qc-phu-my

WB dự báo GDP Việt Nam sẽ 'bật tăng' trong năm 2022

Ngân hàng Thế giới (World Bank - WB) dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam sẽ bật tăng từ 2,58% năm 2021 lên 5,5% năm 2022, đồng thời bày tỏ sự kỳ vọng vào Chương trình phục hồi kinh tế mà Quốc hội Việt Nam vừa thông qua.

WB dự báo GDP Việt Nam sẽ 'bật tăng' trong năm 2022

WB dự báo tăng trưởng GDP Việt Nam đạt 5,5%, lạm phát dưới 4%

Trong báo cáo cập nhật tình hình kinh tế Việt Nam tháng 1/2022 tựa đề “Không còn thời gian để lãng phí”, WB cũng dự báo sau khi tăng trưởng GDP của Việt Nam đạt mức 5,5% trong năm 2022 sẽ ổn định về mức khoảng 6,5% trong những năm sau đó.

Dự báo trên dựa trên giả định đại dịch sẽ được kiểm soát cả trong nước và quốc tế, tạo động lực phục hồi khu vực dịch vụ phục hồi và khách du lịch quốc tế bắt đầu quay trở lại từ giữa năm.

Về lĩnh vực thương mại, giả định kim ngạch xuất khẩu các mặt hàng công nghiệp chế biến, chế tạo sẽ được hưởng lợi từ nhu cầu ổn định tại các thị trường đích như Mỹ, EU và Trung Quốc khi các quốc gia này tiếp tục ghi nhận đà tăng trưởng.

Tăng trưởng GDP Việt Nam năm 2021 chỉ đạt 2,58%
Tăng trưởng GDP Việt Nam năm 2021 chỉ đạt 2,58%

Theo dự báo của WB, cán cân thanh toán vãng lai được kỳ vọng sẽ đạt thặng dư trong trung hạn nhờ xuất khẩu tăng trưởng và dòng kiều hối đổ về vững chắc. Tuy nhiên, mức thặng dư khiêm tốn (khoảng 1,5-2% GDP trong trung hạn) do xuất khẩu của Việt Nam phụ thuộc nhiều vào đầu vào nhập khẩu. Kiều hối dự kiến đóng góp ổn định từ 18 - 20 tỷ USD cho tài khoản vãng lai trong trung hạn.

Dự báo chính sách tài khóa mở rộng tiếp tục được duy trì mà không gây tác động lớn đến cân đối tài khóa, trong khi gánh nặng nợ vẫn bền vững trong ngắn hạn và trung hạn. Cụ thể, bội chi NSNN dự kiến ở mức khoảng 4,4% trong năm 2022 trong khi nợ dự kiến không tăng nhiều theo giá so sánh vì Chính phủ vẫn còn nguồn ngân quỹ, nguồn kết chuyển từ năm trước.

Về chính sách tiền tệ, theo WB, việc điều chỉnh quay lại chính sách tiền tệ an toàn hơn là bước đi cần thiết, trên cơ sở tăng sử dụng các công cụ tài khóa và đẩy mạnh quản lý rủi ro gia tăng trong khu vực tài chính trước rủi ro nợ xấu ở các ngân hàng thương mại cũng như nguy cơ áp lực lạm phát tăng lên trong năm nay.

Lạm phát trong nước dự kiến sẽ tăng trong năm 2022 dù vẫn được duy trì dưới chỉ tiêu 4% của NHNN. Các nhà kinh tế WB nhận định về áp lực lạm phát nhập khẩu dự kiến dịu đi trong năm 2022 trong khi áp lực lạm phát cầu kéo trong ngắn hạn gần như là không có do cung đang lớn hơn cầu.

Bên cạnh những yếu tố tích cực, WB cảnh báo tăng trưởng kinh tế năm 2022 còn đối mặt với nhiều rủi ro bất định do diễn biến khó lường của đại dịch, tình trạng gián đoạn chuỗi cung ứng cũng như tâm lý thận trọng của người tiêu dùng.

