Đưa Măng Đen thành trung tâm du lịch, nghỉ dưỡng tầm cỡ khu vực

DU LỊCH Măng Đen
09:50 - 30/11/2023
Khu du lịch sinh thái Măng Đen. Ảnh: Báo Kon Tum.
Khu du lịch sinh thái Măng Đen. Ảnh: Báo Kon Tum.
0:00 / 0:00
0:00
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà vừa ký Quyết định số 1492/QĐ-TTg ngày 29/11/2023 phê duyệt Nhiệm vụ Quy hoạch chung xây dựng Khu du lịch Măng Đen, huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum đến năm 2045.

Quan điểm lập quy hoạch là phát triển Khu du lịch Măng Đen đạt các tiêu chí của Khu du lịch sinh thái mang tầm cỡ quốc gia và là điểm đến hấp dẫn, có thương hiệu của khu vực Tây Nguyên, trong nước và quốc tế.

Phát triển ngành du lịch trở thành ngành kinh tế chuyên nghiệp, giàu bản sắc, có sức cạnh tranh cao, kết nối và thúc đẩy các ngành, lĩnh vực khác cùng phát triển, có đóng góp quan trọng vào sự phát triển kinh tế - xã hội của huyện Kon Plông nói riêng và của tỉnh Kon Tum nói chung.

Phát triển Khu du lịch Măng Đen nhằm thúc đẩy khai thác các lợi thế độc đáo về điều kiện khí hậu, cảnh quan tự nhiên và nét văn hóa truyền thống mang đậm bản sắc của địa phương; đảm bảo phát triển bền vững, đồng bộ hệ thống hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật, bảo vệ môi trường sinh thái, cảnh quan, ứng phó hiệu quả với biến đổi khí hậu, phòng, chống thiên tai.

Phát triển Khu du lịch Măng Đen phải bảo đảm an ninh, quốc phòng; an sinh xã hội, xóa đói giảm nghèo, nâng cao đời sống vật chất, dân trí người dân, giữ gìn bản sắc văn hóa đặc trưng của các dân tộc; đảm bảo môi trường sinh thái, bảo tồn đa dạng sinh học. Bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa, di tích lịch sử và danh lam thắng cảnh, di sản văn hóa phi vật thể và không gian văn hóa liên quan.

Mục tiêu của quy hoạch là xây dựng và phát triển Khu du lịch Măng Đen trở thành một trong những động lực phát triển du lịch cả nước. Đến năm 2045, Khu du lịch Măng Đen trở thành trung tâm du lịch, nghỉ dưỡng, văn hóa tầm cỡ quốc gia và khu vực.

Để đạt được những mục tiêu trên, một trong những yêu cầu được nêu ra trong quy hoạch là tỉnh Kon Tum phải nghiên cứu mô hình phát triển khu du lịch sinh thái, cấu trúc không gian đô thị - du lịch; phân bố hệ thống đô thị - nông thôn trên cơ sở đồ án Quy hoạch xây dựng vùng du lịch sinh thái Măng Đen; Quy hoạch chung đô thị Kon Plông...

Tổ chức không gian cho Khu du lịch Măng Đen gồm trung tâm du lịch chính, điểm du lịch vệ tinh, khu vực đô thị - nông thôn, các khu vực bảo vệ cảnh quan - di tích, bảo vệ diện tích rừng tự nhiên, rừng sản xuất khai thác hoạt động du lịch, hạ tầng kết nối phù hợp với quy định của Luật Lâm nghiệp và các quy định của pháp luật liên quan và thích ứng với biến đổi khí hậu.

Đề xuất các giải pháp cụ thể về kiểm soát phát triển không gian dành cho trung tâm du lịch chính, các điểm du lịch vệ tinh; thị trấn Măng Đen và các xã; quy hoạch đưa ra một số gợi ý như nghiên cứu các giải pháp quản lý tầng cao và mật độ các khu vực đặc trưng như trung tâm thị trấn Măng Đen - Măng Cành, nơi tập trung di tích lịch sử và thắng cảnh Măng Đen, làng đồng bào dân tộc thiểu số.

Khu du lịch Măng Đen nằm ở thị trấn Măng Đen, huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum cách thành phố Kon Tum khoảng 60km

Măng Đen có độ cao hơn 1.200 m so với mực nước biển, khí hậu ôn đới nên quanh năm mát mẻ, nhiệt độ dao động từ 16-22 độ. Khu vực này được rừng nguyên sinh bao bọc và có độ che phủ hơn 80% diện tích tự nhiên.

Măng Đen được mệnh danh là "Đà Lạt thu nhỏ" với khí hậu ôn hòa, rừng nguyên sinh, hồ, thác nước, rừng thông, khí hậu mát mẻ trong lành, không gian yên bình và có nhiều tiềm năng phát triển du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng.

Tin liên quan

Đọc tiếp

Những 'nông dân tây' tại làng rau trăm tuổi

Những 'nông dân tây' tại làng rau trăm tuổi

Chỉ mất 15 phút chạy xe máy từ trung tâm thành phố Hội An theo hướng dẫn của “chị Gu Gồ”, tôi đã đến làng rau Trà Quế. Những khuôn mặt đầu tiên tôi gặp dưới ruộng rau không sạm đen nắng gió mà trắng bóc với đôi mắt xanh và mái tóc hoe vàng.