Món bò né phổ biến tại miền Trung và miền Nam. |
Bò né là một trong những món ăn đặc biệt của người miền Trung và miền Nam. Khác với bít tết, bò né thường được làm từ miếng thịt bò mỏng hơn đã được tẩm ướp gia vị, đặt trong một chiếc chảo gang nóng cùng với trứng ốp la, khoai tây chiên, pate, hành tây, rau thơm và đi kèm với một chiếc bánh mì. Khi ăn, thực khách có thể thêm tương ớt, salad, cà chua, dưa leo.
Sở dĩ gọi là bò né bởi khi chảo thịt bò mang ra cho thực khách, dầu ăn trên chảo vẫn đang sôi và bắn ra xung quanh, thực khách cần “né” để khỏi dính dầu nên món ăn có tên gọi như vậy.
Bò né thường được bán tại các quán ăn bình dân, quán ăn vỉa hè, trong chợ và có giá dao động từ 25.000 đồng đến 50.000 đồng. Ngoài ra, còn có các món biến tấu từ bò né như nui xào bò né, mì xào bò né.
Bún bò Huế là món ăn thương hiệu của xứ Huế và thường được dùng vào bữa sáng theo truyền thống. Nước dùng của bún được ninh từ xương bò hoặc xương heo, có thêm sả, mắm ruốc, dầu điều.
Bún bò Huế. |
Bún bò Huế đặc trưng bởi sợi bún to, tròn, dai và trơn, ăn cùng với nạm bò, bò viên, giò bò, huyết, thêm móng giò tùy sở thích, đi kèm các loại rau sống, rau gia vị. Món ăn có hương vị đậm đà, cân bằng giữa vị chua, cay, mặn, ngọt và có mùi đặc trưng của mắm.
Hiện món ăn này có mặt trên khắp cả nước với giá dao động từ 35.000 đồng đến 65.000 đồng/bát.
Bánh cuốn là một món ăn bình dân phổ biến của Việt Nam. Vỏ bánh cuốn được làm từ bột gạo, tráng rất mỏng và đem hấp chín trên bếp. Nhân bánh thường là thịt heo xay cùng với mộc nhĩ băm nhỏ trộn lẫn, hoặc không có nhân. Món ăn được phục vụ với nước mắm chua ngọt, có thể kèm với chả lụa, thịt nướng… và các loại rau gia vị.
Bánh cuốn. |
Món bánh cuốn này ở một số địa phương có thể gọi là đặc sản với những cách ăn, gia vị khác nhau như bánh cuốn Phủ Lý, bánh cuốn Cao Bằng, bánh cuốn Thanh Trì. Mỗi suất bánh cuốn được bán với giá dao động từ 25.000 đồng đến 50.000 đồng.