Indonesia sẽ có thêm nhiều chuyến hàng 'giải cơn khát gà’ cho Singapore

Thịt gà SINGAPORE
16:39 - 22/07/2022
Lô thịt gà đông lạnh của Indonesia được xuất khẩu sang Singapore. Ảnh: CNA
Lô thịt gà đông lạnh của Indonesia được xuất khẩu sang Singapore. Ảnh: CNA
0:00 / 0:00
0:00
Sau khi 50 tấn thịt gà đông lạnh từ Indonesia được xuất khẩu sang Singapore vào tuần trước, dự kiến ​​nước này sẽ sớm nhận thêm nhiều lô hàng tương tự trong tháng tới.

Theo CNA, lô hàng đầu tiên (bao gồm 2 container thịt gà) được cung cấp bởi công ty Charoen Pokphand Indonesia (CPI), thông qua một thỏa thuận giữa các nhà xuất khẩu thịt gà Indonesia và nhà nhập khẩu Singapore.

Ông Alfred Leek, Giám đốc Bộ phận thu mua của công ty thực phẩm Leong Hup, cho biết lô hàng trên đã được chuyển đến nhà kho tự động hôm 21/7 và dự kiến sẽ được tung ra thị trường sau một hoặc hai ngày nữa. Công ty này cũng đã đặt phía đối tác thêm 5 container thịt gà (mỗi container nặng khoảng 25 tấn), dự kiến ​​giao hàng vào tháng 8 và tháng 9.

Chủ tịch CPI Thomas Effendi cho biết, hợp đồng xuất khẩu gà từ Indonesia sang Singapore trong năm nay sẽ lên tới 1.000 tấn, tương đương từ 30 tỷ Rupiah (2 triệu USD) đến 40 tỷ Rupiah (2,67 triệu USD).

Ông Alfred Leek, Giám đốc Bộ phận thu mua của công ty thực phẩm Leong Hup (bên trái), Bộ trưởng cấp cao về Bền vững và Môi trường Koh Poh Koon (giữa) và Đại sứ Indonesia tại Singapore Suryo Pratomo (bên phải) tại nhà kho tự động, ngày 21/7. Ảnh: CNA

Ông Alfred Leek, Giám đốc Bộ phận thu mua của công ty thực phẩm Leong Hup (bên trái), Bộ trưởng cấp cao về Bền vững và Môi trường Koh Poh Koon (giữa) và Đại sứ Indonesia tại Singapore Suryo Pratomo (bên phải) tại nhà kho tự động, ngày 21/7. Ảnh: CNA

Trước đó, Cơ quan Thực phẩm Singapore (SFA) hôm 30/6 thông báo rằng rằng họ đã chấp thuận Indonesia là nguồn nhập khẩu thịt gà ướp lạnh, đông lạnh và gà đã chế biến. Động thái này được đưa ra sau khi Malaysia ban hành lệnh cấm xuất khẩu lên tới 3,6 triệu con gà/tháng, nhằm giải quyết tình trạng bất ổn nguồn cung và giá cả trong nước.

Trước khi có lệnh cấm xuất khẩu, Singapore đã nhận khoảng 34% lượng gà nhập khẩu từ Malaysia, hầu hết đều được đưa về dưới dạng gà sống, sau đó được giết mổ và ướp lạnh tại địa phương. Hơn 20 quốc gia được công nhận xuất khẩu thịt gà sang Singapore, bao gồm Brazil, Thái Lan và Australia.

Bộ trưởng cấp cao về Bền vững và Môi trường Singapore Koh Poh Koon, người có mặt tại nhà kho thực phẩm của công ty Leong Hup hôm 21/7, cho biết: "Tôi chỉ muốn cảm ơn tất cả người tiêu dùng Singapore cũng như ngành công nghiệp vì khả năng phục hồi và sự linh hoạt mà các bạn đã thể hiện trong suốt giai đoạn này, khi đã thay đổi cách mua thịt gà, thay đổi công thức nấu nướng”.

Khi được hỏi liệu hoạt động nhập khẩu gà đông lạnh từ Indonesia có tiếp tục ngay cả sau khi lệnh cấm xuất khẩu của Malaysia được dỡ bỏ hay không, ông Koh nhận định đa dạng hóa nguồn thực phẩm là mục tiêu quan trọng đối với Singapore vì phần lớn các mặt hàng của nước này nhập từ nước ngoài.

“Điều quan trọng là người tiêu dùng phải ủng hộ động thái này. Nếu người tiêu dùng mong muốn nhu cầu dồi dào, các nhà nhập khẩu của chúng tôi sẽ xem xét và tìm nguồn hàng đa dạng”, ông nói.

Singapore tuyên bố đa dạng hóa nguồn cung thịt gà để phục vụ thị trường nội địa. Ảnh: Getty Commercial

Singapore tuyên bố đa dạng hóa nguồn cung thịt gà để phục vụ thị trường nội địa. Ảnh: Getty Commercial

Đồng thời, vị quan chức này cũng nhấn mạnh: "Mặc dù đây có thể là lô gà đông lạnh đầu tiên đến từ Indonesia, nhưng nếu nhu cầu của người tiêu dùng khả quan, tôi nghĩ rằng các doanh nghiệp sẽ xem xét cách thức mở rộng đầu mối này và nhập thêm thịt gà từ Indonesia”.

Trong khi đó, Đại sứ Indonesia tại Singapore Suryo Pratomo cho biết, các doanh nghiệp thực phẩm Indonesia sẽ xem xét nhu cầu ở Singapore và đánh giá tiềm năng lập các trang trại ở khu vực Batam, qua đó xem xét triển khai việc xuất khẩu gà sống sang nước này. “Nếu chúng tôi có thể thiết lập trang trại ở Batam, thì việc vận chuyển gia cầm sống đến Singapore sẽ hiệu quả hơn”, ông nói.

Theo Giám đốc thu mua Leek, những lô hàng gà của Indonesia mất khoảng 4 ngày để đến Singapore, nhanh hơn so với thời gian vận chuyển từ 40 đến 60 ngày đối với gia cầm từ châu Mỹ. Mặc dù không cho biết giá bán mặt hàng thịt gà nhập từ Indonesia là bao nhiêu, nhưng ông khẳng định giá cả sẽ ổn định khi nguồn cung đa dạng.

Dữ liệu của Cục Thống kê Singapore cho biết, giá gà ướp lạnh tại nước này đã tăng từ khoảng 4,75 USD vào tháng 3 lên 5,19 USD vào tháng 5, trước khi lệnh cấm thịt gà của Malaysia có hiệu lực.

Tin liên quan

Đọc tiếp

Giá dầu và giá vàng thế giới tăng sau khi Israel được nghi đã tấn công Iran ngày 19/4/2024. Ảnh: The Star

Giá dầu tăng 3% sau tin Israel tấn công Iran

Tin tức về các cuộc tấn công được nghi là do Israel tiến hành gần căn cứ không quân ở thành phố Isafahan, miền trung Iran ngày 19/4 nổ ra, làm dấy lên lo ngại về xung đột mở rộng tại Trung Đông, đẩy giá dầu và giá vàng thế giới ngay lập tức gia tăng.