Hàn Quốc sẽ tăng cường hợp tác với ASEAN trong nhiều lĩnh vực

HÀN QUỐC Đại sứ
08:10 - 11/02/2024

Mekong ASEAN: Thưa Đại sứ, đây là năm đầu tiên Ngài giữ cương vị là Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam, trong thời điểm năm mới cận kề, xin Đại sứ chia sẻ về mong ước của mình cho năm mới?

Đại sứ Choi Youngsam: Chúng ta đã bước sang năm mới 2024 tràn đầy hy vọng. Từ xưa tới nay, rồng là con vật có ý nghĩa tượng trưng cho may mắn và thịnh vượng. Nhân dịp năm con rồng, tôi xin kính chúc toàn thể người dân Việt Nam hạnh phúc và may mắn!.

Trong một năm qua, cả thế giới đã bước ra khỏi ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, chính thức phục hồi trở lại đời sống bình thường, giao lưu giữa Việt Nam và Hàn Quốc cũng được nối lại một cách sôi nổi.

Đặc biệt, thông qua chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam vào tháng 6/2023 của Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol, hai nước đã mở ra cơ hội phát triển mối quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện đã được nâng cấp nhân kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, đồng thời thông qua Chương trình Hành động nhằm triển khai các nội dung cụ thể.

Ngoài ra, trong năm qua, các lãnh đạo cấp cao của Chính phủ, Quốc hội Việt Nam và Hàn Quốc đã sang thăm lẫn nhau và trao đổi về phương hướng phát triển quan hệ hai nước trên tất cả các lĩnh vực.

Giờ đây, Việt Nam và Hàn Quốc đã trở thành đối tác quan trọng không thể thiếu của nhau, vượt qua hợp tác kinh tế lấy trọng tâm là ngành sản xuất chế tạo và đang mở rộng, làm sâu sắc hợp tác trong nhiều lĩnh vực khác như an ninh kinh tế, kinh tế số, khoa học công nghệ, biến đổi khí hậu...

Trong năm mới, Đại sứ quán Hàn Quốc sẽ nỗ lực hết sức để cụ thể hóa và mở rộng các nội dung hợp tác giữa hai nước sao cho quan hệ Việt Nam và Hàn Quốc xứng tầm quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện – mức cao nhất trong quan hệ ngoại giao.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol

Mekong ASEAN: Trong vòng 3 năm trở lại đây, Hàn Quốc luôn là một trong ba nhà đầu tư lớn nhất tại Việt Nam, Đại sứ đánh giá thế nào về sức hấp dẫn của thị trường Việt Nam với các nhà đầu tư Hàn Quốc?

Đại sứ Choi Youngsam: Lũy kế đến năm 2023, Hàn Quốc là nhà đầu tư trực tiếp nước ngoài số một vào Việt Nam có tổng vốn đầu tư đạt 85,87 tỷ USD với hơn 9.000 doanh nghiệp Hàn Quốc đang hoạt động tại nhiều địa phương của Việt Nam. Các con số này đã chứng minh Việt Nam là địa điểm đầu tư vô cùng hấp dẫn đối với các doanh nghiệp Hàn Quốc.

Theo tôi có 3 lý do thu hút các nhà đầu tư Hàn Quốc đến Việt Nam gồm những nỗ lực từ Chính phủ, nguồn lao động và những điểm tương đồng về văn hóa giữa hai bên.

Về phía Chính phủ, sau khi được bổ nhiệm làm Đại sứ vào tháng 8/2023, tôi đã gặp gỡ nhiều lãnh đạo từ trung ương đến địa phương. Điểm chung mà tôi cảm nhận là chính quyền Việt Nam đều rất nỗ lực để cải thiện môi trường đầu tư và tạo mọi điều kiện cho doanh nghiệp. Đây là lý do lớn thu hút các nhà đầu tư Hàn Quốc.

Trung tâm R&D lớn nhất Đông Nam Á của Samsung tại Việt Nam.

Trung tâm R&D lớn nhất Đông Nam Á của Samsung tại Việt Nam.

Về nguồn lao động, Việt Nam nổi tiếng với cơ cấu dân số vàng, nguồn lao động dồi dào, có trình độ tốt. Đây là lý do thứ hai để các doanh nghiệp Hàn Quốc mở rộng đầu tư. Hiện có 800 – 900.000 lao động Việt Nam đang làm việc tại các doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam với độ tuổi lao động trung bình là 30.

Ngoài những yếu tố trên, Việt Nam và Hàn Quốc có nhiều điểm tương đồng về văn hóa, sự quan tâm, mến mộ của người dân Việt Nam đối với văn hóa Hàn Quốc đang trở thành nền tảng văn hóa vững chắc trong mở rộng đầu tư của Hàn Quốc vào Việt Nam.

