Indonesia xuất 50 tấn thịt gà ‘giải cứu cơn khát' của Singapore

Thịt gà SINGAPORE
17:24 - 13/07/2022
Ba xe container chở thịt gà của Indonesia chuẩn bị xuất khẩu sang Singapore, ngày 13/7. Ảnh: CNA
Ba xe container chở thịt gà của Indonesia chuẩn bị xuất khẩu sang Singapore, ngày 13/7. Ảnh: CNA
0:00 / 0:00
0:00
Ngày 13/7, 50 tấn thịt gà đông lạnh đầu tiên đã được xuất khẩu từ Indonesia sang Singapore. Đây là lô hàng trong thỏa thuận mới giữa công ty thực phẩm Indonesia và nhà nhập khẩu gà Singapore, với mục tiêu cung cấp 1.000 tấn gà cho nước này đến cuối năm nay.

Phát biểu tại buổi lễ đánh dấu sự kiện này, Cố vấn Chủ tịch công ty CPI Hadi Gunawan Tjoe cho biết: “Hy vọng rằng hoạt động xuất khẩu gia cầm từ Indonesia sang Singapore sẽ bền vững và tiếp tục tăng trưởng trong nhiều năm tới”, theo CNA.

Ông cũng nói rằng: "Chúng tôi hy vọng rằng chuyến hàng đầu tiên đến Singapore này sẽ thúc đẩy ngành công nghiệp gia cầm trong nước và mở đường cho các sản phẩm gia cầm của Indonesia thâm nhập thị trường toàn cầu hơn nữa”.

Bộ trưởng Nông nghiệp Indonesia Syahrul Yasin Limpo (giữa) và Cố vấn Chủ tịch công ty CPI Hadi Gunawan Tjoe (bên trái) tại buổi lễ. Ảnh: CNA
Bộ trưởng Nông nghiệp Indonesia Syahrul Yasin Limpo (giữa) và Cố vấn Chủ tịch công ty CPI Hadi Gunawan Tjoe (bên trái) tại buổi lễ. Ảnh: CNA

Bộ trưởng Nông nghiệp Indonesia Syahrul Yasin Limpo, người cũng có mặt tại buổi lễ, nhận định: "Singapore có tiêu chuẩn cao đối với hoạt động nhập khẩu thực phẩm. Tôi hy vọng rằng lô hàng này sẽ thúc đẩy niềm tin của các nước khác đối với các sản phẩm từ Indonesia”.

Tuy nhiên, ông cũng nhấn mạnh rằng, trước khi xuất khẩu thực phẩm sang quốc gia khác, Tổng thống Joko Widodo đã ưu tiên các nhu cầu trong nước và an ninh lương thực quốc gia.

“Hiện tại, chúng tôi đang gặp phải tình trạng dư thừa nguồn cung thịt gà, do vậy chúng tôi sẽ xuất khẩu các sản phẩm thịt gà của mình ra thị trường nước ngoài. Điều này sẽ truyền cảm hứng cho các nhà sản xuất nội địa, thúc đẩy họ tiếp tục sản xuất, vừa đáp ứng nhu cầu quốc tế về các sản phẩm gia cầm, trong khi vẫn duy trì an ninh lương thực và ổn định giá cả trong nước”, ông lưu ý.

Không chỉ thị trường Singapore, CPI cũng đã xúc tiến xuất khẩu thịt gà và các sản phẩm từ gà sang Nhật Bản, Timor Leste, Papua Guinea và Qatar.

Một trang trại gà tại Jarkata, Indonesia. Ảnh: Jakarta Post

Một trang trại gà tại Jarkata, Indonesia. Ảnh: Jakarta Post

Theo Cơ quan Lương thực Singapore (SFA), ba công ty từ Indonesia đã được phép xuất khẩu thịt gà và các sản phẩm từ thịt gà vào nước này. 2 trong số các công ty trên là công ty con của tập đoàn Charoen Pokphand (có trụ sở tại Thái Lan), trong khi công ty còn lại thuộc tập đoàn thực phẩm đông lạnh Japfa Comfeed của Indonesia.

Bộ Nông nghiệp Indonesia vào đầu tuần này cho biết có 12 công ty Indonesia khác hiện đang hoàn tất thủ tục cho phép xuất khẩu các sản phẩm thịt gà sang Singapore. Tất cả các đơn xin đã được gửi đến SFA.

SFA trước đó cho biết, các cơ sở và trang trại nhỏ lẻ cần được đánh giá chất lượng và phê duyệt trước khi được phép xuất khẩu sang Singapore.

Năm ngoái, Singapore đã nhập khẩu 214.400 tấn thịt gà và khoảng 1/3 trong đó đến từ Malaysia. Tuy nhiên, chính quyền Kuala Lumpur đã ban hành lệnh cấm xuất khẩu lên tới 3,6 triệu con gà/tháng, nhằm giải quyết tình trạng bất ổn nguồn cung và giá cả trong nước.

Trước tác động từ lệnh cấm xuất khẩu, Singapore thông báo nước này sẽ nhập khẩu gà từ những nơi khác, bao gồm Indonesia và Thái Lan. Hôm 30/6, SFA thông báo đã bổ sung Indonesia vào danh sách các quốc gia cung cấp thịt gà ướp lạnh, đông lạnh và gà đã chế biến.

Chủ tịch công ty CPI Thomas Effendi cho biết hợp đồng xuất khẩu gà từ Indonesia sang Singapore lên tới 1.000 tấn thịt gà – tương đương từ 30 tỷ rupiah (2 triệu USD) đến 40 tỷ Rupiah (2,67 triệu USD)

"Thỏa thuận 1.000 tấn mới chỉ là bước khởi đầu. Chúng tôi vẫn muốn tăng thị phần của mình và tin rằng con số này sẽ tăng lên. Dù chưa thể đoán định thêm, nhưng rõ ràng Singapore là một thị trường lớn", ông nói.

Nhà lãnh đạo CPI cho biết, công ty hiện đang đàm phán với một công ty thứ hai của Singapore để xuất khẩu thêm gà, đồng thời cũng đang nhắm đến việc xuất khẩu gia cầm sống sang Singapore.

"Chúng tôi có đủ nguồn lực để xuất khẩu gà sống vì chúng tôi có một trang trại ở Batam. Chúng tôi đang tìm cách để được chứng nhận xuất khẩu gà sống", ông nói.

Tin liên quan

Đọc tiếp

Giá dầu và giá vàng thế giới tăng sau khi Israel được nghi đã tấn công Iran ngày 19/4/2024. Ảnh: The Star

Giá dầu tăng 3% sau tin Israel tấn công Iran

Tin tức về các cuộc tấn công được nghi là do Israel tiến hành gần căn cứ không quân ở thành phố Isafahan, miền trung Iran ngày 19/4 nổ ra, làm dấy lên lo ngại về xung đột mở rộng tại Trung Đông, đẩy giá dầu và giá vàng thế giới ngay lập tức gia tăng.