Doanh nghiệp Xuân Trường: Hà Nam muốn phát triển du lịch cần gia tăng khách lưu trú

Xuân Trường Hà Nam
12:30 - 20/05/2023
Không gian phố cổ tại khu du lịch Tam Chúc. Ảnh: Tam Chúc Complex
Không gian phố cổ tại khu du lịch Tam Chúc. Ảnh: Tam Chúc Complex
0:00 / 0:00
0:00
Ông Nguyễn Văn Trường, Giám đốc Doanh nghiệp xây dựng Xuân Trường, chủ đầu tư khu du lịch Tam Chúc Hà Nam cho rằng, tỉnh muốn phát triển ngành du lịch thì phải có kế hoạch gia tăng lượng khách lưu trú.

Đánh giá về tiềm năng du lịch của Hà Nam tại Hội nghị xúc tiến đầu tư phát triển du lịch tỉnh Hà Nam ngày 19/5, Giám đốc doanh nghiệp xây dựng Xuân Trường Nguyễn Văn Trường - doanh nghiệp đầu tư du lịch trên địa bàn tỉnh khẳng định, thiên nhiên ưu ái cho Hà Nam một vị trí rất đẹp và thuận lợi để phát triển du lịch.

Ông Trường cho biết, dù đã đi qua nhiều nơi nhưng ông chưa thấy ở đâu có cảnh quan đẹp như Hà Nam và Tam Chúc, nếu tỉnh có thể giữ gìn được cảnh quan thiên nhiên này thì không nơi nào có thể so sánh được.

Doanh nghiệp Xuân Trường: Hà Nam muốn phát triển du lịch cần gia tăng khách lưu trú ảnh 1

Ông Nguyễn Văn Trường, Giám đốc doanh nghiệp xây dựng Xuân Trường phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Thảo Ngân

Tuy nhiên, chủ đầu tư khu du lịch Tam Chúc cũng cho hay để du lịch Hà Nam thực sự phát triển thì cảnh quan đẹp thôi là chưa đủ mà cần có những chính sách khuyến khích phát triển du lịch, thu hút đầu tư của tỉnh để khai thác vẻ đẹp này.

Bên cạnh đó, doanh nghiệp này cũng gợi ý, nếu Hà Nam muốn làm giàu từ du lịch thì cần phải gia tăng lượng khách lưu trú. Ông Trường cho biết, Hà Nam có khu du lịch Tam Chúc rất đẹp nhưng cả tỉnh chỉ có gần 200 cơ sở lưu trú và lượng khách lưu trú không nhiều.

"Nếu không có khách lưu trú thì chi phí khách hàng bỏ ra chỉ đủ trả tiền nhân công và cơ sở hạ tầng chứ chưa tạo được nguồn thu", ông Trường nói.

Vì vậy, nhân dịp hội nghị này, doanh nghiệp kiến nghị tỉnh có những chính sách để phát triển hơn nữa các cơ sở lưu trú, các doanh nghiệp làm sao để giữ được chân khách du lịch ở lại, các chuyên gia có thể hiến kế để thu hút khách lưu trú đến địa bàn tỉnh.

Hà Nam cần có sản phẩm du lịch đặc thù

Cùng tham gia góp ý cho ngành du lịch tỉnh, Phó giám đốc CTCP Du lịch và Tiếp thị Giao thông vận tải Việt Nam (Vietravel) Phạm Văn Bảy cho biết, Hà Nam có nhiều điểm mạnh về vị trí địa lý, lại gần Thủ đô Hà Nội. Tuy nhiên, đây vừa là lợi thế cũng lại là hạn chế bởi nếu tỉnh không có các sản phẩm du lịch hấp dẫn và cơ sở hạ đủ cung ứng, du khách có thể chỉ đi tour trong ngày sau đó sẽ di chuyển qua địa phương khác.

Do vậy, để có thể giữ chân du khách ở lại, tỉnh cần xác định đâu là sản phẩm đặc thù, thể hiện nét riêng của du lịch tỉnh, và có sự đầu tư đúng mức để du khách có thể thực sự trải nghiệm được sản phẩm. Khi nhắc đến du lịch tỉnh, cần có một nhóm sản phẩm du lịch tạo ấn tượng mạnh mẽ và nổi bật trong nhận biết của du khách, đặc biệt là du khách quốc tế.

Doanh nghiệp này đề xuất tỉnh quy hoạch các tour tuyến du lịch đặc thù như tuyến du lịch tâm linh, chủ yếu vãn cảnh chùa, khu di tích, tưởng niệm; tuyến du lịch sinh thái, chủ yếu các dịch vụ vui chơi nghỉ dưỡng, câu cá; tuyến du lịch trải nghiệm (nông nghiệp - lợi thế vùng chiêm trũng, tổ chức lễ hội úp nơm bắt cá đồng, tham quan làng nghề và tự tay làm các sản phẩm đặc trưng như kho cá, làm lụa,làm mây tre đan). Cùng với đó là phát triển các sản phẩm du lịch Mice (hội nghị/ hội thảo)

Doanh nghiệp Xuân Trường: Hà Nam muốn phát triển du lịch cần gia tăng khách lưu trú ảnh 2

Cá kho làng Vũ Đại. Ảnh: Thảo Ngân

Ngoài ra, tỉnh cần đầu tư phát triển kinh tế du lịch đêm bởi nhu cầu chi tiêu của du khách vào ban đêm chiếm khoảng 70% mức chi tiêu trong toàn bộ hành trình. Tỉnh nên có các chương trình nghệ thuật, show diễn về đêm có chất lượng, và chiều sâu về văn hóa, vì văn hóa là linh hồn của các sản phẩm du lịch và là sự khác biệt mà du khách luôn hướng tới.

"Tại thành phố Phủ Lý đã có phố đi bộ, nhưng khách vãng lai chưa nhiều, chủ yếu là khách nội tỉnh, do vậy địa phương cần kiên trì và đầu tư thêm các yếu tố văn hóa – nghệ thuật, ẩm thực để thu hút, giữ chân du khách lưu đêm với thành phố, thay vì du khách sẽ phải tìm về Hà Nội, Ninh Bình", đại diện Vietravel cho hay.

Hiện Vietravel đã và đang khai thác các sản phẩm tour, tuyến du lịch tại Hà Nam như: Du lịch Tam Chúc – Phi Lai Địa Tạng (1 ngày); du lịch Tam Chúc – Phi Lai Địa Tạng – chùa Bà Đanh – Ngũ Động Thi Sơn – Từ đường Nguyễn Khuyến – làng Vũ Đại – nhà Bá Kiến (2 ngày 1 đêm); Tam Chúc (Hà Nam) – Tràng An (Ninh Bình) (2 ngày) và các sản phẩm Mice theo yêu cầu của khách.

Tin liên quan

Đọc tiếp