Kiểm soát chặt, bình ổn giá các dịch vụ dịp lễ hội sau Tết

GIÁ CẢ hàng hoá
10:57 - 28/01/2023
Kiểm soát chặt, bình ổn giá dịch vụ vui chơi, ăn uống dịp lễ hội sau Tết - Ảnh: Quách Sơn
Kiểm soát chặt, bình ổn giá dịch vụ vui chơi, ăn uống dịp lễ hội sau Tết - Ảnh: Quách Sơn
0:00 / 0:00
0:00
Sau Tết bắt đầu là thời điểm nhiều lễ hội diễn ra trên cả nước, nhu cầu đi lại, tiêu dùng thực phẩm, ăn uống ngoài gia đình, mua sắm phục vụ lễ hội sẽ có xu hướng tăng. Theo Bộ Tài chính, cần thực hiện nghiêm các chỉ đạo điều hành giá.

Duy trì giá cả ổn định sau Tết Nguyên đán Quý Mão

Theo văn bản báo cáo tổng hợp tình hình giá cả thị trường và các biện pháp quản lý, điều hành giá trước, trong và sau Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, Bộ Tài chính cho biết, cần tiếp tục theo dõi sát diễn biến cung cầu thị trường, giá cả hàng hóa, dịch vụ thiết yếu, thực hiện kiểm soát chặt chẽ và bình ổn giá cả đối với mặt hàng dịch vụ vui chơi, giải trí, ăn uống, đi lại phục vụ dịp lễ, Tết.

Bộ Tài chính đề nghị tăng cường quản lý, kiểm tra, thanh tra việc chấp hành các quy định pháp luật về giá, gắn với kiểm tra chấp hành pháp luật về thuế, phí, nhất là đối với các dịch vụ tham quan, du lịch, dịch vụ trông giữ xe đạp, xe máy, ôtô trong mùa lễ hội sau Tết.

Quản lý chặt việc niêm yết giá và bán theo giá niêm yết các mặt hàng có nhu cầu tăng cao sau Tết; tăng cường kiểm tra, giám sát việc kê khai giá, niêm yết giá và bán đúng giá niêm yết đối với các đơn vị kinh doanh vận tải trong dịp sau Tết, xử lý nghiêm tình trạng lợi dụng tăng giá bất hợp lý.

Đối với mặt hàng xăng dầu, giai đoạn sau Tết là thời điểm nhu cầu đi lại tăng cao của nhân dân, đề nghị Bộ Công Thương chủ động bám sát tình hình thực tế để chủ động các giải pháp bảo đảm nguồn cung xăng dầu, không để xảy ra tình trạng thiếu hụt nguồn cung xăng dầu cho thị trường trong nước trong mọi tình huống.

Đối với cả năm 2023, Bộ Tài chính cho rằng, công tác quản lý, điều hành giá cần tiếp tục thực hiện một cách chủ động, linh hoạt, kiểm soát lạm phát theo mục tiêu 4,5% do Quốc hội và Chính phủ đề ra.

Theo dõi sát diễn biến kinh tế và lạm phát thế giới tác động đến Việt Nam để kiến nghị các biện pháp điều hành về tiền tệ, tài khóa phù hợp.

Đối với các mặt hàng Nhà nước định giá, các dịch vụ công đang triển khai lộ trình thị trường, các bộ, ngành, địa phương tiếp tục triển khai việc tính toán, đánh giá tác động, chuẩn bị phương án để bảo đảm ưu tiên kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô.

Đối với các hàng hóa, dịch vụ khác, trên cơ sở việc tiếp tục triển khai bình ổn giá cả dịp trước, trong và sau Tết, các bộ, ngành, địa phương có trách nhiệm tổ chức, theo dõi sát diễn biến cung cầu các mặt hàng thuộc lĩnh vực quản lý; chủ động dự báo và có các phương án bảo đảm cân đối cung cầu, nhất là đối với các mặt hàng thiết yếu như xăng dầu, vật liệu xây dựng, lương thực, vật tư nông nghiệp…

Bộ Tài chính cho biết, dịp Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023, giá cả thị trường không có biến động bất thường.

Do cơ quan quản lý đã chủ động các giải pháp bình ổn thị trường, cân đối cung cầu hàng hóa từ trước, trong và sau Tết, nên giá cả dịp này cơ bản nằm trong tính toán của cơ quan quản lý và các phương án điều hành, theo Bộ Tài chính.

Về tình hình giá cả thị trường, trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, cung cầu thị trường diễn ra sôi động. Lượng hàng hóa dồi dào được tổ chức lưu thông thông suốt trên địa bàn cả nước, nhất là các mặt hàng nông sản, đáp ứng đủ nhu cầu tiêu dùng trong dịp Tết của người dân.

Nhiều siêu thị đã triển khai kế hoạch mở cửa sớm và đóng cửa muộn trong tuần lễ mua sắm Tết cao điểm. Một số chuỗi cửa hàng tiện ích, siêu thị mở cửa xuyên Tết khiến nguồn hàng cung cấp ra thị trường không bị gián đoạn; không có hiện tượng thiếu hàng sốt giá, đầu cơ tích trữ găm hàng trong dịp Tết.

Theo Bộ Tài chính, tình hình cung cầu, giá cả thị trường cơ bản bình ổn và diễn biến theo đúng với kịch bản công tác điều hành giá trong dịp trước Tết do Ban Chỉ đạo điều hành giá đề ra.

Đọc tiếp