an toàn hàng không mức 1 - mức cao nhất của Cục Hàng không Liên bang Mỹ.

Các hãng hàng không Việt Nam luôn duy trì chỉ số an toàn khai thác cao và được Hiệp hội Vận tải hàng không quốc tế cấp Chứng nhận An toàn khai thác.

Để cùng nhau khai thác hiệu quả, tại hội nghị, Chủ tịch Uỷ ban An toàn giao thông Quốc gia đề nghị Hiệp hội Vận tải hàng không quốc tế (IATA), các đối tác quốc tế tiếp tục phát huy vai trò trong việc thiết lập các tiêu chuẩn về an toàn khai thác; tăng cường kết nối, chia sẻ thông tin, kinh nghiệm về bảo đảm an toàn, an ninh hàng không giữa các hãng hàng không thành viên và các tổ chức hàng không trong phạm vi toàn cầu.

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang làm việc với Tổng Giám đốc IATA Willie Walsh trước Hội nghị. Ảnh: VGP. ảnh 1
Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang làm việc với Tổng Giám đốc IATA Willie Walsh trước Hội nghị. Ảnh: VGP.

Với cam kết không ngừng củng cố an ninh, an toàn hàng không, Phó Thủ tướng khẳng định Việt Nam sẽ nỗ lực không ngừng để xây dựng hệ thống bảo đảm an toàn, an ninh hàng không vững mạnh, hiệu quả, phù hợp với điều kiện của Việt Nam và đáp ứng tốt các tiêu chuẩn, thông lệ quốc tế; đồng thời, sẵn sàng trao đổi kinh nghiệm, tăng cường hợp tác với các đối tác song phương và đa phương trong việc bảo đảm an toàn, an ninh hàng không quốc tế.

Phó Thủ tướng bày tỏ mong muốn tiếp tục nhận được sự hỗ trợ, phối hợp chặt chẽ và hiệu quả của các đối tác, bạn bè quốc tế trong lĩnh vực này, nhằm góp phần đưa Việt Nam đến gần hơn với thế giới và đưa thế giới đến gần hơn với Việt Nam một cách thuận lợi và an toàn nhất.

Việt Nam hướng đến trở thành điểm trung chuyển hàng không khu vực và quốc tế

Thể hiện cam kết của Việt Nam trong việc đảm bảo an toàn hàng không, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thắng cho biết: Từ năm 2013, Bộ GTVT đã triển khai Chương trình an toàn quốc gia lĩnh vực hàng không dân dụng.

Tất cả hãng hàng không, sân bay, doanh nghiệp hàng không đều trang bị hệ thống quản lý an toàn mới, cùng nhiều giải pháp giám sát an toàn hàng không tiên tiến khác như hệ thống giám sát an toàn liên tục, chủ động, dựa trên rủi ro.

Đặc biệt, văn hóa an toàn là nội dung trọng tâm được ngành hàng không Việt Nam chú trọng trên toàn hệ thống và tới từng nhân viên.

Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thắng phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Báo Giao thông ảnh 2

Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thắng phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Báo Giao thông

Việt Nam đã và đang đầu tư cơ sở hạ tầng, giúp nâng cao năng lực khai thác hàng không. Chính phủ Việt Nam đã thông qua Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng hàng không, sân bay toàn quốc thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050; ứng dụng các công nghệ mới vào quản lý khai thác hàng không; huấn luyện, đào tạo nhân viên thực hiện chức năng giám sát an toàn hàng không;...

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, tư lệnh ngành GTVT cũng chỉ rõ ngành hàng không toàn cầu vẫn đang phải đối mặt với rất nhiều thách thức, hàng không Việt Nam cũng không phải ngoại lệ.

"Chúng tôi đang phải đối mặt với bốn áp lực lớn nhất là hạ tầng, nguồn nhân lực, môi trường và quản trị rủi ro. Đây là những thách thức mà chúng tôi phải vượt qua để phát triển hàng không bền vững, mang đến cho người dân dịch vụ an toàn nhất, thuận tiện nhất, cũng như hiện thực hóa mục tiêu Việt Nam là một điểm trung chuyển hàng không tầm cỡ khu vực và quốc tế", Bộ trưởng chia sẻ.

Là hãng hàng không chủ nhà, ông Đặng Ngọc Hòa, Chủ tịch HĐQT Vietnam Airlines khẳng định: "Hãng không ngừng nỗ lực để đảm bảo những chuyến bay an toàn tuyệt đối".

Vietnam Airlines chia sẻ kinh nghiệm trong đảm bảo an toàn khai thác hàng không như dành sự quan tâm hàng đầu cho việc cải tiến liên tục hệ thống quản lý an toàn, giám sát hiệu quả hoạt động an toàn; áp dụng các công nghệ mới; xây dựng văn hóa an toàn trên cả hệ thống.

Đọc tiếp