Giá dầu thế giới lao xuống đáy trong 8 tháng

GIÁ DẦU OPEC+
11:52 - 07/09/2022
0:00 / 0:00
0:00
Những lo ngại về nguy cơ nền kinh tế suy thoái đã đẩy giá dầu xuống mức thấp nhất kể từ đầu năm.

Tính tới 11h sáng ngày 7/9 (theo giờ Việt Nam), giá dầu WTI chuẩn Mỹ tiếp tục giảm 1,39 USD/thùng tương ứng với 1,60% xuống mức 85,48 USD/thùng, thấp nhất kể từ tháng 1/2022. Trong khi đó, giá dầu thô Brent tiếp tục lao dốc từ 97 USD/thùng vào tối 5/9 về còn 91,4 USD/thùng, thấp nhất kể từ tháng 2.

Giá dầu giảm do các chính sách thắt chặt tiền tệ trên toàn cầu và việc nhà nhập khẩu hàng đầu Trung Quốc tiếp tục thắt chặt các biện pháp kiểm soát dịch Covid-19.

Ngân hàng Trung ương châu Âu dự kiến sẽ tăng lãi suất mạnh khi họp vào ngày 8/9, bất chấp cuộc khủng hoảng năng lượng tại khu vực này. Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) cũng chuẩn bị thúc đẩy kế hoạch tăng lãi suất của mình để kiềm chế lạm phát. Dầu mỏ và các tài sản rủi ro khác chịu áp lực lớn từ việc đồng USD và lợi tức Kho bạc Mỹ tăng mạnh.

Tại Trung Quốc, các thành phố lớn đã áp dụng các biện pháp đóng cửa Covid mới, đe dọa thêm các thiệt hại kinh tế và giảm nhu cầu sử dụng nhiên liệu của quốc gia đông dân nhất Thế giới. Trong khi đó, OPEC+ hồi đầu tuần đã bất ngờ đồng ý cắt giảm sản lượng, nhưng vẫn không ngăn được đà giảm nhanh chóng của giá dầu.

Cụ thể, OPEC+ đã quyết định cắt giảm mục tiêu sản lượng của mình vào khoảng 100.000 thùng/ngày kể từ tháng 10. Theo Reuters, đây không phải con số lớn và sẽ không có tác động đáng kể tới cán cân cung cầu trên thị trường dầu toàn cầu. Tuy nhiên nước đi này cho thấy ý định giữ giá dầu của OPEC+.

Tin liên quan

Đọc tiếp

Cảnh sát tuần tra bên ngoài trung tâm báo chí, trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh G7 tại thành phố Bari, Italy, ngày 12/6/2024. Ảnh; Reuters

Hội nghị thượng đỉnh G7 khai mạc tại Italy

Từ 13 – 15/6/2024, Hội nghị Thượng đỉnh G7 diễn ra tại miền nam Italy trong bối cảnh các nhà lãnh đạo của nhóm này mong muốn thể hiện sự đoàn kết trước các vấn đề kinh tế, chính trị quan trọng cũng như tăng cường hỗ trợ cho Ukraine trong cuộc đối đầu với Nga.