Cà Mau lần đầu tiên tổ chức Ngày hội cua

Cua Cà Mau
23:52 - 23/12/2022
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Lê Văn Sử phát biểu tại buổi lễ.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Lê Văn Sử phát biểu tại buổi lễ.
0:00 / 0:00
0:00
Tối ngày 23/12 tại thành phố Cà Mau, Ngày hội cua Cà Mau lần thứ I năm 2022 chính thức được khai mạc.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Lê Văn Sử, Trưởng Ban Tổ chức Ngày hội cua Cà Mau nhấn mạnh: Cà Mau là vùng đất cực Nam của Tổ quốc, nơi thiên nhiên đã ban tặng nhiều món quà vô giá, như cảnh quan rừng, biển trù phú, hài hòa với nhiều đặc sản. Trong đó, cua biển Cà Mau là loài thủy sản nằm trong top 100 món ăn đặc sản Việt Nam. Với thịt ngọt, chắc; gạch béo, hàm lượng dinh dưỡng cao; cua Cà Mau được đánh giá là loại cua ngon nhất.

Thông qua Ngày hội cua lần thứ I, Cà Mau kỳ vọng sẽ quảng bá rộng rãi các sản vật của tỉnh đến nhiều nơi; thu hút được sự quan tâm của du khách; góp phần cổ vũ, động viên, hỗ trợ cho người dân Cà Mau sản xuất, nâng tầm hơn nữa các sản phẩm, đặc sản của vùng đất cực Nam Tổ quốc.

Cũng tại lễ khai mạc, Cục Sở hữu trí tuệ, Bộ Khoa học và Công nghệ đã trao giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý sản phẩm cua Cà Mau cho tỉnh Cà Mau. Đây là tiền đề quan trọng để khẳng định danh tiếng, chất lượng sản phẩm, thương hiệu cua Cà Mau trên thị trường.

Trước đó, ngày 8/6, Cục Sở hữu trí tuệ ban hành Quyết định số 2576/QĐ-SHTT về việc cấp Giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý số 00116 cho sản phẩm cua “Cà Mau”.

Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ Đinh Hữu Phí (bên phải) trao giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý sản phẩm cua Cà Mau cho tỉnh Cà Mau. Ảnh: CTTĐT tỉnh Cà Mau
Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ Đinh Hữu Phí (bên phải) trao giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý sản phẩm cua Cà Mau cho tỉnh Cà Mau. Ảnh: CTTĐT tỉnh Cà Mau

Ngày hội cua Cà Mau diễn ra từ ngày 23 - 31/12/2022. Năm 2022 là năm đầu tiên ngày hội Cua quy mô cấp tỉnh được tổ chức nhằm quảng bá hình ảnh, nâng tầm thương hiệu cua Cà Mau. Sự kiện còn là dịp để các doanh nghiệp, kinh doanh dịch vụ du lịch, ẩm thực, sản phẩm thủ công mỹ nghệ… gặp gỡ, giao lưu giới thiệu sản phẩm; tìm kiếm cơ hội hợp tác đầu tư, kinh doanh dịch vụ du lịch, ẩm thực với Cà Mau.

Các hoạt động chính trong ngày hội bao gồm lễ hội đường phố tôn vinh sản vật địa phương, liên hoan đờn ca tài tử ba tỉnh Cà Mau – Sóc Trăng – Bạc Liêu. Các hoạt động xúc tiến thương mại, hội chợ tổng hợp, trưng bày sản phẩm OCOP; hội thảo với chủ đề về du lịch, đổi mới sáng tạo trong hoạt động phát triển tài sản trí tuệ và giải pháp bền vững phát triển nghề cua của tỉnh.

Ngoài ra, ngày hội còn diễn ra cuộc thi ẩm thực Vua đầu bếp Cua, xác lập kỷ lục 69 món ăn chế biến từ cua; đón nhận bằng kỷ lục châu Á “Lẩu mắm U Minh”; cuộc thi cua Cà Mau lớn nhất; trưng bày và giới thiệu mô hình nuôi cua, tham quan thực tế mô hình nuôi cua kết hợp trải nghiệm du lịch trên địa bàn tỉnh Cà Mau..

Đọc tiếp