Giá vàng tiếp tục lao dốc, trượt về ngưỡng 68 triệu đồng

GIÁ VÀNG Việt nAM
09:38 - 16/03/2022
Giá vàng tiếp tục lao dốc, trượt về ngưỡng 68 triệu đồng
0:00 / 0:00
0:00
Giá vàng thế giới rạng sáng 16/3 tiếp tục lao dốc khi giá dầu sập sâu, kéo theo đó giá vàng cũng giảm mạnh xuống quanh ngưỡng 68 triệu đồng/ lượng.

Trên thị trường thế giới, giá vàng ghi nhận tại thời điểm 9h sáng 16/3 (giờ Việt Nam) niêm yết tại Kitco là 1.923,6 USD/ ounce, tương đương khoảng 53,95 triệu đồng/ lượng.

Đây là ngày thứ 3 liên tiếp đánh dấu đà lao dốc không phanh của giá vàng thế giới. Trong phiên, có thời điểm giá vàng thế giới giảm sâu về 1.914 USD/ounce, hướng đến vùng 1.900 USD/ounce. Như vậy, nếu tính từ đỉnh 2.073 USD/ounce của giá vàng lập vào tuần trước, giá vàng hôm nay đã "bốc hơi" tới 156 USD/ounce, tương đương mức giảm 4,3 triệu đồng/lượng.

Việc giá dầu thô lao dốc xuống dưới mức 100 USD/ thùng là một trong những yếu tố tác động đến hướng đi của kim loại quý. Giá dầu thô giảm mạnh sau khi Trung Quốc - quốc gia nhập khẩu dầu thô lớn nhất thế giới thông báo phong tỏa thêm nhiều thành phố trước lo ngại dịch Covid-19 lây lan.

Ngoài ra, nhu cầu trú ẩn an toàn bắt đầu cạn kiệt cũng khiến giá vàng không thể bứt phá. Theo ông Dominic Schnider, người đứng đầu bộ phận hàng hóa và ngoại hối tại công ty quản lý đầu tư UBS Wealth Management, đánh giá thị trường hiện đã ít lo ngại hơn về tình hình ở Ukraine. Chính tâm lý đó đã làm giảm lực hỗ trợ cho các tài sản trú ẩn an toàn như vàng.

Tại thị trường trong nước, giá vàng trong nước những ngày đầu tuần phản ứng mạnh trước những diễn biến trên thị trường vàng thế giới. Khi giá vàng thế giới giảm mạnh, các cơ sở kinh doanh vàng bạc đá quý trong nước cũng điều chỉnh giảm sâu giá đưa giá vàng trong nước xuống quanh ngưỡng 68 triệu đồng/ lượng.

Cụ thể, giá vàng DOJI ở khu vực Hà Nội đang giao dịch tại mức 67 triệu đồng/ lượng mua vào và 68,2 triệu đồng/lượng bán ra. Tại thị trường TP HCM, DOJI đang mua vào mức 66,5 triệu đồng/ lượng và bán ra mức 68,5 triệu đồng/ lượng.

Trong khi đó, giá vàng SJC tiếp tục điều chỉnh giảm. Ghi nhận tài thời điểm 9h sáng 16/3, giá vàng SJC ở khu vực Hà Nội đang giao dịch ở mức 67,1 triệu đồng/ lượng mua vào và 68,42 triệu đồng/ lượng bán ra. Tại TP HCM, vàng SJC đang mua vào mức tương tự với khu vực Hà Nội nhưng bán ra thấp hơn 20.000 đồng. Như vậy so với kết phiên giao dịch ngày trước đó, SJC đã điều chỉnh giảm đồng loạt 300.000 đồng/lượng cả hai chiều mua vào - bán ra.

Dự báo về giá vàng, đại diện UBS Wealth Management cho rằng, thị trường hiện đã ít lo ngại hơn về tình hình ở Ukraine. Chính tâm lý đó đã làm giảm lực hỗ trợ cho các tài sản trú ẩn an toàn như vàng. Trong ngắn hạn, vàng chịu áp lực chốt lời và sự ổn định trở lại trên thị trường tài chính và hàng hóa thế giới.

Mặt khác, trong bối cảnh lạm phát cao trên phạm vi toàn thế giới, vàng vẫn là mặt hàng hút dòng tiền. Ngoài ra, Bộ Lao động Mỹ vừa công bố chỉ số giá nhà sản xuất Producer Price Index (PPI) tiếp tục tăng 0,8% trong tháng 2 sau khi đã tăng 1% trong tháng 1. Đây được xem là yếu tố hỗ trợ giá vàng tăng.

Hiện các nhà đầu tư đang chờ đợi kết quả cuộc họp của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) về việc tăng lãi suất cơ bản sẽ diễn ra vào hôm nay 16/3. Từ trước đến nay, giá vàng luôn nhạy cảm với các động thái điều chỉnh lãi suất của Mỹ, bởi lãi suất tăng sẽ giúp đồng USD và lợi suất trái phiếu mạnh lên song lại khiến sức hấp dẫn của các tài sản không sinh lời như vàng giảm đáng kể.

Tin liên quan

Đọc tiếp

Cổ phiếu KOS bất ngờ giảm mạnh

Cổ phiếu KOS bất ngờ giảm mạnh

Tạm nghỉ phiên sáng 14/6, cổ phiếu KOS của CTCP Kosy giảm 6,31% về còn 36.350 đồng/CP, là cổ phiếu giảm mạnh nhất sàn HoSE, tương ứng vốn hóa 7.869 tỷ đồng. Thanh khoản đạt 428.100 đơn vị, tăng 8% so với cả phiên 13/6.