5 lưu ý về Nghị định thư xuất khẩu dưa hấu sang Trung Quốc

Dưa hấu TRUNG QUỐC
16:50 - 14/12/2023
Ảnh minh họa: Sở NN&PTNT tỉnh Vĩnh Long
Ảnh minh họa: Sở NN&PTNT tỉnh Vĩnh Long
0:00 / 0:00
0:00
Việt Nam và Trung Quốc vừa ký kết Nghị định thư về xuất khẩu dưa hấu tươi, trong đó doanh nghiệp xuất khẩu phải lưu ý đến vấn đề kiểm dịch thực vật, vệ sinh an toàn thực phẩm, truy xuất nguồn gốc... 

Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam từ ngày 12 - 13/12/2023 của Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Bộ NN&PTNT Việt Nam và Tổng cục Hải quan Trung Quốc đã ký kết Nghị định thư về yêu cầu kiểm dịch thực vật đối với quả dưa hấu tươi xuất khẩu từ Việt Nam sang Trung Quốc.

Nghị định thư có 5 vấn đề cần lưu ý, bao gồm việc đã xác định rõ các yêu cầu về nhập khẩu nhằm đảm bảo quả dưa hấu tươi của Việt Nam tuân thủ các luật cũng như quy định và các tiêu chuẩn liên quan đến vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm và yêu cầu kiểm dịch thực vật của Trung Quốc.

Quả dưa hấu tươi của Việt Nam khi xuất khẩu sang Trung Quốc không được nhiễm 5 đối tượng kiểm dịch thực vật còn sống gồm 3 loài ruồi đục quả, một loài rệp và một vi khuẩn.

Tất cả các vùng trồng, các cơ sở đóng gói dưa hấu tươi xuất khẩu sang Trung Quốc phải được đăng ký và được cả Bộ NN&PTNT và Tổng cục Hải quan Trung Quốc cấp mã. Vườn trồng phải áp dụng thực hành nông nghiệp tốt (GAP) và phải đảm bảo giám sát vườn trồng, giám sát quy trình đóng gói.

Cơ sở đóng gói phải xây dựng được hệ thống truy xuất nguồn gốc để đảm bảo quả dưa hấu tươi xuất sang Trung Quốc là có thể truy xuất được đến vùng trồng đã được cấp mã số.

Các lô hàng dưa hấu của Việt Nam được xuất khẩu qua tất cả các cửa khẩu đã được Tổng cục Hải quan Trung Quốc cấp phép nhập khẩu trái cây tươi.

Tin liên quan

Đọc tiếp