Hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ phục hồi với dự án 24,9 triệu USD

DNNVV Việt nAM
22:24 - 08/12/2021
Việt Nam có 98% DNNVV, phần lớn là các doanh nghiệp siêu nhỏ với quy mô, năng lực còn hạn chế. Ảnh:
Việt Nam có 98% DNNVV, phần lớn là các doanh nghiệp siêu nhỏ với quy mô, năng lực còn hạn chế. Ảnh:
0:00 / 0:00
0:00
Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ triển khai dự án USAID LinkSME nhằm kết nối doanh nghiệp nhỏ và vừa với các doanh nghiệp đầu chuỗi, hỗ trợ tiếp cận tài chính và chuyển đổi số.

Những kết quả bước đầu của dự án “Thúc đẩy cải cách và nâng cao năng lực kết nối của doanh nghiệp nhỏ và vừa” - USAID LinkSME được Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) công bố tại hội thảo “Đồng hành cùng doanh nghiệp nhỏ và vừa thích ứng và phục hồi trong tình hình mới”, sáng 08/12.

Đây là dự án hỗ trợ do Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ, nhằm tập trung cải thiện môi trường kinh doanh và tạo cơ hội cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa tại Việt Nam. Dự án có tổng kinh phí 24,9 triệu USD, thực hiện từ tháng 09/2018 đến tháng 09/2023.

Phát biểu tại hội thảo, ông Lê Mạnh Hùng, Cục trưởng Cục Phát triển doanh nghiệp, Bộ KH&ĐT đã có những chia sẻ về kết quả khả quan của dự án USAID LinkSME. Trong đó việc hỗ trợ kết nối với DNNVV với doanh nghiệp đầu chuỗi đã có 64 đơn hàng kết nối thành công với tổng giá trị đạt gần 1,3 triệu USD.

Về hỗ trợ tiếp cận tài chính, đã có hơn 500 DNNVV được hỗ trợ đào tạo tăng cường năng lực tiếp cận tài chính và quản trị tài chính. Ước tính đến cuối tháng 12 này có 10 doanh nghiệp được hỗ trợ thành công các khoản vay mới và tái cấu trúc nợ với tổng giá trị 170 tỷ đồng.

Liên quan đến hỗ trợ chuyển đổi số, có hơn 500.000 lượt tiếp cận Chương trình chuyển đổi số, trong đó gần 100.000 lượt tiếp cận các tài liệu nhằm nâng cao nhận thức về hoạt động này. Hơn 500 doanh nghiệp được đánh giá mức độ sẵn sàng và 100 doanh nghiệp đang được hỗ trợ tư vấn chuyên sâu 1-1 để giải quyết những vấn đề cụ thể của doanh nghiệp khi chuyển đổi số.

Theo ông Bradley Bessire, Phó Giám đốc Quốc gia USAID Việt Nam, đại dịch COVID-19 diễn biến phức tạp nhưng các doanh nghiệp luôn cần được thúc đẩy đi lên.

Ảnh tác giả

“Có thể chúng ta không biết “tình hình mới” sau đại dịch có hình dáng ra sao nhưng có một điều chắc chắn rằng, các doanh nghiệp luôn phải nỗ lực vượt lên và phục hồi kinh tế sau đại dịch. Chính vì vậy, dự án USAID LinkSME sẽ đóng vai trò rất quan trọng trong việc thúc đẩy, hỗ trợ các doanh nghiệp”.

Ông Bradley Bessire, Phó Giám đốc Quốc gia USAID Việt Nam

Là một trong số doanh nghiệp từng nhận được sự hỗ trợ của dự án, ông Lê Duy Anh, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Xuân Hòa Việt Nam cho biết, công ty này đã hợp tác với dự án USAID LinkSME từ cuối năm 2020 và có được những góp ý của chuyên gia về chất lượng, hệ thống, quản trị, đặc biệt là vấn đề chuyển đổi số để đạt được những mục tiêu đề ra.

Một chia sẻ khác đến từ Công ty TNHH Thực phẩm An Vạn Thịnh, ông Nguyễn Công Lãm thông tin rằng, đã được hỗ trợ kết nối tiếp cận tài chính thành công với ngân hàng HD Bank và được phê duyệt hạn mức vốn lưu động 45 tỷ đồng.

