BIFA WOOD VIETNAM được kỳ vọng là hội chợ tiêu biểu của ngành gỗ Việt

Ngành gỗ BIFA WOOD
15:12 - 22/06/2023
Công nghệ ngành gỗ được trưng bày tại BIFA WOOD 20232. Ảnh: TTXVN.
Công nghệ ngành gỗ được trưng bày tại BIFA WOOD 20232. Ảnh: TTXVN.
0:00 / 0:00
0:00
Hội chợ máy và nguyên liệu gỗ quốc tế Bình Dương 2023 (BIFA WOOD VIETNAM 2023) sẽ diễn ra từ mùng 9-12/8 sắp tới, giúp các doanh nghiệp tiếp cận với công nghệ tiên tiến, đáp ứng nhu cầu xuất khẩu đến thị trường toàn cầu.

Tại họp báo thông tin về BIFA WOOD 2023, ngày 22/6, ban tổ chức cho biết, hội chợ lần này diễn ra tại Trung tâm Triển lãm quốc tế WTC Expo Bình Dương, quy tụ hơn 100 doanh nghiệp với gần 800 gian hàng.

BIFA WOOD 2023 sẽ trưng bày giới thiệu công nghệ sản phẩm với 3 mảng chính. Trong đó có máy móc, thiết bị công nghiệp về chế biến gỗ của các doanh nghiệp đến từ Italy, Trung Quốc, Hong Kong (Trung Quốc), Đài Loan (Trung Quốc...

Ngoài ra hội chợ còn trưng bày phụ kiện, phụ liệu về ngành gỗ, chế biến gỗ của các doanh nghiệp đến từ Châu Mỹ, Châu Âu và nguyên liệu gỗ nhập khẩu của các doanh nghiệp trong nước.

Cùng với đó là sự có mặt của các doanh nghiệp sản xuất, gia công, chế biến gỗ đến từ các quốc gia Đông Nam Á như Malaysia, Indonesia, Thái Lan, Việt Nam…

Toàn cảnh họp báo BIFA WOOD 2023, ngày 22/6.

Toàn cảnh họp báo BIFA WOOD 2023, ngày 22/6.

Cơ hội tiếp cận với công nghệ tiên tiến của ngành gỗ

Chia sẻ tại họp báo, Ông Đỗ Xuân Lập, Chủ tịch Hiệp hội gỗ và lâm sản Việt Nam (VIFOREST) cho biết, Việt Nam có khoảng hơn 5.400 doanh nghiệp đầu tư vào sản xuất, chế biến đồ gỗ. Hiện nay, sản phẩm đồ gỗ của Việt Nam đã có mặt tại thị trường của hơn 140 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Con số ấn tượng trên giúp Việt Nam đứng thứ 5 trên thế giới, thứ hai Châu Á và thứ nhất Đông Nam Á về kim ngạch xuất khẩu đồ gỗ, chiếm 6% thị phần sản phẩm gỗ toàn cầu và còn nhiều dư địa để phát triển.

Nhiều doanh nghiệp có nguồn vốn lớn, năng lực quản trị, ứng dụng khoa học công nghệ mới, nên bước đầu đã phát triển ngành công nghiệp phụ trợ phục vụ cho ngành công nghiệp sản xuất, chế biến gỗ.

"Trong bối cảnh thế giới đang bước vào cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, BIFA WOOD VIETNAM 2023 được tổ chức thường kỳ sẽ là sự kiện nổi bật của ngành chế biến gỗ, giúp các doanh nghiệp Việt Nam và khu vực tiếp cận với sản phẩm, công nghệ tiên tiến, đáp ứng nhu cầu làm hàng xuất khẩu đến thị trường toàn cầu”.

