Hà Nội sắp mở cửa bốt Hàng Đậu cho khách vào tham quan

DU LỊCH HÀ NỘI
17:40 - 08/11/2023
Bốt Hàng Đậu. Ảnh: Hanoimoi
Bốt Hàng Đậu. Ảnh: Hanoimoi
0:00 / 0:00
0:00
Đây là một trong những hoạt động sẽ diễn ra tại Lễ hội Thiết kế Sáng tạo Hà Nội 2023, không gian bên trong bốt Hàng Đậu sẽ được cải tạo, tổ chức trưng bày để người dân đến tham quan từ ngày 17/11-31/12.

Theo kế hoạch trong khuôn khổ Lễ hội Thiết kế sáng tạo Hà Nội 2023, sau nhiều năm gần như không được sử dụng, tới đây bốt Hàng Đậu sẽ được các kiến trúc sư, chuyên gia cải tạo, tổ chức trưng bày Không gian sắp đặt Nước và Di sản Tháp nước Hàng Đậu.

Nhóm kiến trúc sư và họa sĩ cho biết không gian trưng bày trong bốt bao gồm hệ sắp đặt âm thanh tái hiện lại những âm thanh của nước trong tự nhiên; Hệ sắp đặt ánh sáng với những hình ảnh nhấn mạnh tác động của đô thị tới môi trường tự nhiên.

Phối cảnh hệ ánh sáng trong không gian triển lãm nghệ thuật bốt Hàng Đậu. ảnh 1

Phối cảnh hệ ánh sáng trong không gian triển lãm nghệ thuật bốt Hàng Đậu.

Qua đó, các tác giả muốn truyền tải tới công chúng vai trò của nước trong cuộc sống cũng như sự gắn kết giữa con người với tự nhiên. Từ đó, mỗi người cần có ý thức giữ gìn môi trường tự nhiên.

Ngoài bốt Hàng Đậu, các địa điểm tham quan khác tại Hà Nội như cầu Long Biên, nhà máy xe lửa Gia Lâm, ga Hà Nội, ga Long Biên sẽ được các kiến trúc sư, nghệ sỹ tái thiết kế thí điểm trở thành những không gian triển lãm kiến trúc nghệ thuật cho du khách tham quan, đặt tiền đề biến các di sản công nghiệp trở thành không gian sáng tạo trong thời gian tới.

Tháp nước Hàng Đậu (tên thường gọi là bốt Hàng Đậu) nằm tại ngã 6 giao giữa các con phố: Hàng Than, Hàng Lược, Hàng Giấy, Hàng Đậu, Quán Thánh và Phan Đình Phùng. Công trình này được xây dựng vào năm 1894, là một trong những công trình kiến trúc cổ của Hà Nội do người Pháp xây dựng.

Bốt Hàng Đậu được xây để phục vụ việc cung cấp nước sạch cho binh lính và công dân của họ trong thời gian Pháp đô hộ tại Hà Nội, song song với việc xây dựng Nhà máy nước Yên Phụ.

Tháp nước Hàng Đậu có hình trụ tròn, đường kính 19 m, cao 3 tầng, mái có hình chóp nón, ở giữa là cột thu lôi. Tháp có đài nước lớn bằng thép dung tích 1.250 m3, nằm trên đỉnh 8 bức tường đá. Ngày nay, tháp cơ bản vẫn giữ được hiện trạng như ban đầu, duy có 17 cửa sổ ở phía dưới tầng 1 đã được bịt kín.

Lễ hội Thiết kế Sáng tạo Hà Nội 2023 với chủ đề “Dòng chảy” sẽ diễn ra từ ngày 17-26/11, tại Nhà máy xe lửa Gia Lâm và nhiều địa điểm khác của Thủ đô nhằm kết nối, tôn vinh giá trị chuyển dịch mới từ nền tảng di sản, cộng đồng sáng tạo.

Tuyến trải nghiệm chính của mùa lễ hội được thiết kế vắt ngang qua sông Hồng, kết nối các di sản công nghiệp với hơn 60 hoạt động thiết kế sáng tạo tại các khu vực: Vườn hoa Vạn Xuân; tháp nước Hàng Đậu; ga Long Biên; cầu Long Biên; ga Gia Lâm và Nhà máy xe lửa Gia Lâm, người dân sẽ được tham quan các công trình đã tồn tại hàng trăm nay ở Thủ đô dưới một góc nhìn khác.

Đặc biệt tại lễ hội lần này, du khách sẽ được trải nghiệm chuyến tàu “Hành trình di sản” khởi hành từ ga Hà Nội qua Ga Long Biên và kết thúc tại Ga Gia Lâm đi qua cây cầu Long Biên lịch sử.

Đọc tiếp