Các dự báo trên cũng được WB được đưa ra trước khi Quốc hội thông qua Nghị quyết về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ triển khai Chương trình phục hồi, phát triển kinh tế xã hội (gọi tắt là Chương trình phục hồi) hôm 11/1 qua.

Thúc đầu tư công để triển khai nhanh chóng Chương trình phục hồi

Nhận định về Chương trình phục hồi mà Quốc hội vừa thông qua, TS. Jacques Morisset Chuyên gia kinh tế trưởng WB cho rằng đây là gói hỗ trợ tốt để giúp Việt Nam tăng cường sức ứng phó và chống chịu trước cuộc khủng hoảng đại dịch.

Ảnh tác giả

“Chính phủ cần có chính sách tài khóa chủ động hơn để hỗ trợ nền kinh tế như giảm thuế, phí, kích cầu tiêu dùng tư nhân, tăng chi tiêu công… và rõ ràng Chính phủ đang làm điều này. Gói hỗ trợ đem đến tác động tích cực không chỉ trong ngắn hạn mà còn cả dài hạn để đưa Việt Nam vươn lên thành quốc gia thu nhập cao vào năm 2045-2050”.

TS. Jacques Morisset

Theo ông Jacques Morisset, một điểm quan trọng trong Chương trình phục hồi là việc Chính phủ cho thấy nỗ lực tinh giản thủ tục đầu tư thông qua các cơ chế giải quyết điểm nghẽn trong đầu tư công.

“Chúng ta đều thống nhất rằng cuộc khủng hoảng đã phơi bày một số điểm nghẽn liên quan đến đầu tư công. Đây là điều mà Chính phủ đang nỗ lực giải quyết bằng việc thay đổi quy trình thủ tục đầu tư cũng như những sự điều chỉnh quan trọng trong quá trình tương tác giữa trung ương và địa phương”, chuyên gia kinh tế trưởng của WB nói thêm.

Việc chú trọng đưa một lượng tiền lớn để đầu tư cho phát triển kết cấu hạ tầng xã hội và an sinh xã hội cũng mang đến lợi ích to lớn cho nhóm người nghèo - nhóm bị ảnh hưởng nặng nề nhất trong cuộc khủng hoảng đại dịch khi chất lượng y tế, giáo dục nói chung được nâng lên.

Ngoài ra, ông Jacques Morisset đề xuất Chính phủ hành động nhiều hơn trong lĩnh vực thương mại xanh và kinh tế xanh thông qua thúc đẩy đầu tư công theo hướng tăng cường các dự án sạch, giảm phát thải carbon, dự án thích ứng với biến đổi khí hậu, đặc biệt ở vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

Tương tự quan điểm của ông Jacques Morisset, Giám đốc quốc gia của WB tại Việt Nam, bà Carolyn Turk, nhấn mạnh cần tiếp tục thúc đẩy đầu tư công như một cấu phần quan trọng trong việc triển khai hiệu quả Chương trình phục hồi quy mô gần 350 nghìn tỷ sắp tới.

“Chính phủ hiện đang chú trọng hiệu quả hiệu suất đầu tư công, đẩy nhanh tiến độ triển khai đầu tư công. Đây là những điểm tích cực. Nhưng quan trọng là phải đưa ra những nguyên tắc về đầu tư công trong tương lai làm khuôn khổ thúc đẩy hiệu suất đầu tư dài hạn”, bà Carolyn Turk nói thêm.

Một trong những lĩnh vực đầu tư công mà bà Carolyn đặc biệt quan tâm là cơ sở hạ tầng liên kết vùng, những dự án liên vùng mang tính đột phá, đặc biệt ở các khu vực như Đồng bằng sông Cửu Long.

