Cảnh báo tình trạng thu gom mua bán, cầm cố sổ bảo hiểm xã hội

BHXH Việt nAM
15:49 - 06/05/2023
Cảnh báo tình trạng thu gom mua bán, cầm cố sổ bảo hiểm xã hội
0:00 / 0:00
0:00
Ngày 6/5, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam tiếp tục cảnh báo tới người dân, người lao động nêu cao cảnh giác để không bị lôi kéo, xúi giục và tham gia mua bán, cầm cố số BHXH nhằm đảm bảo quyền lợi an sinh chính đáng.

Lợi dụng tình hình nhiều người lao động bị mất việc làm sau dịch Covid-19, hoạt động mua bán, cầm cố sổ BHXH của các đối tượng vẫn tiếp tục tái diễn với các hình thức tinh vi thông qua các hội, nhóm trên mạng xã hội.

Hội, nhóm thu mua sổ bảo hiểm xã hội trái phép trên Facebook.

Hội, nhóm thu mua sổ bảo hiểm xã hội trái phép trên Facebook.

Trước thực trạng này, ngày 5/5, Trung tâm Truyền thông (BHXH Việt Nam) đã có công văn gửi Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Bộ Công an) để đề nghị đơn vị phối hợp, hỗ trợ xử lý nghiêm các hoạt động nói trên trên môi trường Internet.

Đồng thời, BHXH Việt Nam yêu cầu BHXH các tỉnh, thành tiếp tục tăng cường kiểm soát để phát hiện dấu hiệu trục lợi từ việc thu gom, mua bán sổ BHXH.

Cụ thể, khi tiếp nhận hồ sơ đề nghị giải quyết hưởng BHXH một lần của người lao động, lực lượng chức năng sẽ kiểm soát, đối chiếu dữ liệu trên hệ thống với thông tin trên sổ BHXH và đơn đề nghị, đảm bảo các thông tin của người hưởng thống nhất.

Cùng với đó, kiểm tra tính pháp lý của giấy ủy quyền hoặc hợp đồng ủy quyền. Đặc biệt, cần đối chiếu đảm bảo đủ điều kiện giải quyết hưởng bảo hiểm xã hội một lần, các giấy tờ tùy thân của người nhận kết quả giải quyết hưởng bảo hiểm xã hội một lần theo đúng quy định hiện hành; đảm bảo trả hồ sơ, trả tiền đúng cho người lao động hoặc người được ủy quyền hợp pháp…

Theo quy định của pháp luật hiện hành, sổ BHXH được cấp và giao cho từng người lao động giữ để theo dõi việc đóng, hưởng các chế độ BHXH gắn với nhân thân từng người lao động và là cơ sở để giải quyết các chế độ BHXH, bảo hiểm thất nghiệp. Khi đủ điều kiện, người lao động sẽ được hưởng chế độ hưu trí và được cấp thẻ bảo hiểm y tế để bảo đảm an sinh, chăm sóc sức khỏe khi về già.

Do đó, hoạt động mua bán, thu gom sổ bảo hiểm xã hội dưới bất kể hình thức nào đều được xem là hành vi trục lợi bất chính và bị xử lý nghiêm.

Đọc tiếp

CEO Apple Tim Cook.

CEO Apple Tim Cook đến Việt Nam

Ngày 15/4, Apple xác nhận CEO Tim Cook có mặt tại Việt Nam nhằm tăng các khoản chi cho các nhà cung cấp Việt Nam, cũng như hỗ trợ cung cấp năng lượng sạch, nước sạch cho các trường học.