Chính phủ xem xét việc mở rộng diện miễn thị thực đơn phương

DU LỊCH visa
20:39 - 18/05/2023
Khách quốc tế tại Hội An
Khách quốc tế tại Hội An
0:00 / 0:00
0:00

Chính phủ ngày 18/5 đã công bố Nghị quyết về một số giải pháp nhằm đẩy nhanh tốc độ phục hồi du lịch.

Việt Nam đã thí điểm đón khách du lịch quốc tế từ tháng 11/2021 và chính thức mở cửa hoàn toàn du lịch từ ngày 15/3/2022, giúp du lịch phục hồi và sôi động trở lại về cả du lịch nội địa và quốc tế. Tuy nhiên, đến nay, du lịch Việt Nam vẫn còn nhiều tồn tại, hạn chế cần khắc phục.

Theo Nghị quyết 82/NQ-CP ngày 18/5/2023 về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu đẩy nhanh phục hồi, tăng tốc phát triển du lịch hiệu quả, bền vững vừa được Chính phủ ban hành, hiện hành lang pháp lý cho thu hút đầu tư, phát triển du lịch chưa có đột phá; chiến lược thị trường, chính sách xúc tiến du lịch chưa được điều chỉnh kịp thời trước những biến động của du lịch thế giới và khu vực.

Các sản phẩm du lịch còn thiếu sự đa dạng, chưa phát huy được các giá trị tài nguyên văn hóa, thiên nhiên đặc sắc, thiếu sản phẩm du lịch mang thương hiệu của quốc gia, bản sắc của từng vùng, từng địa phương.

Các dịch vụ như lưu trú, thương mại, vận tải,... chưa tạo thành hệ sinh thái kinh tế kết nối, chia sẻ; thiếu liên kết trong phát triển các sản phẩm du lịch của các địa phương.

Hệ thống hạ tầng phục vụ nghỉ dưỡng, mua sắm, tổ chức các sự kiện quốc tế về văn hóa, thể thao, hội nghị, hội thảo,... còn thiếu, chưa đồng bộ.

Chính sách thị thực cho khách du lịch còn điểm chưa phù hợp, thời hạn tạm trú ngắn; công tác vệ sinh môi trường, vấn đề an toàn thực phẩm chưa sát sao. Hoạt động xúc tiến, quảng bá du lịch thông qua các sự kiện quốc tế về văn hóa, thể thao,... còn hạn chế, thiếu nguồn nhân lực chất lượng cao.

Chuyển đổi số trong du lịch vẫn chưa theo kịp yêu cầu phát triển; chưa đồng bộ và liên thông cơ sở dữ liệu giữa Trung ương với địa phương, giữa ngành du lịch với các ngành khác; chưa tạo điều kiện thuận lợi trong cấp thị thực đối với khách lẻ.

Để ngành du lịch thực sự trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, thuộc nhóm 30 quốc gia có năng lực cạnh tranh du lịch hàng đầu thế giới, Chính phủ yêu cầu Bộ trưởng các Bộ, các cơ quan, các tỉnh, thành phố, hiệp hội nghề nghiệp và cộng đồng doanh nghiệp thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp như:

Đẩy mạnh cơ cấu lại ngành du lịch theo hướng chuyên nghiệp, hiện đại, chất lượng, bền vững; tạo thuận lợi thu hút khách du lịch quốc tế đến Việt Nam; tăng cường thu hút đầu tư phát triển du lịch có trọng tâm, trọng điểm, tập trung vào các khu du lịch quốc gia.

Phát triển sản phẩm và truyền thông, quảng bá, xúc tiến du lịch; hỗ trợ doanh nghiệp kinh doanh du lịch; nâng cao chất lượng đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực và đẩy nhanh thực hiện chuyển đổi số, thúc đẩy khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực du lịch.

Trong đó, Bộ Ngoại giao được yêu cầu nhanh chóng hoàn thiện hồ sơ trình Chính phủ xem xét ban hành Nghị quyết về mở rộng diện áp dụng miễn thị thực đơn phương, phối hợp với các Bộ, ngành thúc đẩy đàm phán Hiệp định miễn thị thực với các nước, đặc biệt là các đối tác có trình độ phát triển tương đồng hoặc cao hơn Việt Nam.

