Hà Nội sẽ có chính sách riêng để công nhân lương 7 triệu/tháng mua nhà ở xã hội

Nhà ở Công nhân
07:30 - 19/05/2023
Hội nghị gặp gỡ, đối thoại với công nhân lao động Thủ đô năm 2023. Ảnh: VGP
Hội nghị gặp gỡ, đối thoại với công nhân lao động Thủ đô năm 2023. Ảnh: VGP
0:00 / 0:00
0:00
Đây là chia sẻ của Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh tại hội nghị gặp gỡ, đối thoại với công nhân lao động Thủ đô năm 2023 chiều 18/5 tại khu công nghiệp Nội Bài, huyện Sóc Sơn.

Chia sẻ tại hội nghị, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động TP Hà Nội Lê Đình Hùng cho biết, Hà Nội có trên 250.000 doanh nghiệp với khoảng 2,5 triệu lao động và 10 khu công nghiệp; khu công nghệ cao Hòa Lạc với 661 doanh nghiệp và khoảng 165.000 lao động. Trong đó phần lớn là lao động ngoại tỉnh (chiếm trên 80%).

Năm 2022, tiền lương bình quân chung của người lao động trên địa bàn thành phố tăng so với năm 2021 từ 2,94% đến 3,82%; thu nhập bình quân của người lao động đạt 6,6 triệu đồng/tháng.

Riêng quý 1/2023, thu nhập bình quân của người lao động là 7,0 triệu đồng/tháng.

Tuy nhiên, Liên đoàn Lao động thành phố đánh giá, với mức thu nhập của người lao động như trên vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu sinh hoạt tối thiểu của người lao động.

Về vấn đề chỗ ở, ông Hùng cho biết, hiện nay, ngoài 3 khu công nghiệp là: Thạch Thất (Quốc Oai), Thăng Long (Đông Anh), Phú Nghĩa (Chương Mỹ) có dự án nhà ở đáp ứng gần 20% nhu cầu về chỗ ở của công nhân lao động thì các khu công nghiệp còn lại đều chưa có nhà ở cho công nhân.

Tức là khoảng trên 80% người lao động đang phải thuê nhà trọ ở các khu dân cư, chịu nhiều chi phí như thuê nhà, gửi trẻ, giá hàng hóa tiêu dùng tăng cao. Tình trạng này lại càng khó khăn với công nhân lao động ở các khu công nghiệp và chế xuất.

Phó chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội cũng phản ánh sự thực, vấn đề nhà ở cho công nhân còn thiếu so với sự gia tăng nhanh của lực lượng lao động. Người lao động rất mong muốn được mua nhà ở xã hội, với giá cả phù hợp để an cư, lập nghiệp.

Phản hồi về nội dung này, giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội Võ Nguyên Phong cho biết vấn đề phát triển nhà ở xã hội cho công nhân, đang được Trung ương, Thành phố, Thành ủy, hết sức quan tâm.

UBND thành phố cũng đã ban hành rất nhiều chính sách để thúc đẩy các dự án nhà ở xã hội như: Chương trình phát triển nhà ở trên địa bàn thành phố Hà Nội giai đoạn 2021- 2030; giai đoạn 2021-2025, trong đó định hướng phát triển nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân các khu công nghiệp.

Vừa qua, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt đề án 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội và Bộ Xây dựng sẽ cùng với các cơ quan chức năng triển khai kế hoạch này. Hà Nội cũng đang có nhiều kế hoạch triển khai phát triển nhà ở cho công nhân.

Hà Nội cũng đã giao các đơn vị khẩn trương phát triển nhà ở xã hội cho công nhân, phấn đấu đến năm 2030, 100% các khu công nghiệp, khu chế xuất của thành phố đều có khu nhà ở xã hội phục vụ công nhân, người lao động.

Trả lời thêm về chương trình 1 triệu nhà ở xã hội cho người lao động, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh cho hay: "Các doanh nghiệp đã tương đối sẵn sàng, thành phố mong muốn cuối năm 2023 và 2024 tập trung khởi công một số khu nhà".

Ông Thanh khẳng định thành phố sẽ làm đồng bộ, tập trung, quan tâm đến việc công nhân có thể tiếp cận được nhà ở và sẽ có đề xuất chính sách riêng để công nhân với mức lương bình quân 7 triệu đồng/tháng có thể tiếp cận được nhà ở xã hội nhưng việc này cần thời gian và lộ trình...

Tin liên quan

Đọc tiếp