Chủ tịch Hiệp hội gỗ và lâm sản Việt Nam Đỗ Xuân Lập

Bên cạnh đó, ông Đỗ Xuân Lập cho rằng, đây là dịp để giới chuyên môn, doanh nghiệp, người tiêu dùng trực tiếp đánh giá, lựa chọn tại chỗ các sản phẩm máy móc thiết bị tiên tiến theo hướng tự động hoá của nhiều nhà sản xuất uy tín đến từ Mỹ, Châu Âu, Nhật Bản, Trung Quốc.

Trong thời gian diễn ra hội chợ, ban tổ chức sẽ triển khai các hoạt động tham quan khảo sát nhà máy sản xuất và chế biến gỗ tại Bình Dương. Đồng thời ban tổ chức cũng tổ chức các chương trình hội thảo về thị trường, xúc tiến thương mại, tiếp cận nguồn vốn cho doanh nghiệp gỗ và nâng tầm thiết kế sản phẩm.

Đại diện Sở Công Thương tỉnh Bình Dương khẳng định, với sự ủng hộ của Bộ Công Thương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và sự hợp tác của các hiệp hội ngành gỗ trong cả nước, Hội chợ máy và nguyên liệu gỗ BIFA WOOD VIETNAM được kỳ vọng sẽ trở thành một hội chợ tiêu biểu cho ngành gỗ của Việt Nam.

“BIFA WOOD VIETNAM 2023 mang tầm vóc của một hội chợ quốc tế, được tổ chức thường kỳ từ năm 2017 trong khuôn khổ nhà tiền chế thu hút sự quan tâm của các doanh nghiệp ngành gỗ”, Đại diện Sở Công Thương tỉnh Bình Dương khẳng định.

Ban tổ chức kỳ vọng đây là sân chơi hữu ích giúp các doanh nghiệp trong nước và quốc tế tăng cường xúc tiến thương mại, trao đổi kinh nghiệm, nắm bắt cơ hội đầu tư, mở rộng thị trường và chuyển giao công nghệ. Từ đó, tạo ra bước đệm để ngành gỗ xây dựng thương hiệu uy tín trên thị trường quốc tế và thực hiện mục tiêu của Chính phủ về xuất khẩu đồ gỗ đạt 20 tỷ USD đến năm 2025.

Chia sẻ tại họp báo, đại diện CTCPTân Vĩnh Cửu nhìn nhận, trong thời điểm hiện tại, tất cả các doanh nghiệp nói chung gặp rất nhiều khó khăn về đơn hàng giảm sút. Việc các hiệp hội tổ chức các hội chợ như này rất cần thiết nhằm thúc đẩy giao thương, thương mại giữa các doanh nghiệp trong và ngoài nước. Đây là điều rất cần, gấp rút trong thời điểm kinh tế khó khăn như hiện tại.

Đơn vị được giao chủ trì tổ chức BIFA WOOD VIETNAM 2023 là CTCP Hội Chợ Ngành Gỗ Việt Nam (VIFOREST FAIR).

VIFOREST FAIR gồm 5 đơn vị là các hiệp hội ngành hàng về gỗ và thủ công mỹ nghệ lớn nhất Việt Nam: Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam (VIFOREST), Hiệp hội Chế biến gỗ tỉnh Bình Dương (BIFA), Hội Mỹ nghệ và Chế biến gỗ thành phố Hồ Chí Minh (HAWA), Hiệp hội Gỗ và Thủ công mỹ nghệ Đồng Nai (DOWA), Hiệp hội gỗ và lâm sản Bình Định (FPA Bình Định).

Tin liên quan

Đọc tiếp

Ảnh minh họa: VGP

Xuất khẩu tôm có thể tăng 15% trong năm 2024

Xuất khẩu tôm Việt Nam năm 2024 được dự báo sẽ phục hồi với mức tăng từ 10 - 15%. Tuy nhiên năm 2024 cũng được dự báo tiếp tục là năm khó khăn của ngành tôm khi đối mặt với thách thức về giá thành, dịch bệnh, vấn đề về môi trường...