Đây cũng là chủ trương mà Chính phủ đang quan tâm triển khai thông qua các nhiệm vụ quy hoạch quốc gia, quy hoạch vùng, quy hoạch địa phương. Trước đó, vào tháng 10/2020, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 143/NQ-CP về việc phê duyệt nhiệm vụ lập Quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021-2030. Đề án quy hoạch vùng Đồng bằng sông Cửu Long cũng là đề án đầu tiên trong số 6 quy hoạch vùng cả nước đang được đẩy nhanh tiến độ, sớm thông qua.

Nhìn chung, WB bày tỏ sự đánh giá tích cực và trông chờ vào hiệu quả thực thi Chương trình phục hồi quy mô gần 350 nghìn tỷ dự kiến triển khai trong 2 năm 2022-2023..

“Việt Nam đã đi sau về chiến dịch tiêm chủng COVID-19, tuy nhiên khi bắt tay vào thực hiện, quá trình triển khai rất nhanh và ấn tượng. Đến nay Việt Nam là một trong những nước có tỷ lệ tiêm chủng cao nhất thế giới. Trong gói phục hồi lần này, Việt Nam cũng đi sau và phải mất tới 3-4 tháng gói này mới được phê duyệt thông qua. Câu hỏi bây giờ là liệu Việt Nam có thực hiện hiệu quả gói này như đã triển khai hiệu quả chương trình tiêm chủng hay không”, ông Jacques Morisset đặt vấn đề.

Tại Nghị quyết về Chương trình phục hồi phát triển kinh tế xã hội với tổng quy mô thực chi gần 350 nghìn tỷ đồng mà Quốc hội vừa thông qua, khoảng 113,85 nghìn tỷ sẽ được bố trí từ nguồn ngân sách Nhà nước (NSNN) cho đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng.

Trong đó, 103,164 nghìn tỷ chi cho phát triển kết cấu hạ tầng giao thông, 5,686 nghìn tỷ đồng cho hỗ trợ phát triển du lịch và đầu tư hạ tầng chuyển đổi số và gói 5 nghìn tỷ đồng chi cho hạ tầng thích ứng biến đổi khí hậu…

Chương trình phục hồi đi kèm một số đổi mới thể chế và cơ chế đặc thù cho phép triển khai nhanh chóng, hiệu quả, đặc biệt là gói đầu tư công.

Kinh tế 6 tháng đầu năm: 'Chạy đà' cho mục tiêu tăng trưởng 6-6,5%

Kinh tế 6 tháng đầu năm: 'Chạy đà' cho mục tiêu tăng trưởng 6-6,5%

TS. Lê Duy Bình từ Economica Vietnam cho rằng, có cơ sở để tin tưởng mục tiêu tăng trưởng cả năm sẽ đạt khoảng 6,5%. Đặc biệt, nền kinh tế sẽ phát triển bền vững nếu như đầu tư tư nhân trong nước tiếp tục đóng vai trò là trụ cột trong tổng vốn đầu tư thực hiện toàn xã hội.
Kỳ vọng đại biểu chất vấn vấn đề nổi cộm, tư lệnh ngành không vòng vo

Kỳ vọng đại biểu chất vấn vấn đề nổi cộm, tư lệnh ngành không vòng vo

ĐBQH cho rằng 4 nhóm vấn đề được lựa chọn chất vấn tại kỳ họp này rất sát thực tiễn, với những nội dung liên quan được cử tri, người dân quan tâm như thi hành sớm Luật Đất đai năm 2024; kiểm toán các cơ quan, doanh nghiệp; xâm nhập mặn vùng ĐBSCL...
'Không thể đổ cho cơ chế, vì cơ chế cũng là do con người làm ra'

'Không thể đổ cho cơ chế, vì cơ chế cũng là do con người làm ra'

Các đại biểu đề xuất sớm có chính sách tách giải phóng mặt bằng ra khỏi dự án đầu tư để giải quyết vấn đề vướng mắc bấy lâu nay, giúp đẩy nhanh tiến độ các dự án.
Chuyên gia đề xuất tiếp tục giảm thuế VAT đến hết năm 2024

Chuyên gia đề xuất tiếp tục giảm thuế VAT đến hết năm 2024

Theo TS. Cấn Văn Lực, nếu khai thác tốt những động lực tăng trưởng mới như kinh tế số, tăng trưởng xanh, liên kết vùng, cải cách thể chế kinh tế, năng suất lao động... GDP có thể tăng thêm từ 0,9 - 1,4 điểm phần trăm.
Vàng miếng sắp hết độc quyền?

