Vietjet và Boeing chốt kế hoạch giao 200 máy bay

Vietjet Boeing
11:09 - 12/09/2023
Chủ tịch Vietjet Nguyễn Thị Phương Thảo và Tổng giám đốc toàn cầu của Boeing Brendan Nelson thống nhất các nội dung hợp tác.
Chủ tịch Vietjet Nguyễn Thị Phương Thảo và Tổng giám đốc toàn cầu của Boeing Brendan Nelson thống nhất các nội dung hợp tác.
0:00 / 0:00
0:00
Dự kiến 12 máy bay đầu tiên trong đơn đặt hàng 200 máy bay của Vietjet sẽ được giao cho hãng trong năm 2024.

Thỏa thuận trên được Vietjet và Boeing thống nhất nhân chuyến thăm của Tổng thống Mỹ Joe Biden đến Việt Nam. Hai bên cũng bổ sung một số nội dung của hợp đồng đặt mua 200 máy bay Boeing 737 Max trị giá 25 tỷ USD được giao trong vòng 5 năm.

Nhân dịp này, Boeing khẳng định sẽ hợp tác với Vietjet xây dựng Việt Nam thành trung tâm cung cấp các dịch vụ hàng không về đào tạo huấn luyện, sửa chữa bảo dưỡng cho Việt Nam và quốc tế.

Hai bên sẽ cùng phối hợp ứng dụng các công nghệ mới về trí tuệ nhân tạo, công nghệ hàng không, nhiên liệu xanh, giảm thiểu khí thải theo những tiêu chí hàng không bền vững. Song song là hỗ trợ phát triển hạ tầng hàng không, nâng cao năng lực vận hành sân bay, quản lý bay.

Đồng thời Boeing sẽ thúc đẩy Việt Nam tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu của Boeing về sản xuất máy bay và các thiết bị hàng không.

Đặc phái viên của Tổng thống Mỹ John Kerry chúc mừng cho hợp tác giữa Vietjet và Boeing. ảnh 1

Đặc phái viên của Tổng thống Mỹ John Kerry chúc mừng cho hợp tác giữa Vietjet và Boeing.

Đơn đặt hàng tàu bay của Vietjet mang tới 200.000 việc làm cho người dân Mỹ, góp phần tăng trưởng quan hệ thương mại song phương và cũng là minh chứng cho hợp tác thành công giữa doanh nghiệp hai nước. Các kết quả đạt được không chỉ thúc đẩy tăng trưởng cho ngành hàng không và kinh tế Việt Nam mà còn thu hút thêm nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước, bao gồm cả các tập đoàn lớn và các nhà đầu tư đến từ Hoa Kỳ.

Hai bên đã đạt được những thỏa thuận thương mại với sự hoan nghênh và chúc mừng của Đặc phái viên Tổng thống Mỹ John Kerry. Tại Hội nghị cấp cao về đầu tư và đổi mới sáng tạo ngày 11/9 tại Hà Nội, Tổng thống Joe Biden đã có những đánh giá cao về các cơ hội để hai nước thúc đẩy quan hệ trên các lĩnh vực đầu tư, đổi mới sáng tạo, trong đó có phát triển lĩnh vực hàng không.

Trước đó, hợp đồng đặt mua máy bay của Vietjet với Boeing được ký kết trong chuyến thăm của Tổng thống Mỹ Barack Obama tới Việt Nam năm 2016 với 100 máy bay. Đến năm 2019 trong chuyến thăm của Tổng thống Donald Trump tới Hà Nội, hai bên đã đạt thỏa thuận nâng tổng đơn hàng lên 200 tàu bay.

Hợp đồng đặt mua máy bay của Vietjet với Boeing được ký kết trong chuyến thăm của Tổng thống Mỹ Barack Obama tới Việt Nam năm 2016 với 100 máy bay. ảnh 2

Hợp đồng đặt mua máy bay của Vietjet với Boeing được ký kết trong chuyến thăm của Tổng thống Mỹ Barack Obama tới Việt Nam năm 2016 với 100 máy bay.

Vào chiều 11/9, Vietjet cũng ký kết thỏa thuận Tài trợ tàu bay trị giá 550 triệu USD với Tập đoàn tài chính của Hoa Kỳ Carlyle, theo đó, Tập đoàn Carlyle sẽ hỗ trợ tài chính cho đơn đặt hàng 200 máy bay của Vietjet.

Công ty Carlyle Aviation Partners hoạt động trong lĩnh vực tài chính và cho thuê máy bay toàn cầu, thành lập năm 2002, trụ sở tại thành phố Miami, tiểu bang Florida, Hoa Kỳ, hiện đang quản lý 396 tàu bay tại 59 quốc gia trên thế giới. Tập đoàn tài chính Carlyle hiện quản lý tổng tài sản lên đến 385 tỷ USD.

Tin liên quan

Đọc tiếp