Mekong ASEAN: Chuyến thăm của Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol trong tháng 6 vừa qua đã mở ra một trang mới trong quan hệ hợp tác giữa hai nước, theo Đại sứ đâu sẽ là lĩnh vực tiềm năng mà các doanh nghiệp Hàn Quốc sẽ tập trung đầu tư vào Việt Nam trong thời gian tới?

Đại sứ Choi Youngsam: Chuyến thăm cấp Nhà nước của Ngài Tổng thống đã trở thành dịp để hai nước vượt qua các khuôn khổ hợp tác đầu tư, thương mại ban đầu và mở rộng hợp tác kinh tế.

Trên thực tế, hai nước đang mở rộng hợp tác khoa học công nghệ theo hình thức công tư với sự hiện diện của nhiều doanh nghiệp lớn như Samsung, LG, Hana Micron, Seoul Semiconductor. Theo tôi, xu thế này sẽ còn được tiếp tục trong thời gian tới.

Mekong ASEAN: Năm 2023, các doanh nghiệp chủ chốt như Samsung, Hana Micron đã mở rộng đầu tư trong lĩnh vực chất bán dẫn tại Việt Nam, xin Đại sứ cho biết vai trò của các doanh nghiệp này trong việc hỗ trợ Việt Nam phát triển ngành công nghiệp bán dẫn và Việt Nam cần chuẩn bị những điều kiện gì để đón làn sóng đầu tư từ Hàn Quốc trong lĩnh vực này?

Đại sứ Choi Youngsam: Quyết tâm của hai nước về mở rộng hợp tác trong lĩnh vực công nghệ mũi nhọn bao gồm chất bán dẫn đã được khẳng định tại chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Hàn Quốc. Đây là thời điểm hai nước cần cụ thể hóa hơn nữa hợp tác trong lĩnh vực công nghiệp mũi nhọn này.

Đồng thời, tôi cũng cần lưu ý rằng hai bên cần tiếp tục trao đổi rõ ràng, tích cực hơn nữa về việc hợp tác như thế nào trong lĩnh vực chất bán dẫn và hợp tác cụ thể trong những hạng mục nào.

Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng trao biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư cho các doanh nghiệp Việt Nam và Hàn Quốc tại Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc năm 2023

Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng trao biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư cho các doanh nghiệp Việt Nam và Hàn Quốc tại Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc năm 2023

Mekong ASEAN: Chính phủ Hàn Quốc đặc biệt coi trọng ASEAN và đã có những chính sách khu vực đặc biệt cho khối, xin Ngài chia sẻ về những chính sách này?

Đại sứ Choi Youngsam: ASEAN là đối tác trọng tâm trong triển khai tầm nhìn ngoại giao của Hàn Quốc và là khu vực quan trọng trong Chiến lược Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương của Chính phủ Hàn Quốc.

Quan hệ đối thoại Hàn Quốc – ASEAN được thiết lập từ năm 1989, sau 35 năm hợp tác Hàn Quốc và ASEAN đã hình thành mối quan hệ không thể tách rời trên tất cả mọi lĩnh vực.

Năm 2022, kim ngạch thương mại giữa Hàn Quốc và các nước ASEAN đã vượt mức 200 tỷ USD, đây là mức cao nhất trong 10 năm trở lại đây. Hiện ASEAN là đối tác thương mại lớn thứ hai của Hàn Quốc và là khu vực nhận đầu tư lớn thứ hai của Hàn Quốc. Đầu tư của các doanh nghiệp Hàn Quốc vào ASEAN đạt 11 tỷ USD. ASEAN cũng là khu vực mà người Hàn Quốc tới thăm nhiều nhất.

Đại diện các tập đoàn lớn của Hàn Quốc tháp tùng Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol trong chuyến thăm cấp Nhà nước đến Việt Nam tháng 6/2023.

Đại diện các tập đoàn lớn của Hàn Quốc tháp tùng Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol trong chuyến thăm cấp Nhà nước đến Việt Nam tháng 6/2023.

Nhằm củng cố mối quan hệ này, tại Hội nghị thượng đỉnh Hàn Quốc – ASEAN được tổ chức vào tháng 11/2022, Hàn Quốc đã công bố Sáng kiến Đoàn kết Hàn Quốc – ASEAN và chính sách khu vực đặc biệt đối với ASEAN bên cạnh Chiến lược Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương vì tự do, hòa bình và thịnh vượng. Qua đó Hàn Quốc đang tăng cường hợp tác song phương với từng nước thành viên ASEAN trong đó có Việt Nam, đồng thời, tiếp tục mở rộng hợp tác giữa Hàn Quốc và ASEAN trong các cơ chế do ASEAN dẫn dắt.

