Bộ trưởng LĐTB&XH: Việt Nam luôn trân quý lao động nước ngoài tại Việt Nam

LAO ĐỘNG NƯỚC NGOÀI
08:23 - 20/03/2023
Bộ trưởng LĐTB&XH Đào Ngọc Dung phát biểu tại diễn đàn VBF 2023. Ảnh: VGP.
Bộ trưởng LĐTB&XH Đào Ngọc Dung phát biểu tại diễn đàn VBF 2023. Ảnh: VGP.
0:00 / 0:00
0:00
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung khẳng định quan điểm của Chính phủ Việt Nam, Bộ LĐTB&XH trước các vướng mắc của hiệp hội, doanh nghiệp nước ngoài về vấn đề đưa lao động tới Việt Nam làm việc.

Tham gia chia sẻ liên quan đến các kiến nghị của các Hiệp hội, nhà đầu tư nước ngoài tại Diễn đàn Doanh nghiệp thường niên 2023 (VBF 2023) về đào tạo nhân lực cao, đặc biệt về chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, Bộ trưởng Lao động Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) Đào Ngọc Dung khẳng định, Chính phủ Việt Nam xác định lao động nước ngoài ở Việt Nam là lực lượng rất quan trọng.

“Chủ trương của Chính phủ Việt Nam là luôn trân quý và sử dụng có hiệu quả lực lượng này, vừa phục vụ yêu cầu trong nước, vừa tạo điều kiện cho các nhà đầu tư phát triển”, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nhấn mạnh

Lực lượng lao động nước ngoài ở Việt Nam có 3 đối tượng cần quan tâm là chuyên gia, quản lý và người lao động trình độ cao.

Theo Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, Bộ LĐTB&XH luôn lắng nghe các ý kiến góp ý, và sẽ tiếp tục hoàn thiện, bổ sung và sửa Nghị định 152 vào cuối quý III/2023 theo hướng bảo đảm tiêu chuẩn, xác định rõ 3 đối tượng chuyên gia, quản lý và người lao động trình độ cao theo hướng cởi mở hơn, tạo điều kiện thuận lợi hơn cho các đối tượng này.

Bộ trưởng LĐTB&XH thông tin cụ thể về về trình độ, thủ tục, hồ sơ, phấn đấu đơn giản hóa các quy trình, thủ tục, thời gian, phân cấp ngắn nhất để tạo điều kiện nhanh nhất có thể cho những người lao động nước ngoài. Trong quý II, sẽ lấy ý kiến đề xuất cụ thể của các hiệp hội, các doanh nghiệp, các đơn vị… từ đó đưa ra những phương án, giải pháp khả thi, thiết thực và thuận lợi.

Bộ trưởng LĐTB&XH: Việt Nam luôn trân quý lao động nước ngoài tại Việt Nam ảnh 1
Thu hút chuyên gia nước ngoài tại Việt Nam. Ảnh minh họa.

Trong 3 đối tượng chuyên gia, quản lý và người lao động trình độ cao thì chuyên gia, quản lý sẽ được ưu tiên hàng đầu.

“Đối với những trường hợp trước đây đã được cấp phép, nay chuyển sang đối tượng khác, chẳng hạn, được cấp phép 5 năm, nhưng nay chuyển sang là chuyên gia, không đủ điều kiện, không đủ tiêu chuẩn, thì vẫn có thể xem xét, hạn chế việc cấp phép lại trên tinh thần tạo mở, tạo điều kiện cho đối tượng này”, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung lưu ý.

Chuyển đổi nguồn lao động cho bối cảnh mới

Bên cạnh đó, người đứng đầu Bộ LĐTB&XH cũng nhấn mạnh thêm, Việt Nam đang tập trung thực hiện 3 khâu đột phá chiến lược về thể chế, kết cấu hạ tầng và nguồn nhân lực.

Trong đó, về phát triển nguồn nhân lực, Việt Nam thúc đẩy đổi mới sáng tạo, thúc đẩy khởi nghiệp; chú trọng đào tạo nhân lực trong các lĩnh vực chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, công nghệ cao.

“Đối với Bộ LĐTB&XH, để hiện thực hóa các thủ tục phát triển chuyển đổi số, cũng như chuyển đổi cơ chế, chúng tôi sẽ tập trung cao cho việc phát triển nguồn nhân lực”, ông nói.

“Chính phủ Việt Nam đã ban hành Nghị quyết chuyên đề về phát triển thị trường lao động linh hoạt, bền vững và hội nhập quốc tế. Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ ban hành những chuyên đề đột phá chuyên về khoa học công nghệ, gắn với thực tiễn đời sống”, lãnh đạo Bộ LĐ&TB&XH nhấn mạnh.

Theo Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, về đào tạo nhân lực cao, đặc biệt về chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, nòng cốt là lấy nguồn nhân lực từ hệ thống giáo dục là các trường đại học, đào tạo nghề chất lượng cao để thực thi.

Ngày 19/3, Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam (VBF) thường niên năm 2023 với chủ đề "Cộng đồng doanh nghiệp đồng hành cùng Chính phủ Việt Nam trong thúc đẩy tăng trưởng xanh" đã diễn ra tại Hà Nội.

Như thông lệ hàng năm, Diễn đàn là nơi để các doanh nghiệp trong và ngoài nước đưa ra các kiến nghị, thể hiện tinh thần hợp tác trong đối thoại giữa khu vực tư nhân và Chính phủ, trong những năm tới, sẽ có được sự tăng trưởng xanh bền vững mạnh mẽ tại Việt Nam.

Tin liên quan

Đọc tiếp