Vàng miếng sắp hết độc quyền?

Định hướng quản lý thị trường vàng, Ngân hàng Nhà nước đề xuất bỏ cơ chế Nhà nước độc quyền sản xuất vàng miếng, thực hiện cấp phép sản xuất vàng miếng cho một số doanh nghiệp đáp ứng đủ điều kiện.
Đại biểu Quốc hội: Đổi mới sáng tạo trước hết từ cơ chế, chính sách

Đại biểu Quốc hội: Đổi mới sáng tạo trước hết từ cơ chế, chính sách

"Các kế hoạch khi được trình, nếu chiếu theo pháp luật rồi nói là kế hoạch hay đấy nhưng không được duyệt thì cán bộ không còn động lực để sáng tạo đổi mới, mà sẽ tiếp tục đi theo lối mòn, thậm chí xơ cứng, vô cảm", đại biểu Quốc hội Hoàng Văn Cường phát biểu.
Điểm nhấn Kỳ họp thứ 6: Thông suốt, hiệu quả, năng động và thẳng thắn

Điểm nhấn Kỳ họp thứ 6: Thông suốt, hiệu quả, năng động và thẳng thắn

Quốc hội đã khép lại Kỳ họp thứ 6 với khối lượng công việc lớn, thảo luận, cho ý kiến, thông qua nhiều quyết sách quan trọng. Các đại biểu đều kỳ vọng sự thành công của kỳ họp sẽ là tiền đề để đất nước bước vào năm 2024 với hào khí mới, xung lực mới.
Kiến nghị đưa dạy thêm, học thêm vào nghề kinh doanh có điều kiện

Kiến nghị đưa dạy thêm, học thêm vào nghề kinh doanh có điều kiện

Nếu bác sĩ có thể mở phòng khám tư sau giờ hành chính và nhiều người ở các ngành nghề khác có thể "bôn ba" ngoài giờ làm việc để tăng thu nhập thì nhà giáo dạy thêm là quyền lợi chính đáng.
Kiến nghị đưa dạy thêm, học thêm vào nghề kinh doanh có điều kiện

Kiến nghị đưa dạy thêm, học thêm vào nghề kinh doanh có điều kiện

Nếu bác sĩ có thể mở phòng khám tư sau giờ hành chính và nhiều người ở các ngành nghề khác có thể "bôn ba" ngoài giờ làm việc để tăng thu nhập thì nhà giáo dạy thêm là quyền lợi chính đáng.
'Chất vấn và trả lời chất vấn thẳng thắn, có trọng tâm'

'Chất vấn và trả lời chất vấn thẳng thắn, có trọng tâm'

Chủ tịch Quốc hội đánh giá, các thành viên Chính phủ, trưởng ngành nắm chắc thực trạng của ngành, lĩnh vực phụ trách, cơ bản đã trả lời thẳng thắn, giải trình nghiêm túc, làm sáng tỏ nhiều vấn đề và đề ra giải pháp để khắc phục.
Đại biểu Quốc hội và Bộ trưởng Văn hoá tranh luận về phim Đất rừng phương Nam

Đại biểu Quốc hội và Bộ trưởng Văn hoá tranh luận về phim Đất rừng phương Nam

Theo đại biểu, các vấn đề dư luật đặt ra là những vấn đề chính đáng và cơ quan quản lý phải quan tâm để có chính sách phù hợp.
Đại biểu Quốc hội và Bộ trưởng Văn hoá tranh luận về phim Đất rừng phương Nam

