Dự kiến mở lại sân bay Điện Biên từ 2/12

Sân Bay Điện Biên
15:39 - 25/10/2023
Ảnh: Báo Giao thông
Ảnh: Báo Giao thông
0:00 / 0:00
0:00
Sân bay Điện Biên sắp mở cửa hoạt động trở lại sau thời gian đóng cửa tạm thời để thực hiện dự án đầu tư xây dựng mở rộng.

Cục Hàng không Việt Nam vừa có văn bản về việc mở lại đường bay đi, đến cảng hàng không Điện Biên sau thời gian đóng cửa tạm thời. Cơ quan này cho biết dự kiến dự án sẽ hoàn thành và được Bộ Giao thông Vận tải cho phép đưa vào hoạt động trở lại từ ngày 2/12.

Để việc khai thác các đường bay đi, đến cảng hàng không Điện Biên phù hợp với thời điểm hoạt động trở lại, Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu các hãng hàng không nghiên cứu, xây dựng kế hoạch khai thác các đường bay đi, đến sân bay Điện Biên, tổ chức bán vé để phục vụ nhu cầu đi lại của hành khách.

Cục cũng yêu cầu Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam (VATM) sớm tổ chức đánh giá, trang bị thêm thiết bị liên lạc VHF thoại không - địa đảm bảo tầm phủ, khắc phục vùng không có sóng trong khu vực sân bay Điện Biên để triển khai các quy trình, thủ tục liên quan nhằm đảm bảo sẵn sàng đưa vào khai thác.

Đồng thời VATM cần nhanh chóng lắp đặt hệ thống quan trắc khí tượng (AWOS) mới để triển khai các quy trình, thủ tục liên quan; sớm bổ sung, điều chỉnh các phương thức bay liên quan tại sân bay Điện Biên; bổ sung các nội dung liên quan đến cảng hàng không Điện Biên mới trong quy chế bay khu vực sân bay Điện Biên.

Dự án đầu tư xây dựng mở rộng Cảng hàng không Điện Biên đã được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương đầu tư tại Quyết định số 470 ngày 27/3/2021 với nội dung đầu tư xây dựng mở rộng quy mô đường cất hạ cánh dài 2.400m, đáp ứng tiêu chuẩn kỹ thuật cho các loại máy bay hiện đại như A320, A321.

Đồng thời, cải tạo, mở rộng công suất khai thác nhà ga hành khách hiện hữu từ 300 nghìn khách/năm lên 500 nghìn khách/năm; cải tạo, xây dựng mới các công trình phụ trợ, khu hàng không dân dụng đảm bảo đồng bộ khai thác máy bay A320, A321 và tương đương.

Dự án đã được khởi công từ tháng 1/2022, có tổng mức đầu tư 1.467 tỷ đồng từ nguồn vốn của ACV.

Đọc tiếp