Đưa di sản đến với du lịch, phát triển vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi

Di sản văn hóa
14:20 - 03/12/2023
Chương trình giới thiệu, trưng bày di sản văn hóa phi vật thể được UNESCO công nhận gắn với phát triển du lịch vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi tại Hà Nội
Chương trình giới thiệu, trưng bày di sản văn hóa phi vật thể được UNESCO công nhận gắn với phát triển du lịch vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi tại Hà Nội
0:00 / 0:00
0:00
“Chương trình giới thiệu, trưng bày di sản văn hóa phi vật thể được UNESCO công nhận gắn với phát triển du lịch vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi” vừa được khai mạc tại Hà Nội ngày 1/12.

Chương trình do Trung tâm Thông tin Du lịch (Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam) thực hiện tại Trung tâm Văn hóa Nghệ thuật 22 Hàng Buồm, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Đây là hoạt động hưởng ứng Ngày Di sản văn hóa Việt Nam (23/11) và cũng là nhiệm vụ nằm trong khuôn khổ Dự án 6 - Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi năm 2023.

Tại đây có các Không gian trưng bày di sản văn hóa Cồng chiêng Tây Nguyên, Nghệ thuật Xòe Thái cùng màn diễn xướng của các nghệ nhân dân gian nhằm chia sẻ câu chuyện về việc thực hành bảo tồn, phát huy các giá trị di sản văn hóa đặc biệt của đồng bào dân tộc thiểu số Tây Bắc, Tây Nguyên.

Trong khuôn khổ chương trình còn có gian hàng của các doanh nghiệp sản xuất các sản phẩm đặc trưng của địa phương, gian hàng xúc tiến quảng bá du lịch vùng dân tộc thiểu số Tây Bắc và Tây Nguyên, chương trình giao lưu trải nghiệm ẩm thực đặc sắc của địa phương…

Chương trình mong muốn truyền tải thông điệp: Hãy cùng “Lên Tây Bắc - Về Tây Nguyên, cùng cộng đồng đưa di sản đến với du lịch”. Du khách tại thủ đô Hà Nội có cơ hội được gặp gỡ, trực tiếp giao lưu với các nghệ nhân, nghe chia sẻ từ cộng đồng để có thêm hiểu biết, trân quý các di sản văn hóa của đồng bào các dân tộc thiểu số. Từ đó nâng cao ý thức về bảo vệ và chung tay cùng cộng đồng phát huy giá trị di sản văn hoá của Việt Nam.

Ông Nguyễn Lê Phúc, Phó Cục trưởng Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam, phát biểu tại sự kiện

Ông Nguyễn Lê Phúc, Phó Cục trưởng Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam, phát biểu tại sự kiện

Phát biểu tại sự kiện, ông Nguyễn Lê Phúc, Phó Cục trưởng Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam cho biết, du lịch di sản văn hóa được xác định là một trong những dòng sản phẩm chủ đạo của du lịch Việt Nam và là một thành tố cốt lõi tạo nên thương hiệu du lịch Việt Nam.

Trong ba năm 2019, 2020, 2022, Việt Nam đã vinh dự được Tổ chức Giải thưởng Du lịch thế giới (World Travel Awards) trao tặng danh hiệu “Điểm đến Di sản hàng đầu thế giới” cho thấy những giá trị nổi bật toàn cầu và sức hấp dẫn của di sản văn hóa Việt Nam đối với cộng đồng quốc tế.

“Thông qua chương trình này, Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam mong muốn các địa phương, điểm đến, hiệp hội, doanh nghiệp du lịch, lữ hành và cộng đồng sẽ tiếp tục chung tay bảo tồn, phát huy các giá trị di sản, tăng cường thu hút khách du lịch đến tham quan và trải nghiệm các giá trị quý giá của di sản văn hóa đất nước”, ông Phúc nhấn mạnh.

Các đại biểu tham quan Không gian trưng bày văn hóa Cồng chiêng Tây Nguyên và Nghệ thuật xòe Thái

Các đại biểu tham quan Không gian trưng bày văn hóa Cồng chiêng Tây Nguyên và Nghệ thuật xòe Thái

Theo ông Hoàng Quốc Hòa, Giám đốc Trung tâm Thông tin du lịch (Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam) - đơn vị chủ trì tổ chức chia sẻ: Không gian văn hóa Cồng chiêng Tây Nguyên và Nghệ thuật Xòe Thái là 2 di sản rất đặc trưng, lâu đời, mang tính tiêu biểu, đại diện của đồng bào dân tộc miền núi khu vực Tây Nguyên, dân tộc Thái ở Tây Bắc và một số địa phương khác.

“Để tổ chức chương trình này, chúng tôi đã có sự phối hợp chặt chẽ với các địa phương, đơn vị liên quan, nhất là các chuyên gia, nghệ nhân đến từ các lĩnh vực văn hóa, di sản, giáo dục, du lịch… với mong muốn truyền tải một cách tốt nhất những giá trị nổi bật của Không gian văn hóa Cồng chiêng Tây Nguyên và Nghệ thuật Xòe Thái”, ông Hòa cho biết thêm.

Nhân Ngày Di sản văn hóa 23/11, Trung tâm Thông tin du lịch ra mắt các video clip quảng bá di sản văn hoá phi vật thể được UNESCO công nhận gắn với phát triển du lịch vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, với mong muốn góp phần đưa di sản đến gần hơn với du khách trong và ngoài nước.

Các di sản không chỉ phản ánh bề dày lịch sử văn hóa, mà còn còn đóng vai trò là động lực thúc đẩy kinh tế-xã hội, tạo nền tảng phát triển công nghiệp văn hóa quốc gia. Nhiều di sản sau khi được xếp hạng, ghi danh đã trở thành tài nguyên đặc sắc của du lịch, đóng góp tích cực vào tăng trưởng kinh tế địa phương, tạo sinh kế cho cộng đồng địa phương.

Các nghệ nhân biểu diễn tiết mục cồng chiêng Tây Nguyên

Các nghệ nhân biểu diễn tiết mục cồng chiêng Tây Nguyên

Không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên trải khắp 5 tỉnh ở Tây Nguyên: Kon Tum, Gia Lai, Đắk Lắk, Đắk Nông, Lâm Đồng với chủ thể là hơn 10 dân tộc sinh sống từ lâu đời tại đây, như Bana, Xơđăng, Giarai, Êđê, Mnông, Cơho, Mạ…

Năm 2005, UNESCO đã công nhận Không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên là “Kiệt tác truyền khẩu và di sản phi vật thể của nhân loại”. Đến năm 2008, di sản này được chuyển sang Danh sách di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Cồng chiêng được sử dụng nhiều và tập trung nhất trong lễ cúng ăn trâu và tang ma. Ngày nay cồng chiêng còn được sử dụng trong các sinh hoạt văn hóa đời thường.

Các nghệ nhân biểu diễn tiết mục múa xòe Thái

Các nghệ nhân biểu diễn tiết mục múa xòe Thái

Nghệ thuật xòe Thái phổ biến ở các tỉnh Tây Bắc, như Yên Bái, Lai Châu, Điện Biên, Sơn La... với chủ thể là dân tộc Thái, nhưng đã được nhiều dân tộc trong khu vực tiếp thu và thực hành.

Năm 2021, UNESCO đã ghi danh Nghệ thuật xòe Thái vào Danh sách di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Hiện nay, nghệ thuật xòe Thái là một trong những điểm nhấn đặc sắc thu hút du khách đến với vùng Tây Bắc để có những trải nghiệm chân thực về di sản văn hóa bản địa.

Tin liên quan

Đọc tiếp