Đại biểu Quốc hội và Bộ trưởng Văn hoá tranh luận về phim Đất rừng phương Nam

Theo đại biểu, các vấn đề dư luật đặt ra là những vấn đề chính đáng và cơ quan quản lý phải quan tâm để có chính sách phù hợp.
Rất cần chính sách đặc thù cho vùng dân tộc thiểu số và miền núi

Rất cần chính sách đặc thù cho vùng dân tộc thiểu số và miền núi

Mặc dù còn nhiều khó khăn, vướng mắc trong giai đoạn ban đầu nhưng khi có hành lang pháp lý đầy đủ, Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi sẽ vận hành trơn tru, về đích đúng kỳ vọng.
Gỡ vướng dự án BOT, đại biểu Quốc hội lo ngại những hệ lụy

Gỡ vướng dự án BOT, đại biểu Quốc hội lo ngại những hệ lụy

Tại Nghị quyết số 62, Quốc hội giao nhiệm vụ Bộ GTVT trong năm 2022 phải giải quyết dứt điểm những vướng mắc, bất cập về trạm thu phí dự án BOT, tuy nhiên đến nay vẫn chưa hoàn thành.
Xây dựng Luật Quy hoạch đô thị và nông thôn để xóa 'quy hoạch treo'

Xây dựng Luật Quy hoạch đô thị và nông thôn để xóa 'quy hoạch treo'

Bộ Xây dựng đang xây dựng Luật Quy hoạch đô thị và nông thôn, dự kiến trình Quốc hội tại kỳ họp tới.
Bộ trưởng TN&MT: Cần có chương trình quốc gia xử lý các dòng sông chết

Bộ trưởng TN&MT: Cần có chương trình quốc gia xử lý các dòng sông chết

Bộ trưởng TN&MT Đặng Quốc Khánh cho rằng cần có chương trình mục tiêu quốc gia để xử lý những dòng sông chết và các đơn vị xả thải phải đóng góp nguồn lực.
'Hơi thở của doanh nghiệp bây giờ sâu sắc hơn rất nhiều'

'Hơi thở của doanh nghiệp bây giờ sâu sắc hơn rất nhiều'

Các doanh nghiệp đã ý thức tốt hơn trong việc đặt ra chiến lược, phát triển mang tính dài hơi, bền vững cho sự nghiệp của mình.
Tăng trưởng kinh tế ‘chạy đà’ hướng đến mục tiêu GDP 6,5%

Tăng trưởng kinh tế ‘chạy đà’ hướng đến mục tiêu GDP 6,5%

Kinh tế Việt Nam năm 2023 đã đi được 3/4 quãng đường trong bối cảnh bề bộn khó khăn. Tuy vậy, nhìn về triển vọng cuối năm, các động lực tăng trưởng chính đã bắt đầu cho thấy những dấu hiệu phục hồi.
ĐBQH: Cần xác định nhà là để ở, không phải để đầu cơ

ĐBQH: Cần xác định nhà là để ở, không phải để đầu cơ

Theo đại biểu, cần có chính sách lớn về nhà ở đầu tiên nhằm ưu đãi những người mua nhà lần đầu, hạn chế cấp tín dụng với ngôi nhà thứ hai, đánh thuế chuyển nhượng tài sản và nhà ở theo các mức tăng dần.
Chuyên gia: Hạ lãi suất rất quan trọng nhưng không phải liều thuốc vạn năng

Chuyên gia: Hạ lãi suất rất quan trọng nhưng không phải liều thuốc vạn năng

Các chuyên gia đồng thuận việc hạ lãi suất rất quan trọng nhưng đây không phải liều thuốc vạn năng, cần kết hợp với nhiều chính sách khác như kích cầu tiêu dùng, thúc đẩy đầu tư công... để tạo điều kiện để người dân và doanh nghiệp tiếp cận vốn tốt hơn.
Chính sách tiền tệ chuyển sang 'linh hoạt, nới lỏng' để hỗ trợ phục hồi, tăng trưởng

