Kiến nghị giáo viên mầm non được nghỉ hưu sớm 5 năm

BẢO HIỂM Xã hội
12:14 - 23/11/2023
Đại biểu Nguyễn Thị Hà - Đoàn ĐBQH tỉnh Bắc Ninh - Ảnh: quochoi.vn
Đại biểu Nguyễn Thị Hà - Đoàn ĐBQH tỉnh Bắc Ninh - Ảnh: quochoi.vn
0:00 / 0:00
0:00
Góp ý về dự án Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi), đại biểu Quốc hội đề nghị đưa giáo viên mầm non vào danh mục làm nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội.

Sáng 23/11, Quốc hội lần đầu thảo luận ở hội trường về dự án Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi).

Góp ý vào dự thảo luật, đại biểu Nguyễn Thị Huế - Đoàn ĐBQH tỉnh Bắc Kạn kiến nghị giảm tuổi nghỉ hưu cho giáo viên mầm non. Đại biểu cho biết, qua nhiều lần tiếp xúc cử tri, có nhiều ý kiến đề xuất bổ sung luật cho phép tuổi nghỉ hưu của giáo viên mầm non thấp hơn tối đa 5 năm so với tuổi nghỉ hưu chung của Luật Lao động.

Tức nam 57 tuổi, nữ 55 tuổi sẽ được nghỉ hưu, với điều kiện giáo viên mầm non có ít nhất 15 năm công tác và đóng bảo hiểm xã hội theo đúng vị trí việc làm.

Theo đại biểu Huế, cử tri đề nghị như vậy là do giáo viên mầm non có nhiệm vụ chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ em từ 3-6 tuổi. Chăm sóc trẻ ở độ tuổi này đòi hỏi giáo viên mầm non tập trung cao trong suốt thời gian làm việc để đảm bảo an toàn cho trẻ.

Thực tế do tính chất công việc, giáo viên mầm non thường phải có mặt từ trường vào sáng sớm để đón trẻ, kết thúc làm việc muộn khi trẻ được gia đình đón hết. Trong suốt thời gian buổi học, giáo viên mầm non phải tổ chức thực hiện các hoạt động có tính chất vận động liên tục như múa, hát, chăm sóc trẻ hiếu động. Điều này giáo viên phải đòi hỏi có sức khoẻ tốt, phản xạ nhanh.

"Giáo viên mầm non nếu tuổi cao thì không còn sức sáng tạo, kém linh hoạt, sức khoẻ suy giảm, không còn nhanh nhẹn để đảm bảo công tác chăm sóc, giáo dục, đặc biệt là đảm bảo an toàn cho trẻ. Do đó quy định độ tuổi nghỉ hưu với giáo viên mầm non cần thấp hơn tối đa 5 năm so với tuổi quy định chung là phù hợp", đại biểu Nguyễn Thị Huế nêu vấn đề.

Đại biểu Nguyễn Thị Huế - Đoàn ĐBQH tỉnh Bắc Kạn

Đại biểu Nguyễn Thị Huế - Đoàn ĐBQH tỉnh Bắc Kạn

Cũng góp ý về tuổi nghỉ hưu của giáo viên mầm non, đại biểu Nguyễn Thị Hà - Đoàn ĐBQH tỉnh Bắc Ninh cho rằng luật có quy định trường hợp người lao động được nghỉ hưu thấp hơn tối đa 5 tuổi so với tuổi quy định, nhưng chỉ áp dụng đối với trường hợp làm nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm và đặc biệt, trong danh mục do Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội ban hành.

Các trường hợp khác là cần làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, bao gồm cả thời gian làm việc ở nơi có phụ cấp khu vực hệ số 0,7 trở lên trước ngày 1/1/2021.

Tuy nhiên, đại biểu băn khoăn việc giáo viên mầm non không thuộc các trường hợp đã nêu, do đó tuổi nghỉ hưu của giáo viên mầm non thực hiện theo quy định chung.

Theo đại biểu, quy định này chưa phù hợp, vì đặc thù của giáo viên mầm non có nhiệm vụ chăm sóc, giáo dục, nuôi dưỡng trẻ em từ 2 đến 6 tuổi, đây là lứa tuổi khá hiếu động.

"Trong suốt quá trình làm việc, giáo viên mầm non phải tổ chức nhiều hoạt động có tính chất vận động liên tục như múa hát, thể dục, chăm sóc trẻ. Do đó, giáo viên mầm non phải tập trung cao trong suốt quá trình trẻ ở trường để chăm sóc, dạy dỗ, đảm bảo an toàn cho trẻ", đại biểu Hà nêu.

Bên cạnh đó, dự thảo luật có quy định giao Chính phủ quy định điều kiện về tuổi hưởng lương hưu đối với một số trường hợp đặc biệt.

Do đó, đại biểu này đề nghị, cơ quan soạn thảo nghiên cứu quy định theo hướng xác định giáo viên mầm non là trường hợp đặc biệt. Chính phủ quy định đối với đối tượng này cho phù hợp với đặc thù vị trí nghề nghiệp, hoặc bổ sung giáo viên mầm non thuộc nhóm lao động nặng nhọc, độc hại để có thể áp dụng quy định trường hợp người lao động được nghỉ hưu thấp hơn tối đa 5 tuổi quy định.

"Đây là mong mỏi và cũng là nguyện vọng thiết tha của những cử tri là giáo viên mầm non", đại biểu Nguyễn Thị Hà phát biểu tại Nghị trường sáng 23/11.

Tin liên quan

Đọc tiếp

Kỳ vọng chính sách tiền lương mới

Kỳ vọng chính sách tiền lương mới

Cải cách tiền lương khu vực công là một trong những chính sách được mong chờ nhất trong năm 2024. Niềm vui vật chất chắc chắn sẽ có tác động tích cực nhiều mặt đến tinh thần và nâng cao trách nhiệm công việc của người lao động.