Hà Nội giảm khoảng 6.000 cán bộ khi không tổ chức HĐND cấp phường

HÀ NỘI QUỐC HỘI
18:10 - 10/11/2023
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nêu ý kiến về Luật Thủ đô (sửa đổi).
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nêu ý kiến về Luật Thủ đô (sửa đổi).
0:00 / 0:00
0:00
Hà Nội dự kiến tăng số lượng đại biểu HĐND từ 95 lên 125 đại biểu. Theo Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, con số này là không đáng kể so với 6.000 cán bộ được cắt giảm khi không tổ chức HĐND cấp phường.

Hà Nội là đầu não, bộ mặt, trái tim của cả nước

Thảo luận tại tổ về dự án Luật Thủ đô (sửa đổi) chiều 10/11, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, đây là một trong những dự án luật đặc biệt quan trọng trong nhiệm kỳ khoá XV.

Theo ông, Hà Nội không chỉ là đô thị đặc biệt mà còn là Thủ đô của cả nước. Trong đó, Thủ đô được định nghĩa trong Nghị quyết 15 của Bộ Chính trị là trung tâm đầu não chính trị hành chính quốc gia, trung tâm lớn về kinh tế, văn hoá, giáo dục, đào tạo, khoa học – công nghệ và hội nhập quốc tế. “Quy mô kinh tế Hà Nội ngày càng lớn, hiện chỉ thua TP HCM, thu ngân sách cũng đã tương đương TP HCM, đặc biệt thu nội địa rất lớn”, Chủ tịch Quốc hội nói.

Nhấn mạnh Hà Nội là đầu não, bộ mặt, trái tim của cả nước, Chủ tịch Quốc hội nêu yêu cầu dự án Luật Thủ đô lần này phải thể chế hoá được Nghị quyết Trung ương về vị trí, vai trò, định hướng và nhiệm phát triển của Hà Nội đến giữa thế kỷ, thúc đẩy và tạo động lực phát triển cho cả vùng Đồng bằng sông Hồng và cho cả nước.

Theo Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, với vai trò quan trọng như vậy, Đảng bộ, chính quyền Hà Nội đã đầu tư rất lớn cho dự án luật này. Cơ quan chủ trì soạn thảo là Bộ Tư pháp và cơ quan thẩm tra là Uỷ ban Tư pháp của Quốc hội cũng làm việc sớm, đầu tư nhiều công sức. Nhờ vậy, chất lượng dự án luật tuy mới trình lần đầu nhưng đã khá tốt, khắc phục tính chất khung luật ống của Luật cũ.

Chủ tịch Quốc hội cho biết, dự án Luật Thủ đô sửa đổi tăng thêm 3 chương, 27 điều so với luật cũ, những quy định mang tính quy phạm rõ để có thể áp dụng khả thi, không phải là luật khung luật ống nữa.

“Phải làm sao để luật lần này vừa quy định những vấn đề phổ quát của một đô thị đặc biệt nhưng vừa có tính đặc thù của thủ đô. Lần này có thuận lợi hơn là chúng ta đã làm cơ chế đặc thù cho TP HCM cũng gần như một luật (44 chính sách, gồm 27 chính sách hoàn toàn mới), là nền tảng để tiếp tục nghiên cứu, cụ thể hoá nội dung phù hợp với Thủ đô”, Chủ tịch Quốc hội nêu tinh thần.

Hà Nội là đầu não, bộ mặt, trái tim của cả nước. Ảnh minh họa

Hà Nội là đầu não, bộ mặt, trái tim của cả nước. Ảnh minh họa

Phân cấp, phân quyền cho Thường trực HĐND là cần thiết

Về các nội dung cụ thể, Chủ tịch Quốc hội đề cập rõ hơn về mô hình tổ chức chính quyền đô thị. Theo ông, việc thí điểm bỏ HĐND phường tại Hà Nội được Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Hà Nội nhận thấy khá phù hợp. Theo đó, chỉ bỏ HĐND cấp phường còn chính quyền nông thôn vẫn như vậy, vẫn có UBND và HĐND; đô thị vẫn giữ lại HĐND quận, huyện. “Nghị quyết 15 cho phép áp dụng mô hình này, đến nay sau khi tổng kết thì muốn luật hoá, nghĩa là tương đối chín”, Chủ tịch Quốc hội nói.

Về tăng số lượng đại biểu HĐND TP Hà Nội, Chủ tịch Quốc hội cho biết, số lượng tăng chỉ là 30 người, trong khi không tổ chức HĐND cấp phường thì Hà Nội giảm được khoảng 6.000 người. “Chúng tôi đã nghiên cứu rất kỹ và thấy điều này hoàn toàn phù hợp với Nghị quyết của Trung ương về giảm số lượng đại biểu HĐND, vì Nghị quyết 18 không nói giảm biên chế ở cấp nào cụ thể. Việc chỉ tăng thêm mấy chục đại biểu cho Thành phố trong khi bỏ HĐND cấp phường là dễ hiểu và hợp lý”, Chủ tịch Quốc hội nêu quan điểm.

Về nhiệm vụ, quyền hạn của Thường trực HĐND Thành phố, dự thảo Luật quy định giao Thường trực HĐND Thành phố một số thẩm quyền. Theo Chủ tịch Quốc hội, việc phân cấp, phân quyền cho Thường trực HĐND cũng là cần thiết và coi như mô hình thí điểm để sau tổng kết đánh giá.

Chủ tịch Quốc hội cho biết, thực chất trong Luật tổ chức chính quyền địa phương có định nghĩa HĐND bao gồm chủ tịch, phó chủ tịch, trưởng các ban của HĐND thực hiện quyền hạn theo quy định của luật này và quy định của các luật khác có liên quan. “Rõ ràng đó là một thiết chế và có quyền hạn riêng”, ông nói.

Dẫn chứng bất cập khi làm dự án đầu tư công chỉ cần đổi một cái tên cũng phải triệu tập họp HĐND, Chủ tịch Quốc hội cho rằng tới đây nên nghiên cứu quy định thành pháp luật một số quyền hạn riêng cho Thường trực HĐND. Bởi thực tế có những tình thế diễn biến nhanh, nếu cứ phải chờ họp HĐND thì sẽ gây khó khăn.

Tin liên quan

Đọc tiếp

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà. Ảnh: VGP

Rà soát toàn diện các dự án BOT giao thông

Văn phòng Chính phủ ban hành Thông báo số 190 ngày 3/5/2024 kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà về giải pháp xử lý khó khăn, vướng mắc tại một số dự án đầu tư kết cấu hạ tầng giao thông theo hình thức hợp đồng BOT.