BVSC: Biến động từ thị trường có thể làm giảm triển vọng của Techcombank

NGÂN HÀNG Việt nAM
21:52 - 28/10/2022
BVSC: Biến động từ thị trường có thể làm giảm triển vọng của Techcombank
0:00 / 0:00
0:00
Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) kỳ vọng lợi nhuận sau thuế tại Techcombank năm 2022 có thể đạt 20.969 tỷ đồng, nhưng vẫn có những lo ngại về biến động thị trường bất động sản, trái phiếu doanh nghiệp sẽ làm giảm triển vọng của ngân hàng này.

Tại báo cáo cập nhật về Ngân hàng TMCP Kỹ Thương (Techcombank, mã TCB) ngày 27/10, Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) cho biết, tín dụng của Techcombank tiếp tục dịch chuyển từ trái phiếu doanh nghiệp sang cho vay mua nhà trong quý III/2022.

Cụ thể, trong báo cáo tài chính quý III/2022, cho vay khách hàng của Techcombank đã đạt mức 12,8% so với đầu năm, tương ứng với mức tăng so với cuối quý II/2022 là 4,8%.

Trong bối cảnh Ngân hàng nhà nước cấp hạn mức tín dụng hạn chế, Techcombank đã giảm mạnh giá trị nắm giữ trái phiếu doanh nghiệp từ 76.800 tỷ đồng cuối quý I/2022 xuống còn 49.300 tỷ đồng cuối quý II và tiếp tục giảm xuống còn 43.500 tỷ đồng cuối quý III để có hạn mức tín dụng cho vay khách hàng.

Tính gộp cho vay khách hàng và trái phiếu doanh nghiệp thì tín dụng Techcombank tăng 10,7% so với đầu năm, tương đương với mức tăng 2,9% so với cùng kỳ.

Dự phóng kết quả kinh doanh năm 2022

Chứng khoán BVSC ước tính tổng thu nhập hoạt động của Techcombank đạt 41.317 tỷ đồng, tăng 11% so với năm 2021. Lợi nhuận sau thuế dự báo tăng 16%, đạt 20.969 tỷ đồng. ROE ở mức 20,2%.

Tuy nhiên, chuyên gia BVSC cũng bày tỏ quan ngại về thắt chặt chính sách, lãi suất tăng cao và biến động trên thị trường bất động sản cũng như thị trường trái phiếu doanh nghiệp có thể làm giảm triển vọng của Techcombank.

NIM và CASA tại Techcombank đều giảm nhẹ trong quý III

BVSC cho biết, trong quý III/2022, NIM tại TCB đạt mức 5,02%, giảm 0,28 điểm % so với quý liền kề. Sự sụt giảm của NIM chủ yếu đến từ chi phí vốn tăng lên nhanh hơn nhiều mức tăng của lợi suất sinh lời trên tài sản.

"Techcombank gia tăng lãi suất cho vay, tuy nhiên đối với các khoản vay dài hạn cũ thông thường được tái xác định lãi suất 6 tháng 1 lần nên có độ trễ nhất định làm cho tỷ suất sinh lợi tăng chậm hơn so với lãi suất đầu vào", báo cáo viết.

Ngoài ra, ngân hàng cũng liên tục tăng lãi suất huy động từ cuối quý I cho tới nay tới nay. So với đầu năm, mức tăng bình quân lãi suất huy động ở các kỳ hạn chính vào khoảng 2%. Đây là mức tăng lãi suất huy động tương đối mạnh và đã tác động lên chi phí vốn của Techcombank trong quý III.

Theo báo cáo tài chính, trong quý III, chi phí vốn của Techcombank đạt mức 2,83%. Mức chi phí vốn này thấp so với đại đa số các ngân hàng khác trong hệ thống nhưng đã cao hơn 0,62 điểm % so với quý liền kề của ngân hàng.

Trước thực trạng các ngân hàng đang cạnh tranh miễn phí chuyển khoản thu hút CASA, BVSC nhận định, lãi suất huy động gia tăng và hạn mức tín dụng không còn nhiều làm cho doanh nghiệp tối đa hóa nguồn tiền, dẫn tới CASA của các ngân hàng nhìn chung có sự sụt giảm.

Trong quý III/2022, CASA của Techcombank cũng tiếp tục giảm thêm 1% so với cuối quý III/2022 về mức 46,5%. Tuy nhiên, BVSC cho rằng, mặc dù có sự sụt giảm nhưng mức CASA này có thể vẫn tiếp tục là mức CASA cao nhất trong hệ thống ngành ngân hàng.

Đây cũng là nhận định của ông Phùng Quang Hưng - Phó Tổng Giám đốc thường trực, kiêm Giám đốc Khối Khách hàng Doanh nghiệp Techcombank tại buổi gặp gỡ nhà đầu tư ngày 24/10 vừa qua.

Theo ông Hưng, bối cảnh thị trường và kinh tế vĩ mô như hiện nay đã khiến thanh khoản không dồi dào như trước đây.

Khi đó, khách hàng sẽ tối ưu sử dụng những nguồn tiền cho hoạt động kinh doanh và đầu tư, tức là sử dụng nguồn tiền gửi trong ngân hàng cho các hoạt động đầu tư. "Do đó, CASA của cả ngành ngân hàng đều giảm, Techcombank cũng không ngoại lệ. Tỷ lệ CASA của Techcombank giảm 1% so với quý trước. Tuy nhiên, đó là sự thay đổi của thị trường, có lúc thuận lợi, có lúc khó khăn," ông Phùng Quang Hưng lý giải.

Đại diện Techcombank cho biết, về mặt dài hạn, chiến lược của Techcombank đặt mục tiêu cụ thể tỷ lệ CASA trên huy động đạt 55% và ngân hàng vẫn đang đều đặn thực hiện các hoạt động khác nhau để thúc đẩy mạnh mẽ tỷ lệ này trong dài hạn. Mặc dù CASA của ngân hàng giảm nhẹ, ông Hưng khẳng định giao dịch với khách hàng vẫn tăng trưởng tốt.

"Bằng chứng là trong 9 tháng đầu năm, lượng giao dịch ngân hàng số của Techcombank tăng 33% đối với khách hàng cá nhân và 30% đối với khách hàng doanh nghiệp," lãnh đạo Techcombank thông báo.

Tin liên quan

Đọc tiếp