Malaysia cho phép xuất khẩu gà đặc sản để 'giải cứu cơm gà' Singapore

Thịt gà MALAYSIA
14:50 - 14/06/2022
Malaysia cho phép xuất khẩu gà kampung và gà đen. Ảnh: Kami Farming
Malaysia cho phép xuất khẩu gà kampung và gà đen. Ảnh: Kami Farming
0:00 / 0:00
0:00
Malaysia đã dỡ bỏ một phần lệnh cấm xuất khẩu thịt gà, trong đó ít nhất một công ty kinh doanh gia cầm lớn ở Singapore đã được cho phép nhập khẩu hai loại gà đặc sản của Malaysia là gà kampung và gà đen sống.

Straits Times đưa tin, nhà nhập khẩu Kee Song Food của Singapore cho biết, nhà chức trách Malaysia đã đồng ý cho phép công ty này tiếp tục nhập khẩu loại gà kampung sống từ ngày 14/6 và gà đen từ ngày 18/6.

Ông James Sim, người đứng đầu bộ phận phát triển kinh doanh của Kee Song Food, đã cung cấp một công văn từ Cục Thú y Malaysia. Theo đó, chính phủ Malaysia ra quyết định trên sau khi Nội các nước này thống nhất ý kiến hôm 8/6.

Nội dung công văn cũng nêu rõ, lệnh cấm xuất khẩu gia cầm vẫn áp đặt đối với gà thịt thương mại - loại gà kích cỡ lớn, vốn chiếm phần lớn trong tỷ trọng nhập khẩu gia cầm của Singapore. Trong khi đó, gà kampung và gà đen là những giống gà đặc sản loại nhỏ, nhưng giá cả đắt hơn so với giống thương phẩm.

Kee Song Food là nhà nhập khẩu đầu tiên của Singapore được tiếp cận gà của Malaysia. Ảnh: Straits Times

Kee Song Food là nhà nhập khẩu đầu tiên của Singapore được tiếp cận gà của Malaysia. Ảnh: Straits Times

Công ty Kee Song Food đã bắt đầu nhận đơn đặt hàng cho gà kampung và gà đen. Khách hàng chủ yếu là những tiểu thương gia cầm tại các khu chợ và các cửa hàng cơm gà.

Thủ tướng Malaysia Ismail Sabri Yaakob trước đó đã công bố lệnh cấm xuất khẩu vào ngày 23/5, sau cuộc họp nội các khẩn cấp nhằm giải quyết áp lực ngày càng tăng của dư luận về việc chính phủ không thể giảm thiểu tình trạng thiếu hụt nguồn cung thịt gà trong nước. Lệnh trên chính thức có hiệu lực kể từ ngày 1/6.

Nhấn mạnh rằng ưu tiên của chính phủ là người dân, ông Ismail Sabri cho biết lệnh cấm xuất khẩu khoảng 3,6 triệu con gia cầm mỗi tháng - chủ yếu sang nước láng giềng Singapore - sẽ tiếp tục cho đến khi giá cả và nguồn cung trong nước ổn định.

Trong 2 tuần đầu tiên của tháng 6, Singapore, quốc gia vốn nhập khẩu khoảng một phần ba (34%) nguồn cung thịt gà từ Malaysia, đã chứng kiến nguồn cung thịt gà tươi sụt giảm mạnh. Quốc đảo này hiện chỉ còn lại nguồn cung đông lạnh từ Brazil, chiếm 48% nguồn cung của cả nước, tiếp theo là 8% từ Mỹ, và 10% còn lại đến từ các nước khác.

Món canh gà được chế biến từ thịt gà đen. Ảnh: Straits Times

Món canh gà được chế biến từ thịt gà đen. Ảnh: Straits Times

"Chúng tôi đang cung cấp nhiều gà kampung nhất có thể, mặc dù vẫn phải dựa trên số lượng gà có sẵn từ các trang trại. Gà kampung là một giống gà khác với gà nuôi lấy thịt. Chúng có tầm vóc nhỏ hơn và thịt dai hơn”, ông James Sim cho biết.

Tại công ty Kee Song Food, gà kampung hiện chiếm khoảng 25% đến 30% tổng nguồn cung gà, còn thịt gà đen chiếm khoảng 3% đến 5%. Mặc dù công ty vẫn không thể nhập khẩu gà thịt thương mại từ Malaysia, nhưng ông Sim cho biết việc dỡ bỏ một phần của lệnh cấm xuất khẩu chính là một khởi đầu tốt.

“Điều này cho thấy rằng, phía Malaysia đã có một số cải thiện đáng kể. Tôi cũng lạc quan hơn về thời gian sắp tới”, ông Sim chia sẻ.

Tin liên quan

Đọc tiếp

Giá dầu và giá vàng thế giới tăng sau khi Israel được nghi đã tấn công Iran ngày 19/4/2024. Ảnh: The Star

Giá dầu tăng 3% sau tin Israel tấn công Iran

Tin tức về các cuộc tấn công được nghi là do Israel tiến hành gần căn cứ không quân ở thành phố Isafahan, miền trung Iran ngày 19/4 nổ ra, làm dấy lên lo ngại về xung đột mở rộng tại Trung Đông, đẩy giá dầu và giá vàng thế giới ngay lập tức gia tăng.