ĐBQH: Tăng lãi suất điều hành cũng cần giám sát lãi suất đầu ra

LÃI SUẤT QUỐC HỘI
16:01 - 28/10/2022
0:00 / 0:00
0:00
Việc tăng lãi suất cơ bản trong bối cảnh hiện nay là cần thiết, song Chính phủ cần giám sát lãi suất đầu ra để hỗ trợ các thành phần kinh tế trong việc tiếp cận vốn, Đại biểu Nguyễn Thành Trung - Đoàn ĐBQH tỉnh Yên Bái kiến nghị.

Tiếp tục Chương trình Kỳ họp thứ 4, quốc hội khóa XV, chiều ngày 28/10, Quốc hội tiếp tục thảo luận về kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2022 và dự kiến kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2023.

Phát biểu tại nghị trường, Đại biểu Nguyễn Thành Trung - Đoàn tỉnh Yên Bái cho rằng, nếu như tại Kỳ họp thứ 3 nhiều ý kiến cho rằng nền kinh tế phải đối mặt với áp lực lạm phát, thì tại kỳ họp này báo cáo của Chính phủ cho thấy lạm phát đã được kiểm soát trong bối cảnh giá cả hàng hóa trên thị trường quốc tế liên tục tăng.

Công tác điều hành chính sách tiền tệ như kiểm soát tăng trưởng tín dụng, lãi suất, tỷ giá được thực hiện linh hoạt, phù hợp diễn biến thị trường, cùng với việc phối hợp hiệu quả với chính sách tài khóa đã góp phần bảo đảm ổn định kinh tế vĩ mô và tài chính quốc gia.

Tuy nhiên, đại biểu cũng cho biết, theo phản ánh của doanh nghiệp hiện nay, nhiều doanh nghiệp khó tiếp cận vốn vay do ngân hàng thương mại hết room tín dụng, ảnh hưởng đến việc tiếp cận tín dụng của doanh nghiệp.

Theo đại biểu tỉnh Yên Bái, trong bối cảnh hiện nay, nguy cơ thiếu vốn cho sản xuất kinh doanh và mức độ khó khăn trong tiếp cận các nguồn vốn tín dụng ngày càng tăng cao.

Đại biểu Nguyễn Thành Trung nhận định, chi phí vốn tăng cao do cung ứng vốn cho nền kinh tế vẫn phụ thuộc chủ yếu vào hệ thống ngân hàng. Chỉ tiêu dư nợ tín dụng ngân hàng trên GDP của Việt Nam ở mức khá cao, cao hơn mức trung bình của thế giới. Trong khi hoạt động của thị trường chứng khoán khó khăn, thị trường trái phiếu doanh nghiệp còn nhiều rủi ro, thiếu các công cụ giám sát an toàn hệ thống giao dịch thiếu lành mạnh.

Đại biểu Nguyễn Thành Trung – Đoàn ĐBQH tỉnh Yên Bái ảnh 1

Đại biểu Nguyễn Thành Trung – Đoàn ĐBQH tỉnh Yên Bái

Trước những vấn đề trên, để đảm bảo ổn định thị trường tài chính, ổn định thị trường vốn, góp phần phục hồi và phát triển sản xuất kinh doanh, đại biểu Nguyễn Thành Trung kiến nghị Chính phủ:

Thứ nhất, việc tăng lãi suất cơ bản là cần thiết trong bối cảnh kinh tế thế giới hiện nay, nhưng Chính phủ cần giám sát lãi suất đầu ra để các thành phần kinh tế thực hiện các dự án sản xuất kinh doanh có thể tiếp cận vốn tín dụng với mức lãi suất phù hợp.

Thứ hai, cần có kịch bản chủ động trong việc điều hành lãi suất, để khơi thông nguồn vốn cho sản xuất kinh doanh và kiểm soát lạm phát.

Ba là, thực hiện hiệu quả chính sách hỗ trợ lãi suất 2%.

Bốn là trong khi thực hiện chính sách tiền tệ linh hoạt, Chính phủ cần quyết liệt hơn trong việc giải ngân vốn đầu tư công, nhất là với các dự án cơ sở hạ tầng.

Theo ông Trung, để đảm bảo ổn định thị trường tài chính, thị trường vốn, góp phần phục hồi và phát triển sản xuất kinh doanh, Chính phủ cần quan tâm đến việc tăng lãi suất cơ bản và điều chỉnh biên độ tỷ giá của Ngân hàng Nhà nước là cần thiết.

Theo đó, Ngân hàng Nhà nước cần có các kịch bản chủ động trong điều hành lãi suất tỷ giá cùng với các biện pháp hữu hiệu để vừa đảm bảo huy động, khơi thông các nguồn vốn cho sản xuất kinh doanh vừa kiểm soát lạm phát. Khẩn trương rà soát và hoàn thiện các văn bản quy phạm pháp luật nhằm khắc phục những tồn tại, bất cập thời gian qua để phát triển lành mạnh thị trường trái phiếu doanh nghiệp.

Đề cập đến vấn đề này, Đại biểu Nguyễn Mạnh Hùng - Đoàn ĐBQH Tỉnh Cần Thơ cho biết, mức tăng trưởng tín dụng năm 2022 theo thông báo của Ngân hàng Nhà nước là 14%. Đây được đánh giá mức cao so với các nước trong khu vực là 8-10%, trong bối cảnh Việt Nam giữ được chỉ số lạm phát dự báo ở khoảng 3,67 - 3,87% (thấp hơn mức 4% đề ra). Theo đó, các nhà đầu tư kỳ vọng nguồn vốn trên thị trường sẽ dồi dào và dễ tiếp cận hơn.

Tuy nhiên, đại biểu cho rằng thực tế doanh nghiệp đang thực sự khát vốn, nhiều dự án bị đình trệ do không thể tiếp cận nguồn vốn từ các ngân hàng trong bối cảnh thị trường chứng khoán, thị trường trái phiếu doanh nghiệp gặp rất nhiều khó khăn.

Đại biểu Nguyễn Mạnh Hùng - Đoàn ĐBQH Tỉnh Cần Thơ. ảnh 2

Đại biểu Nguyễn Mạnh Hùng - Đoàn ĐBQH Tỉnh Cần Thơ.

Để giải bài toán vốn cho nền kinh tế, ông Hùng đề xuất một vài giải pháp.

Thứ nhất, điều hành chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt, thận trọng phối hợp chặt chẽ với chính sách tài khóa và các chính sách vĩ mô khác nhằm kiểm soát lạm phát, đảm bảo cung ứng đầy đủ vốn tín dụng cho nền kinh tế.

Thứ hai, có cơ chế điều chỉnh dòng vốn vào các ngành sản xuất hiệu quả, ổn định, bền vững, tránh việc cung tiền vào các lĩnh vực có rủi ro cao.

Thứ ba, các tổ chức tín dụng cần có sự chia sẻ với nền kinh tế, chấp nhận thu hẹp biên lãi ròng bằng các nâng cao năng lực quản trị, cắt giảm chi phí, ổn định lãi suất cho vay.

Thứ tư, triển khai hiệu quả Nghị quyết 43.

Đọc tiếp

Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV. Ảnh: quochoi.vn

Nối mạch Nghị trường - Khơi thông nguồn lực

Giữ mạch Nghị trường trong sự kết nối từ chính sách đến cuộc sống, sự nhịp nhàng "trên dưới đồng lòng, dọc ngang thông suốt" từ quan điểm của Đảng, sự phối hợp Quốc hội - Chính phủ và những bước đi của chính sách là điểm tựa cho nền kinh tế phát triển.