Người dân Hà Nội tấp nập sang tên đăng ký ô tô

Ô TÔ HÀ NỘI
15:04 - 14/08/2023
Nhiều người dân xếp hàng chờ làm hồ sơ đăng ký ô tô. Ảnh: Hà Anh.
Nhiều người dân xếp hàng chờ làm hồ sơ đăng ký ô tô. Ảnh: Hà Anh.
0:00 / 0:00
0:00
Từ ngày 15/8, biển 5 số sẽ thuộc quyền sở hữu của người có tên trên giấy đăng ký xe chứ không phải của người đang sử dụng và không đi theo xe. Do đó, hoạt động đăng ký, sang tên ô tô của người dân Hà Nội trở nên tấp nập, đông đúc vào những ngày cuối cùng.

Thông tư 24/2023/TT-BCA có hiệu lực từ ngày 15/8 cho biết biển số xe 5 số được cấp và quản lý theo mã định danh của chủ xe (gọi là biển số định danh). Đối với những chủ sở hữu mua xe đã qua sử dụng nhưng chưa sang tên, biển số sẽ mặc định thuộc quyền sở hữu của chủ cũ.

Từ ngày 15/8, người có xe không chính chủ sẽ gặp một số vấn đề khi đi làm đăng ký. Trước hết, trong trường hợp người sử dụng xe còn giấy tờ mua bán thì bị xử phạt hành chính, sau đó làm thủ tục đăng ký sang tên.

Nếu không còn giấy tờ mua bán, cơ quan chức năng sẽ phải niêm yết công khai trong 30 ngày rồi gửi thông báo cho người đang đứng tên trên đăng ký xe. Sau khi được xác nhận không có khiếu nại, cơ quan chức năng sẽ ra quyết định xử phạt hành chính rồi làm thủ tục sang tên.

Dù thông tư này đã được thông báo từ sớm, Mekong ASEAN ghi nhận, sáng 14/8, tình trạng người dân xếp hàng đông đúc để làm đăng ký ô tô vẫn diễn ra tại các cơ sở đăng ký xe, Phòng Cảnh sát giao thông thành phố Hà Nội.

Những chiếc xe chờ khám nối đuôi nhau tại cơ sở đăng ký ô tô. Ảnh: Hà Anh. ảnh 1

Những chiếc xe chờ khám nối đuôi nhau tại cơ sở đăng ký ô tô. Ảnh: Hà Anh.

Chia sẻ với Mekong ASEAN, ông N.T.D (trú tại huyện Thanh Trì, Hà Nội) cho biết: "Tôi đang sở hữu một chiếc Mazda CX-5 đời 2020 mua từ họ hàng khoảng một năm trước nhưng chưa sang tên. Nghe tin về biển số định danh cách đây vài ngày, tôi mới tức tốc tìm hiểu về cách thức đăng ký. Do chuẩn bị muộn nên phải xếp hàng chờ khá lâu, mất khoảng nửa ngày mới có giấy hẹn".

Quy định mua, bán xe đã qua sử dụng sau ngày 15/8

Thông tư 24/2023/TT-BCA quy định từ ngày 15/8, nếu muốn bán ô tô, chủ sở hữu phải nộp lại đăng ký, biển số cho công an để làm thủ tục thu hồi chứ không được giao cho chủ mới.

Trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày làm giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe, chủ sở hữu phải làm thủ tục thu hồi. Nếu quá hạn, chủ xe sẽ bị xử phạt hành chính. Đối với xe máy, mức phạt trong khoảng từ 800.000 đến 2.000.000 đồng. Còn chủ ô tô có thể phải đóng phạt lên tới 4.000.000 đồng. Mức phạt sẽ cao hơn gấp đôi nếu bên sở hữu ô tô là các tổ chức.

Ngoài ra, thông tư cũng nêu rõ người dân phải chịu trách nhiệm với những ô tô có biển số định danh của họ. Vì vậy, nếu ô tô gặp va chạm có liên quan đến tai nạn giao thông, vi phạm pháp luật, cơ quan chức năng sẽ tìm tới chủ biển số gắn trên xe đầu tiên.

Do đó, khi có kế hoạch chuyển nhượng, mua bán xe, người dân cần tìm hiểu cẩn thận, thực hiện các bước đúng theo quy định của pháp luật.

Đọc tiếp