NHNN sẽ tăng nguồn cung vàng miếng để xử lý tình trạng chênh lệch giá

GIÁ VÀNG SJC
17:10 - 12/04/2024
Phó Thống đốc NHNN Phạm Thanh Hà - Ảnh: VGP
Phó Thống đốc NHNN Phạm Thanh Hà - Ảnh: VGP
0:00 / 0:00
0:00
Ngân hàng Nhà nước cho biết, sẽ triển khai ngay các giải pháp thực hiện tăng cung vàng miếng để xử lý tình trạng chênh lệch cao của giá trong nước so với giá thế giới.

Ngày 12/4, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Phạm Thanh Hà cho biết, trong thời gian vừa qua, trước diễn biến phức tạp của thị trường vàng thế giới và trong nước, giá vàng trong nước đã biến động mạnh, tăng nhanh, chênh lệch cao với giá quốc tế.

Để ổn định thị trường, NHNN đã chuẩn bị sẵn sàng các phương án can thiệp. Đồng thời thực hiện công tác kiểm tra hoạt động kinh doanh vàng của các doanh nghiệp, các tổ chức tín dụng trên toàn quốc vào các năm 2022, 2023.

Triển khai chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Thông báo kết luận số 160/TB-VPCP ngày 11/4/2024, Phó Thống đốc NHNN Phạm Thanh Hà đã nêu một số giải pháp quản lý thị trường vàng trong thời gian tới.

Thứ nhất, đối với thị trường vàng miếng, thực hiện tăng cung để xử lý tình trạng chênh lệch cao của giá trong nước so với giá thế giới.

Thứ hai, đối với thị trường vàng trang sức, mỹ nghệ, tiếp tục tạo điều kiện tối đa nhằm đảm bảo đủ nguyên liệu cho các hoạt động sản xuất để xuất khẩu vàng trang sức mỹ nghệ.

Thứ ba, NHNN sẽ phối hợp với các bộ, ngành, cơ quan chức năng liên quan để: Yêu cầu doanh nghiệp triển khai sử dụng hóa đơn điện tử trong các giao dịch mua, bán vàng nhằm nâng cao tính minh bạch và hiệu quả quản lý.

Thực hiện ngay công tác nắm tình hình, thanh tra, kiểm tra, giám sát theo chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn được giao; xử lý nghiêm các hành vi buôn lậu vàng qua biên giới, trục lợi, đầu cơ, thao túng giá vàng. Đối với hoạt động thanh tra, NHNN và các bộ, ngành đã thành lập xong đoàn thanh tra và sẽ triển khai ngay trong tháng 4 này.

Lãnh đạo NHNN cho biết thêm, đối với Nghị định 24/2012/NĐ-CP ngày 3/4/2012 về quản lý hoạt động kinh doanh vàng, NHNN đã có báo cáo tổng kết, đánh giá quá trình thực hiện Nghị định này và cũng đã đề xuất một số phương hướng chỉnh sửa, bổ sung đối với Nghị định 24 và triển khai trong thời gian tới.

Giá vàng SJC đảo chiều giảm mạnh

Theo cập nhật của Mekong ASEAN, giá vàng SJC quay đầu giảm mạnh sau khi NHNN cho biết đã sẵn sàng các phương án can thiệp thị trường vàng, sẽ tăng cung vàng miếng để xử lý chênh lệch giá vàng trong nước và giá vàng quốc tế.

Cụ thể, lúc 17h, Vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC ở mức 81,8-83,82 triệu đồng/lượng, giảm hơn 1 triệu đồng/lượng so với mức kỷ lục 85 triệu đồng/lượng lập được sáng nay.

Trong khi đó, giá vàng nhẫn SJC 99,99 1 chỉ, 2 chỉ, 5 chỉ tại SJC ở mức 74,8 - 76,5 triệu đồng/lượng, rời mức đỉnh nhưng đã tăng 600.000 đồng/lượng mua vào và 900.000 đồng/lượng bán ra so với ngày hôm qua.

Đọc tiếp

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà. Ảnh: VGP

Rà soát toàn diện các dự án BOT giao thông

Văn phòng Chính phủ ban hành Thông báo số 190 ngày 3/5/2024 kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà về giải pháp xử lý khó khăn, vướng mắc tại một số dự án đầu tư kết cấu hạ tầng giao thông theo hình thức hợp đồng BOT.