Bộ Ngoại giao: Mỹ xác định Việt Nam không thao túng tiền tệ

tiền tệ Việt nAM
18:07 - 09/11/2023
Ảnh minh họa: TTXVN
Ảnh minh họa: TTXVN
0:00 / 0:00
0:00
Bộ Tài chính Mỹ xác định Việt Nam không thao túng tiền tệ, đồng thời đưa ra nhận xét tích cực đối với kết quả điều hành chính sách tiền tệ, tỷ giá của Việt Nam.

Tại cuộc họp báo thường kỳ chiều 9/11, khi được phóng viên đề nghị bình luận về thông tin Bộ Tài chính Mỹ đã đưa Việt Nam vào danh sách giám sát thao túng tiền tệ, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng nêu rõ:

"Ngân hàng Nhà nước đã có thông tin chính thức về vấn đề này. Báo cáo này khẳng định Việt Nam không thao túng tiền tệ và đưa ra những nhận xét tích cực về kết quả điều hành chính sách tiền tệ và tỷ giá của Việt Nam".

"Trong thời gian tới, trên tinh thần của Tuyên bố chung về nâng cấp quan hệ Việt Nam - Mỹ lên Đối tác Chiến lược Toàn diện vì hòa bình, hợp tác và phát triển, Việt Nam tiếp tục duy trì hợp tác chặt chẽ qua các kênh trao đổi thường xuyên hiệu quả với Mỹ để chia sẻ thông tin, tăng cường hiểu biết, tháo gỡ các vướng mắc còn tồn tại trong quan hệ giữa hai nước, đặc biệt là trong quan hệ kinh tế, thương mại, góp phần đưa quan hệ song phương phát triển ổn định, bền vững và đáp ứng lợi ích của cả hai bên", Người phát ngôn Bộ Ngoại giao khẳng định.

Trước đó, trong báo cáo "Chính sách kinh tế vĩ mô và ngoại hối của các đối tác thương mại lớn của Mỹ" ban hành ngày 7/11, Việt Nam là một trong 6 nền kinh tế ở "danh sách giám sát" khi có 2 tiêu chí vượt ngưỡng. Việt Nam có thặng dư thương mại hàng hóa song phương với Mỹ đạt 105 tỷ USD (vượt ngưỡng 15 tỷ USD) và thặng dư cán cân vãng lai đạt 19 tỷ USD (tương đương 4,7% GDP, vượt ngưỡng 3% GDP).

5 nền kinh tế khác trong danh sách giám sát gồm, Trung Quốc, Đức, Malaysia, Singapre, Đài Loan (Trung Quốc), phần lớn cũng do 2 tiêu chí trên vượt ngưỡng.

Theo Ngân hàng Nhà nước, trong thời gian qua, tại các cuộc làm việc song phương với Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Bộ Tài chính Mỹ đánh giá cao công tác điều hành chính sách tiền tệ và tỉ giá của Việt Nam. Việt Nam đã thể hiện sự nghiêm túc trong việc giải quyết các quan ngại của phía Mỹ và duy trì được sự ổn định thị trường tài chính, tiền tệ, kinh tế vĩ mô trong bối cảnh nhiều khó khăn, thách thức.

Tin liên quan

Đọc tiếp

MBS Research gọi tên cổ phiếu HDB

MBS Research gọi tên cổ phiếu HDB

Trong báo cáo ngành ngân hàng mới nhất, MBS Research lựa chọn cổ phiếu HDB khi đây là một trong những ngân hàng duy trì được chất lượng tài sản, nhưng vẫn đạt được mức tăng trưởng lợi nhuận vượt trội so với toàn ngành.