Đề nghị ADB hỗ trợ trong các dự án biến đổi khí hậu tại ĐBSCL

ADB ĐBSCL
08:28 - 14/03/2024
Thủ tướng Phạm Minh Chính và Chủ tịch ADB Masatsugu Asakawa tham dự Lễ kỷ niệm 30 năm quan hệ đối tác Việt Nam và ADB. Ảnh: VGP.
Thủ tướng Phạm Minh Chính và Chủ tịch ADB Masatsugu Asakawa tham dự Lễ kỷ niệm 30 năm quan hệ đối tác Việt Nam và ADB. Ảnh: VGP.
0:00 / 0:00
0:00
Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị hợp tác giữa ADB và Việt Nam sẽ tập trung cho các chương trình, dự án mang tính chất xoay chuyển tình thế, chuyển đổi trạng thái thay vì tập trung cho mục tiêu xóa đói giảm nghèo như giai đoạn trước.

Đề nghị ADB hỗ trợ phát triển kinh tế xanh

Ngày 13/3, tại Hà Nội, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã dự lễ kỷ niệm 30 năm quan hệ đối tác Việt Nam-ADB do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam phối hợp với ADB tổ chức.

Phát biểu tại cuộc tiếp Chủ tịch ADB và lễ kỷ niệm, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định Chính phủ Việt Nam luôn coi ADB là một trong những đối tác phát triển quan trọng,, tin cậy, hiệu quả.

Thủ tướng khẳng định, Việt Nam trân trọng, biết ơn và đánh giá cao ADB là một trong những đối tác rất nhiệt tình với sự hỗ trợ hiệu quả trên các lĩnh vực, đặc biệt là xóa đói giảm nghèo tại vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới hải đảo, phát triển y tế, giáo dục, hạ tầng giao thông…, phục vụ nhu cầu phục hồi, phát triển cấp bách của Việt Nam trong những năm tháng sau chiến tranh.

Theo Thủ tướng, sau 30 năm, hợp tác giữa Việt Nam và ADB đã có nhiều kinh nghiệm hơn và đang ở trong giai đoạn trưởng thành, chín chắn nhất, mặt khác, Việt Nam và Nhật Bản đã trở thành Đối tác Chiến lược toàn diện, hợp tác giữa hai bên là không có giới hạn như phát biểu của Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio, nhất là về khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo.

Do đó, hoạt động hợp tác giữa ADB và Việt Nam cần trọng tâm, trọng điểm hơn, tập trung cho đầu tư phát triển, các chương trình, dự án mang tính chất xoay chuyển tình thế, chuyển đổi trạng thái, thay vì tập trung cho mục tiêu xóa đói giảm nghèo như giai đoạn trước, với tư duy, cách làm, thủ tục đổi mới.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại sự kiện. Ảnh: VGP.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại sự kiện. Ảnh: VGP.

Thủ tướng đề nghị hợp tác giữa hai bên tập trung vào một số lĩnh vực trọng tâm, trọng điểm như ứng phó biến đổi khí hậu, các công trình hạ tầng chiến lược, nhất là tại ĐBSCL, các lĩnh vực mới nổi như chíp bán dẫn, kinh tế số, chuyển đổi xanh, kinh tế tuần hoàn, kinh tế chia sẻ, phát triển khu vực tư nhân.

Trong đó, việc ứng phó biến đổi khí hậu gồm nhiều lĩnh vực như điện, giao thông, nông nghiệp…, đều đang được Việt Nam triển khai quyết liệt như chương trình 1 triệu ha lúa chất lượng cao, phát thải thấp tại Đồng bằng sông Cửu Long; thúc đẩy sản xuất xe điện trong lĩnh vực giao thông…

Thủ tướng cho biết, Việt Nam đã công bố kế hoạch triển khai Thỏa thuận JETP, nỗ lực hoàn thành Quy hoạch Điện VIII để ban hành trong tháng 3 này, trên cơ sở đó sẽ ban hành các dự án cụ thể để sử dụng vốn tài trợ của Tuyên bố đối tác chuyển đổi năng lượng công bằng (JETP) của G7 và Cơ chế chuyển đổi năng lượng (ETM) của Nhật Bản…

Thủ tướng đề nghị ADB tiếp tục góp ý với Việt Nam về các quy định, thể chế, thủ tục, chia sẻ để Việt Nam tham khảo kinh nghiệm pháp lý của các nước khác, Việt Nam sẵn sàng tiếp thu.