Trong khi đó, với thực tế 98% doanh nghiệp Việt Nam có quy siêu nhỏ và vừa nên đang phải đối mặt với nhiều khó khăn trong COVID-19 do năng lực hạn chế. Dịch bệnh đang thay đổi cuộc sống, thói quen của con người và chưa thể biết khi nào kết thúc. Tuy nhiên, hiện Chính phủ đang thay đổi chính sách từ “zero COVID” sang “thích ứng an toàn”. Cùng với đó, cuộc cách mạng 4.0 cũng được thúc đẩy mạnh mẽ nên các doanh nghiệp Việt Nam có cơ hội để phục hồi.

Ảnh tác giả

“Có thể thấy đây là những khó khăn, thách thức nhưng đồng thời cũng là cơ hội trong bối cảnh xuất hiện xu hướng tiêu dùng mới, các mô hình kinh doanh mới, buộc doanh nghiệp cần nỗ lực và thích ứng. Và đây cũng là thời điểm các doanh nghiệp cần tận dụng các nguồn lực để phục hồi tránh nguy cơ lạc hậu trước tình hình mới”.

Ông Lê Mạnh Hùng, Cục trưởng Cục Phát triển doanh nghiệp

Phục hồi doanh nghiệp trong “tình hình mới”

Chia sẻ về những định hướng phục hồi doanh nghiệp trong “tình hình mới”, bà Bùi Thu Thủy, Phó cục trưởng Cục Phát triển doanh nghiệp cho biết, trong thời gian tới sẽ tiếp tục có những chương trình hỗ trợ như tăng tính thanh khoản gồm giãn, hoãn thời gian nộp thuế; miễn, giảm thuế, phí, các khoản phải nộp, giảm lãi suất cho vay.

Bên cạnh đó là cấp bù lãi suất cho doanh nghiệp trong những ngành nghề bị tác động mạnh bởi dịch bệnh COVID-19 và những nhóm ngành trọng tâm ưu tiên phát triển để tạo đà phục hồi cho kinh tế. Hỗ trợ các doanh nghiệp chuyển đổi số, doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo, ứng dụng khoa học công nghệ. Ngoài ra còn có sự hỗ trợ tái cấu trúc lao động, hỗ trợ thu hút, đào tạo lại lao động cho doanh nghiệp, tái cấu trúc doanh nghiệp, tài chính doanh nghiệp và quản trị rủi ro.

Bà Thủy cũng cho biết, các chương trình hỗ trợ DNNVV sẽ đẩy mạnh đào tạo trực tuyến chuyển đổi số bằng việc thúc đẩy tiếp cận tài liệu, đánh giá mức độ sẵn sàng, tư vấn lộ trình và hỗ trợ chi phí áp dụng giải pháp chuyển đổi số

Hình thành các khu ươm tạo, cơ sở kỹ thuật, dự án đầu tư hình thành tổ hợp hỗ trợ DNNVV ở phía Bắc. Tập trung các doanh nghiệp có mô hình kinh doanh mới, hoạt động dựa trên công nghệ, tập trung trong các ngành ICT, trí tuệ nhân tạo, vật liệu mới, công nghệ sinh học, công nghệ tài chính,...

Đưa các DNNVV tham gia vào các cụm liên kết, chuỗi giá trị. Tập trung các ngành nông nghiệp và chế biến nông sản, công nghiệp chế biến, chế tạo, công nghệ thông tin, logistic và các ngành có tiềm năng phát triển cụm liên kết ngành, chuỗi giá trị gắn với phát triển kinh tế địa phương hoặc quốc gia.

Cùng với dự án USAID LinkSME, ông Lê Mạnh Hùng chia sẻ thêm, Bộ Kế hoạch và Đầu tư và USAID cũng đang đang xây dựng và chuẩn bị triển khai dự án hỗ trợ năng lực khu vực tư nhân hướng tới các doanh nghiệp có tiềm năng phát triển, sẽ được thực hiện trong 5 năm tới.

Bên lề hội thảo, Thứ trưởng Bộ KH&ĐT Trần Duy Đông nhấn mạnh cơ quan này luôn phát huy tinh thần đồng hành cùng doanh nghiệp, tiên phong đề xuất Chính phủ ban hành kịp thời các quyết sách tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh. Bên cạnh đó, Bộ đã trực tiếp phối hợp với USAID LinkSME và các tổ chức khác triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ DNVVN, trọng tâm là hỗ trợ giải quyết các thách thức gặp phải do tác động của đại dịch.

Tin liên quan

Đọc tiếp