Chính sách tiền tệ chuyển sang 'linh hoạt, nới lỏng' để hỗ trợ phục hồi, tăng trưởng

TS. Cấn Văn Lực đánh giá, việc Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ quyết định chuyển chính sách tiền tệ sang trạng thái "linh hoạt, nới lỏng" thời điểm này là chỉ đạo phù hợp với tình hình trong nước và quốc tế.
'Cải cách thể chế quan trọng hơn chính sách tài khoá và tiền tệ ngắn hạn'

'Cải cách thể chế quan trọng hơn chính sách tài khoá và tiền tệ ngắn hạn'

Theo ông Phan Đức Hiếu, cải cách thể chế thậm chí còn quan trọng hơn cả chính sách tài khoá và tiền tệ trong ngắn hạn, không chỉ đơn giản thủ tục hành chính mà còn hướng đến cắt giảm chi phí đầu tư phát sinh.
Quỹ đạo phục hồi của nền kinh tế đang dần hình thành

Quỹ đạo phục hồi của nền kinh tế đang dần hình thành

Các tổ chức đánh giá quỹ đạo phục hồi của nền kinh tế Việt Nam đang dần hình thành sau nửa đầu năm 2023. Tăng trưởng GDP sẽ tăng dần trong nửa cuối năm 2023, trước khi tăng tốc vào năm 2024.
Để về đích, kinh tế Việt Nam cần tăng trưởng hơn 9% trong 6 tháng cuối năm

Để về đích, kinh tế Việt Nam cần tăng trưởng hơn 9% trong 6 tháng cuối năm

Theo tính toán của Tổng cục Thống kê, để đạt được mục tiêu tăng trưởng cả năm 6,5%, thì 6 tháng cuối năm, kinh tế Việt Nam phải đạt mức tăng trưởng hơn 9%, đây là một thách thức tương đối lớn.
Chuyện của những người làm truyền thông chính sách

Chuyện của những người làm truyền thông chính sách

Theo Tổng Giám đốc CTTĐT Chính phủ Nguyễn Hồng Sâm, thông tin chính sách phải đi trước, đi nhanh, đi bằng nhiều con đường thì mới cạnh tranh được với sự xâm thực của các thông tin sai, xấu độc; tạo niềm tin và sự đồng thuận trong xã hội.
Cần có cơ chế đi trước để TP HCM thực sự là đầu tàu đa chức năng của cả nước

Cần có cơ chế đi trước để TP HCM thực sự là đầu tàu đa chức năng của cả nước

Đại biểu Dương Khắc Mai nhấn mạnh, TP HCM là đô thị loại đặc biệt, không chỉ là cơ chế đặc thù, mà cần phải có cơ chế đặc biệt; không chỉ vượt trội mà cần đi trước để thành phố thực sự là đầu tàu đa chức năng của đất nước.
Có bao nhiêu đề tài nghiên cứu sử dụng ngân sách Nhà nước được ứng dụng?

Có bao nhiêu đề tài nghiên cứu sử dụng ngân sách Nhà nước được ứng dụng?

Trong phiên chất vấn dành cho Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt sáng 7/6, câu hỏi có bao nhiêu đề tài sử dụng ngân sách Nhà nước đã được ứng dụng được các đại biểu Quốc hội nêu ra.
Đại biểu Quốc hội: Chỉ truyền thông chính sách là chưa đủ

Đại biểu Quốc hội: Chỉ truyền thông chính sách là chưa đủ

Theo đại biểu Quốc hội, để chính sách phù hợp, gắn liền với cuộc sống thực tế thì bên cạnh việc đưa tin và truyền thông chính sách còn phải thực hiện phê bình chính sách.
Đại biểu đề nghị Bộ Công an làm rõ sai phạm trong hoạt động bảo hiểm

