Bộ Y tế đề xuất gia hạn tự động Giấy đăng ký lưu hành thuốc

Thuốc Y Tế
08:14 - 30/10/2022
Bộ Y tế đề xuất gia hạn tự động Giấy đăng ký lưu hành thuốc
0:00 / 0:00
0:00
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương cho biết, để giải quyết tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế, Bộ Y tế đã kiến nghị Quốc Hội cho phép gia hạn tự động Giấy đăng ký lưu hành thuốc nhằm cải cách tối đa thủ tục hành chính.

Chiều 29/10, ngay sau phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 10, Văn phòng Chính phủ tổ chức họp báo thường kỳ thông tin về tình hình kinh tế - xã hội tháng 10 và 10 tháng đầu năm, cùng những vấn đề mà dư luận xã hội và báo chí quan tâm.

Tại buổi họp báo, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương đã trả lời về vấn đề các bệnh viện đang thiếu thuốc, trang thiết bị y tế và ngành y tế có giải pháp gì ứng phó. Thứ trưởng cho biết, để đảm bảo nguồn cung ứng, từ đầu năm 2022, Bộ Y tế đã tập trung mọi nguồn lực vào việc cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc, đến nay đã gia hạn được hơn 10.000 giấy đăng ký lưu hành thuốc có hiệu lực đến hết năm 2022.

Tính tới thời điểm hiện tại có hơn 21.800 thuốc có giấy đăng ký lưu hành đang còn hiệu lực với khoảng trên 700 hoạt chất các loại nên cơ bản đảm bảo được nguồn cung thuốc trên thị trường.

Bộ Y tế đề xuất gia hạn tự động Giấy đăng ký lưu hành thuốc ảnh 1

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương. Ảnh: VGP

Căn cứ diễn biến tình hình bệnh tật, báo cáo của các cơ sở khám chữa bệnh và thông tin về nguồn cung thuốc trên thị trường, Bộ Y tế đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo điều hành về đảm bảo cung ứng thuốc, đặc biệt các thuốc hiếm, khó khăn về nguồn cung, giúp các cơ sở khám chữa bệnh, cơ sở sản xuất, nhập khẩu thuốc nắm được thông tin biến động thị trường dược phẩm để chủ động trong việc xây dựng kế hoạch đảm bảo cung ứng đủ thuốc phục vụ công tác khám, chữa bệnh.

Để đảm bảo nguồn cung trong thời gian tới, Bộ Y tế đã có một số giải pháp như đổi mới, tăng cường hiệu quả đối với công tác đăng ký lưu hành thuốc nhằm đảm bảo nguồn cung thuốc.

Thứ trưởng Nguyễn Thị Liên Hương cũng cho biết, Bộ Y tế đã báo cáo Chính phủ để trình Quốc hội sửa đổi Luật Dược theo hướng gia hạn tự động Giấy đăng ký lưu hành thuốc nhằm cải cách tối đa thủ tục hành chính.

Ngoài ra, có thể bổ sung các đơn vị thẩm định là các trường đại học dược, đại học y dược trực thuộc Bộ Y tế để tăng cường việc thẩm định và cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc, nguyên liệu làm thuốc.

Bộ Y tế cũng xây dựng các biện pháp nhằm đảm bảo cung ứng kịp thời đối với các thuốc hiếm, thuốc có nguồn cung hạn chế, bằng cách xem xét, kiến nghị Chính phủ ban hành cơ chế đặc thù về dự trữ đối một số loại thuốc hiếm, thuốc cần thiết cho điều trị các bệnh hiếm gặp. Đồng thời, có chính sách khuyến khích các doanh nghiệp dược trong nước triển khai sản xuất mặt hàng thuốc hiếm để chủ động nguồn cung trong nước.

Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, kết nối các cơ sở sản xuất, xuất nhập khẩu thuốc để theo dõi nguồn cung của các thuốc để điều tiết kịp thời việc nhập khẩu, kinh doanh thuốc.

Bà Nguyễn Thị Liên Hương cho biết thêm, hiện nay Bộ Y tế được giao làm đầu mối để đánh giá hiệu quả cũng như tác động của Nghị quyết 30 của Quốc hội năm 2021 trong công tác phòng chống dịch.

Căn cứ vào kết quả đánh giá cũng như tình hình thực tế hiện nay, Bộ Y tế cũng đưa vào trong đề xuất Quốc hội tiếp tục cho Bộ Y tế thực hiện việc gia hạn tự động giấy đăng ký lưu hành thuốc để có thể giải quyết tối đa các thuốc cần gia hạn giấy đăng ký lưu hành đảm bảo được nguồn cung cấp thuốc cho các cơ sở khám chữa bệnh.

Tin liên quan

Đọc tiếp