Malaysia sẽ gỡ lệnh cấm xuất khẩu gà vào ngày 31/8

Thịt gà MALAYSIA
14:13 - 04/08/2022
Một trang trại gà ở Sepang, bang Selangor, Malaysia. Ảnh: Reuters
Một trang trại gà ở Sepang, bang Selangor, Malaysia. Ảnh: Reuters
0:00 / 0:00
0:00
Ngày 4/8, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Công nghiệp Thực phẩm Malaysia Ronald Kiandee cho biết, lệnh cấm xuất khẩu gà của nước này sẽ kết thúc vào cuối tháng này, sau khi nguồn cung mặt hàng thiết yếu này đã ổn định trở lại sau một thời gian gián đoạn.

“Lệnh cấm này chỉ là tạm thời và dự kiến ​​kết thúc vào ngày 31/8”, ông Kiandee trả lời câu hỏi chất vấn bộ trưởng của Nghị sĩ Wong Shu Qi.

Bà Wong nói rằng lệnh cấm xuất khẩu gà đã khiến Singapore phải đa dạng hóa nguồn thực phẩm và mua gà từ các nước láng giềng khác. “Chúng ta đã mất một thị trường. Vì vậy, kể cả khi chúng ta mở cửa trở lại hay cho phép xuất khẩu trở lại, chúng ta cũng đã mất một khách hàng”, bà Wong nói.

Đáp lại, ông Kiandee nhấn mạnh rằng lệnh cấm trên chỉ là tạm thời và các nước khác đang đối mặt với tình trạng thiếu lương thực cũng đã thực hiện các biện pháp bảo hộ tương tự.

“Khi nguồn cung được ổn định trên toàn quốc - không chỉ dư cung ở một vài địa điểm, mà trên toàn quốc – tất nhiên chính phủ sẽ quyết định cho phép xuất khẩu trở lại”, ông nói.

Lệnh cấm xuất khẩu gà của Malaysia dự kiến sẽ được gỡ bỏ từ ngày 31.8. Ảnh: CNA

Lệnh cấm xuất khẩu gà của Malaysia dự kiến sẽ được gỡ bỏ từ ngày 31.8. Ảnh: CNA

Trước đó, ngày 1/8, Bộ trưởng Kiandee thông báo với các nghị sĩ rằng Malaysia đang trong tình trạng cung vượt cầu và có thể xuất khẩu gà sang các nước khác. “Tại thời điểm này, chúng ta có thể sản xuất 106% nhu cầu về thịt gà. Điều này có nghĩa là chúng ta có đủ năng lực xuất khẩu thịt gà nội địa ra thế giới”, ông Kiandee tuyên bố.

Chính phủ Malaysia trước đó đã cấm xuất khẩu tới 3,6 triệu con gà từ ngày 1/6 nhằm nỗ lực giải quyết các vấn đề về nguồn cung và giá cả mặt hàng này trong nước. Lệnh cấm được đưa ra sau khi có khiếu nại về tình trạng thiếu nguồn cung và giá gà tăng, cùng với việc một số bên kinh doanh đã tăng giá gà vượt mức trần để bù đắp chi phí.

Về việc giảm áp lực từ thị trường xuất khẩu, Malaysia hôm 14/6 đã dỡ bỏ một phần lệnh cấm và cho phép các nhà nhập khẩu gia cầm Singapore tiếp tục nhập khẩu gà đen và kampung sống. Ngoài ra, để giải quyết vấn đề giá gà nội địa tăng, chính phủ đã đặt mức giá trần mới là 9,40 RM (2,11 USD)/kg đối với thịt gà tiêu chuẩn từ ngày 1/7.

Trong khi đó, các công ty trong ngành chăn nuôi gia cầm của Malaysia đã kêu gọi chính phủ dỡ bỏ lệnh cấm xuất khẩu thịt gà, nếu không họ sẽ bị thua thiệt trên thị trường Singapore.

Hiện tại, do ảnh hưởng từ lệnh cấm xuất khẩu gà, Singapore tuyên bố sẽ nhập khẩu gà từ những thị trường khác bao gồm Indonesia và Thái Lan. Trong đó, hợp đồng xuất khẩu gà từ Indonesia sang Singapore trong năm nay sẽ lên tới 1.000 tấn, tương đương từ 30 tỷ Rupiah (2 triệu USD) đến 40 tỷ Rupiah (2,67 triệu USD).

Tin liên quan

Đọc tiếp

Giá dầu và giá vàng thế giới tăng sau khi Israel được nghi đã tấn công Iran ngày 19/4/2024. Ảnh: The Star

Giá dầu tăng 3% sau tin Israel tấn công Iran

Tin tức về các cuộc tấn công được nghi là do Israel tiến hành gần căn cứ không quân ở thành phố Isafahan, miền trung Iran ngày 19/4 nổ ra, làm dấy lên lo ngại về xung đột mở rộng tại Trung Đông, đẩy giá dầu và giá vàng thế giới ngay lập tức gia tăng.