Đại biểu đề nghị Bộ Công an làm rõ sai phạm trong hoạt động bảo hiểm

Theo đại biểu Quốc hội, khi một bên là công ty bảo hiểm chuyên nghiệp với một bên là người mua không chuyên nghiệp trong khi không ít tư vấn viên chưa đủ tâm đủ tầm, thì việc đẩy hết trách nhiệm cho phía người mua là không hợp lý cả về lý lẫn tình.
TS Vũ Minh Khương: Mô hình kinh tế bắt đầu bộc lộ áp lực lớn phải đổi thay

TS Vũ Minh Khương: Mô hình kinh tế bắt đầu bộc lộ áp lực lớn phải đổi thay

Đánh giá về tổng thể nền kinh tế, PGS.TS Vũ Minh Khương cho rằng trong bối cảnh bề bộn khó khăn trên toàn cầu, việc Việt Nam giữ được ổn định kinh tế vĩ mô, duy trì tăng trưởng, kiềm chế lạm phát là kết quả rất đáng trân trọng.
'Việc tăng giá điện do EVN có thua lỗ lớn là chưa phù hợp'

'Việc tăng giá điện do EVN có thua lỗ lớn là chưa phù hợp'

Đại biểu Quốc hội truyền đạt ý kiến cử tri cho rằng việc tăng giá điện sinh hoạt do nguyên nhân EVN có lỗ lớn, kéo dài và do tổn thất của điện năng là chưa phù hợp.
ĐBQH: Một số dự án luật mới ban hành 2-3 năm lại sửa đổi, bổ sung

ĐBQH: Một số dự án luật mới ban hành 2-3 năm lại sửa đổi, bổ sung

Góp ý về dự kiến Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2024, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2023, nhiều đại biểu cho rằng cần xây dựng các dự án luật theo hướng dài hơi, tránh tình trạng phải sửa đi sửa lại.
Phó Thủ tướng: Những tồn tại trong thị trường bất động sản, trái phiếu dần lộ rõ

Phó Thủ tướng: Những tồn tại trong thị trường bất động sản, trái phiếu dần lộ rõ

Báo cáo của Chính phủ trước Quốc hội nhận định, những tồn tại, yếu kém nội tại nền kinh tế kéo dài từ lâu đến nay dần bộc lộ rõ trong điều kiện khó khăn, đòi hỏi phải có những giải pháp quyết liệt.
Việc tăng giá điện và tăng lương có thể tác động đến lạm phát nửa cuối năm

Việc tăng giá điện và tăng lương có thể tác động đến lạm phát nửa cuối năm

Đó là nhận định mới nhất của Ngân hàng Thế giới đưa ra tại Báo cáo cập nhật kinh tế vĩ mô của Việt Nam kỳ tháng 5/2023. Tổ chức này tư vấn, cần đẩy nhanh đầu tư công để hỗ trợ tổng cầu.
Việc tăng giá điện và tăng lương có thể tác động đến lạm phát nửa cuối năm

Việc tăng giá điện và tăng lương có thể tác động đến lạm phát nửa cuối năm

Đó là nhận định mới nhất của Ngân hàng Thế giới đưa ra tại Báo cáo cập nhật kinh tế vĩ mô của Việt Nam kỳ tháng 5/2023. Tổ chức này tư vấn, cần đẩy nhanh đầu tư công để hỗ trợ tổng cầu.
Chuyên gia Nguyễn Bích Lâm: Mục tiêu 6,5% không dễ, nhưng vẫn có 'đòn bẩy' tăng trưởng

Chuyên gia Nguyễn Bích Lâm: Mục tiêu 6,5% không dễ, nhưng vẫn có 'đòn bẩy' tăng trưởng

Chuyên gia kinh tế Nguyễn Bích Lâm nhìn nhận, mục tiêu tăng trưởng kinh tế 6,5% năm 2023 không hề dễ dàng, nhất là trước tình hình biến động của kinh tế thế giới. Tuy nhiên, Việt Nam vẫn còn dư địa để triển khai các biện pháp nhằm thúc đẩy tăng trưởng.
Xem thêm