Thủ tướng cho biết sẽ phân công một Phó Thủ tướng trực tiếp chỉ đạo tiếp tục rà soát, hoàn thiện khung khổ pháp lý về ODA, vốn vay ưu đãi nước ngoài nhằm tháo gỡ các vướng mắc, rút ngắn thời gian phê duyệt, đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án, tiếp nhận và sử dụng hiệu quả nguồn vốn tài trợ của các đối tác tài trợ nói chung và của ADB nói riêng.

Trên tinh thần cùng thắng, lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ, Thủ tướng mong ADB tiếp tục hỗ trợ Việt Nam về nguồn vốn, công nghệ, xây dựng thể chế, nâng cao năng lực quản trị, đào tạo nhân lực, tư vấn chính sách, tạo động lực, truyền cảm hứng cho các đối tác phát triển khác, triển khai các chương trình, chính sách nhằm thúc đẩy tăng trưởng bền vững, nâng cao sức cạnh tranh của nền kinh tế, thực hiện các mục tiêu phát triển đất nước tới năm 2030, 2045.

Thủ tướng đề nghị hai bên lập tổ công tác để triển khai các hoạt động hợp tác và giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư là đầu mối để xây dựng, triển khai các dự án, mong muốn hai bên nỗ lực hơn nữa để hợp tác tốt hơn trong 30 năm tới trên tinh thần chân thành, tin cậy, tình cảm "từ trái tim tới trái tim".

Hai bên đang có cơ hội đặc biệt

Chia sẻ tại lễ kỷ niệm và trong trao đổi với Thủ tướng, Chủ tịch ADB Masatsugu Asakawa cho biết ADB sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam thu xếp nguồn vốn cho các dự án chuyển đổi năng lượng, hạ tầng quy mô lớn, các dự án hợp tác công-tư, các ngành mới nổi như trí tuệ nhân tạo, tham gia sâu hơn chuỗi cung ứng toàn cầu về sản xuất chế tạo bán dẫn…, phát triển khu vực tư nhân, góp phần khơi thông nguồn vốn đầu tư của tư nhân cũng như FDI.

Chủ tịch ADB Masatsugu Asakawa phát biểu. Ảnh: VGP.

Chủ tịch ADB Masatsugu Asakawa phát biểu. Ảnh: VGP.

Với vai trò là ngân hàng khí hậu của châu Á và Thái Bình Dương, ADB đã cam kết 2,1 tỷ USD cho Việt Nam để thực hiện JETP cũng như ETM - công cụ tài chính mới để các nhà máy nhiệt điện chạy than sớm ngừng hoạt động, sử dụng các nguồn năng lượng sạch hơn. "Đây là cơ hội đặc biệt cho chúng ta," ông Masatsugu Asakawa nói.

Khẳng định mối quan hệ tốt đẹp trong 30 năm qua, Chủ tịch ADB bày tỏ cảm kích đối với sự hợp tác của Việt Nam với ADB, về sự phát triển đất nước Việt Nam với những con người dám nghĩ, dám làm đã mang lại một mô hình hợp tác tuyệt vời để hỗ trợ cho người dân.

Về phía cơ quan quản lý Nhà nước tại Việt Nam, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng nhấn mạnh vai trò, đóng góp của ADB đối với sự phát triển của Việt Nam nói chung và sự hỗ trợ quý báu của ADB trong lĩnh vực ngân hàng nói riêng, thông qua các hỗ trợ kỹ thuật, tư vấn chính sách cho Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, các chương trình vay vốn, tài trợ thương mại tới ngân hàng thương mại.

Với vai trò là cơ quan đại diện của Chính phủ Việt Nam tại ADB, trong thời gian tới, Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục tích cực, chủ động hơn nữa phối hợp với ADB cũng như các tổ chức tài chính, tiền tệ khác mà Ngân hàng Nhà nước Việt Nam làm đại diện nhằm huy động thêm các nguồn lực để hỗ trợ Chính phủ, các bộ, ngành và địa phương đạt được các mục tiêu phát triển kinh tế, xã hội.

Thủ tướng chụp ảnh lưu niệm tại buổi lễ. Ảnh: VGP.
Thủ tướng chụp ảnh lưu niệm tại buổi lễ. Ảnh: VGP.

Quan hệ Việt Nam - ADB 30 năm qua phát triển nhanh chóng, đạt nhiều thành tựu, Việt Nam là là một trong những đối tác tích cực nhất của ADB.

Tổng số vốn hỗ trợ của ADB dành cho Việt Nam đến nay đạt khoảng 18 tỷ USD. Giai đoạn 2023-2026 ADB dự kiến huy động động nguồn lực lên tới 3 tỷ USD cho khoảng 23 dự án tại Việt Nam.

Tin liên quan

Đọc tiếp