Mekong ASEAN: Trên quy mô tiểu vùng, Ngài đánh giá như thế nào về tình hình hợp tác giữa Hàn Quốc và các quốc gia lưu vực sông Mekong? Xin Đại sứ cho biết phương hướng hợp tác giữa hai bên trong thời gian tới khi xem xét toàn bộ khu vực Mekong trong đó có Việt Nam?

Đại sứ Choi Youngsam: Chính phủ Hàn Quốc đã và đang tích cực triển khai hợp tác Hàn Quốc – Mekong nhằm giải quyết vấn đề khoảng cách phát triển trong khối ASEAN và nâng cao tính kết nối trong khu vực.

Hợp tác Hàn Quốc – Mekong được bắt đầu vào năm 2011 và đã gặt hái được một số thành quả như nâng cấp cơ chế hợp tác Hàn Quốc – Mekong lên Hội nghị thượng đỉnh vào năm 2019, thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược vào năm 2020.

Hàn Quốc và các quốc gia Mekong đang hợp tác trong các lĩnh vực như nguồn nước, môi trường, nông nghiệp. Tính đến năm 2022, Chính phủ Hàn Quốc đã hỗ trợ khoảng 20 triệu USD nhằm phát triển khu vực Mekong thông qua Quỹ Hợp tác Hàn Quốc – Mekong.

Tại Việt Nam, Hàn Quốc đã triển khai các dự án như tăng cường năng lực giao dịch điện tử trong lĩnh vực nông nghiệp, tăng cường năng lực của cơ quan quản lý nguồn nước khu vực Mekong, xây dựng bản đồ nguy cơ biến đổi khí hậu cho TP Cần Thơ và nâng cao hệ thống giám sát ngập mặn.

Mekong ASEAN: Giao lưu văn hóa và giao lưu nhân dân là một điểm sáng trong quan hệ Việt - Hàn. Theo Ngài, hai nước cần mở rộng hơn nữa các hoạt động nào để làm sâu sắc quan hệ hữu nghị này?

Đại sứ Choi Youngsam: Gần đây, giao lưu nhân dân giữa hai nước đã được khôi phục nhanh chóng, có 4,2 triệu lượt người Việt Nam và Hàn Quốc thăm viếng lẫn nhau trong năm 2023, bằng 87% so với năm 2019. Hàn Quốc cũng luôn duy trì vị trí thị trường gửi khách du lịch hàng đầu đến Việt Nam trong năm qua. Tôi cho rằng giao lưu văn hóa là một trong những yếu tố quan trọng nhất để củng cố quan hệ hai nước.

Một điểm nhấn trong mối quan hệ hợp tác giao lưu văn hóa của hai nước có thể kế đến là giáo dục. Đây là một trong những trọng tâm giao lưu nhân dân giữa hai quốc gia. Việc các nhân tài Việt Nam sang Hàn Quốc du học không chỉ phục vụ mục đích cá nhân mà đã đóng góp lớn cho sự phát triển của quan hệ hai nước.

Để thúc đẩy hơn nữa hợp tác giáo dục giữa hai bên, Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam cũng sẽ cố gắng mang đến nhiều cơ hội hơn nữa như mở rộng quy mô học sinh được nhận học bổng Chính phủ, tăng cường hỗ trợ sinh viên ngành khoa học công nghệ, giảm bớt thủ tục cấp visa du học…

Trong lĩnh vực văn hóa, tại Việt Nam, Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam đang phối hợp với Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc tổ chức nhiều sự kiện nhằm giới thiệu văn hóa Hàn Quốc đến bạn bè Việt Nam và tăng cường giao lưu văn hóa giữa hai nước.

Trong năm 2024 này, Đại sứ quán Hàn Quốc cũng sẽ tổ chức nhiều dịp kết nối văn hóa cho người dân hai nước như Lễ hội Văn hóa Hàn Quốc trên con đường quanh Đại sứ quán, Lễ hội Nhảy K-pop thế giới…

Mekong ASEAN:Xin chân thành cám ơn Ngài Đại sứ!

Đại diện các tập đoàn lớn của Hàn Quốc tháp tùng Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol trong chuyến thăm cấp Nhà nước đến Việt Nam tháng 6/2023.

Đại diện các tập đoàn lớn của Hàn Quốc tháp tùng Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol trong chuyến thăm cấp Nhà nước đến Việt Nam tháng 6/2023.

Đọc tiếp