Bộ Công an nghiên cứu, đánh giá và báo cáo Chính phủ về mở rộng danh sách quốc gia được cấp thị thực điện tử (E-visa).

Nghiên cứu mở rộng diện được cấp thị thực điện tử để báo cáo Chính phủ đề xuất Quốc hội sửa đổi Luật nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài nhằm tạo thuận lợi hơn nữa cho người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam theo hướng bảo đảm tính thống nhất về quy định cấp thị thực điện tử và thị thực truyền thống và kéo dài thời gian tạm trú cho người nước ngoài vào Việt Nam.

Cải tiến quy trình kiểm soát thủ tục nhập cảnh, xuất cảnh tại các cửa khẩu đường hàng không, nhanh chóng và tiện lợi nhất cho khách quốc tế đến Việt Nam.

Bộ Quốc phòng chủ trì công tác kiểm soát người, phương tiện xuất, nhập cảnh; đơn giản hóa quy trình kiểm tra, kiểm soát, tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động xuất cảnh, nhập cảnh tại các cửa khẩu biên giới đất liền và cửa khẩu cảng.

Bộ Giao thông Vận tải khai thác mở rộng các đường bay quốc tế đến Việt Nam, rà soát Hiệp định về hàng không đã ký kết với các quốc gia và vùng lãnh thổ để thúc đẩy triển khai và tạo thuận lợi hơn nữa cho các hãng hàng không quốc tế mở đường bay đến Việt Nam và đến địa bàn trọng điểm du lịch của Việt Nam.

Tạo điều kiện hỗ trợ doanh nghiệp du lịch tiếp cận các nguồn vốn vay ưu đãi

Chính phủ yêu cầu Bộ Công Thương bổ sung nhóm khách hàng “cơ sở lưu trú du lịch” để áp dụng giá bán lẻ điện ngang bằng giá bán lẻ điện cho khách hàng sản xuất.

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phát triển hệ thống doanh nghiệp có năng lực cạnh tranh, tham gia sâu vào chuỗi cung ứng du lịch toàn cầu; đa dạng hóa các mô hình doanh nghiệp du lịch phù hợp với xu hướng và yêu cầu phát triển.

Nghiên cứu các chính sách kích cầu, gói hỗ trợ doanh nghiệp, hộ kinh doanh du lịch tiếp cận các nguồn vốn, gói kích cầu, trình cấp có thẩm quyền xem xét, ban hành phù hợp với tình hình mới.

Bộ Tài chính nghiên cứu, đề xuất gói hỗ trợ ưu đãi tín dụng, tạo điều kiện hỗ trợ doanh nghiệp du lịch tiếp cận các nguồn vốn vay ưu đãi.

Bộ Giao thông Vận tải nghiên cứu sửa đổi, bổ sung quy định về quản lý, điều phối giờ hạ, cất cánh tại cảng hàng không, sân bay (slot) theo hướng sử dụng linh hoạt các slot trong hoạt động khai thác quốc tế, nội địa của các hãng hàng không Việt Nam.

Hỗ trợ các hãng hàng không trao đổi với các nhà chức trách hàng không nước ngoài về việc sử dụng slot bay quốc tế để tạo điều kiện tốt nhất cho nhu cầu phát triển du lịch.

Điều chỉnh khung giá trần trong ngắn hạn để đưa giá vé hàng không về đúng cơ chế thị trường, gỡ khó cho các hãng hàng không Việt Nam có điều kiện tích luỹ năng lực, nâng cao khả năng cạnh tranh với các hãng quốc tế.

Hiệp hội Du lịch Việt Nam hướng dẫn, hỗ trợ các doanh nghiệp phát triển, tuân thủ đúng pháp luật và các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước. Tổng hợp ý kiến và đề xuất, kiến nghị với cơ quan Nhà nước có thẩm quyền, địa phương giải quyết khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp du lịch.

Tin liên quan

Đọc tiếp