Lần đầu tiên xoài hạt lép của An Giang được xuất sang Hàn Quốc

XUẤT KHẨU An Giang
17:28 - 19/02/2024
Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Nguyễn Thị Minh Thúy phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: Báo An Giang
Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Nguyễn Thị Minh Thúy phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: Báo An Giang
0:00 / 0:00
0:00
Ngày 19/2, Sở NN&PTNT tỉnh An Giang phối hợp với UBND huyện Chợ Mới tổ chức lễ công bố xuất khẩu lô xoài hạt lép đầu tiên sang Hàn Quốc.

Theo đó, 13 tấn xoài hạt lép sản xuất theo hướng an toàn của Hợp tác xã GAP Cù Lao Giêng được công ty TNHH Hoàng Phát Fruit mua để xuất khẩu sang Hàn Quốc. Lô xoài này là xoài tượng da xanh, có trọng lượng từ 3 – 4 trái/kg, được gọi là xoài hạt lép do có trọng lượng nhỏ.

Tại sự kiện, Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Nguyễn Thị Minh Thúy cho biết, sự kiện xuất khẩu lô xoài hạt lép đầu tiên sang Hàn Quốc đánh dấu quá trình hơn 10 năm đàm phán. Lô xoài xuất khẩu phải đảm bảo nghiêm ngặt các yêu cầu khắt khe của đối tác nhập khẩu về hàm lượng thuốc bảo vệ thực vật, côn trùng gây hại, truy xuất nguồn gốc, chiếu xạ…

“UBND tỉnh An Giang sẽ luôn tạo mọi điều kiện để hỗ trợ cho các doanh nghiệp và người nông dân xây dựng vùng nguyên liệu xoài ổn định, thúc đẩy chuỗi giá trị xoài phát triển bền vững trong thời gian tới”, bà Thúy chia sẻ.

Xoài hạt lép trưng bày tại sự kiện. Ảnh: Báo An Giang.

Xoài hạt lép trưng bày tại sự kiện. Ảnh: Báo An Giang.

Bà Thúy cũng cho biết, xoài hiện là cây chủ lực có giá trị kinh tế cao, được tỉnh định hướng chuyển đổi mạnh mẽ và đã đóng góp tích cực cho tăng trưởng nông nghiệp của tỉnh.

Đến nay, diện tích trồng xoài toàn tỉnh đạt trên 12.600 ha, sản lượng hơn 225.000 tấn/năm, trong đó Chợ Mới là huyện có diện tích trồng lớn nhất với tổng 6.400 ha, chiếm hơn 50% (tập trung chủ yếu ở ba xã là Tấn Mỹ, Mỹ Hiệp và Bình Phước Xuân).

Hiện tại, diện tích xoài sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP của huyện Chợ Mới đạt 704 ha, với 41 mã số vùng trồng trên diện tích gần 6.200 ha, đã xuất khẩu sang các thị trường Trung Quốc, Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản, Australia.

Theo ông Cù Minh Trọng – Chủ tịch UBND huyện Chợ mới: “Đây là sự kiện mang tính bước ngoặt, có ý nghĩa quan trọng đối với ngành nông nghiệp của huyện, không chỉ mang lại cơ hội kinh tế lớn mà còn thúc đẩy hình ảnh uy tín của nông sản Chợ mới trên thị trường quốc tế”.

Đọc tiếp