Thủ tướng chủ trì hội nghị Hội đồng điều phối vùng Đông Nam Bộ

QUY HOẠCH Đông Nam Bộ
10:30 - 05/05/2024
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì hội nghị Hội đồng điều phối vùng Đông Nam Bộ. Ảnh: VGP.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì hội nghị Hội đồng điều phối vùng Đông Nam Bộ. Ảnh: VGP.
0:00 / 0:00
0:00
Sáng 5/5, tại tỉnh Tây Ninh, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Chủ tịch Hội đồng điều phối vùng Đông Nam Bộ chủ trì Hội nghị lần thứ 3 của Hội đồng nhằm triển khai quy hoạch vùng Đông Nam Bộ vừa được ban hành.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh Đông Nam Bộ là khu vực đóng góp nhiều nhất cho GDP và ngân sách cả nước, đồng thời biểu dương các bộ ngành, cơ quan đạt nhiều kết quả sau một năm thực hiện Nghị quyết số 24 của Bộ Chính trị về Đông Nam Bộ, trong đó quy hoạch vùng Đông Nam Bộ đã được hoàn thành.

Theo Thủ tướng, Hội nghị lần thứ nhất (ngày 18/7/2023) của Hội đồng đã công bố việc thành lập và thống nhất các nhiệm vụ trọng tâm; hội nghị lần 2 ngày 26/11/2023 đã tập trung góp ý vào quy hoạch của vùng Đông Nam Bộ.

Hội nghị lần này sẽ tập trung bàn về việc tổ chức triển khai thực hiện Quy hoạch vừa được ban hành tại Quyết định số 370/QĐ-TTg ngày 4/5/2024.

Hội nghị cũng rà soát các công việc, nhiệm vụ để thực hiện Quy hoạch với mục tiêu đưa kinh tế xã hội vùng Đông Nam Bộ tiếp tục phát triển nhanh, toàn diện, chất lượng và bền vững.

"Mỗi vùng với tiềm năng khác biệt, cơ hội nổi trội, lợi thế cạnh tranh khác nhau thì được giao các nhiệm vụ khác nhau, nhưng nhìn tổng thể, nhiệm vụ được giao của vùng Đông Nam Bộ cao hơn các vùng khác," Thủ tướng nêu.

Do đó, Thủ tướng đề nghị UBND các tỉnh, thành phố, thành viên Hội đồng điều phối vùng, đại diện các bộ, ngành, cùng các đại biểu thảo luận, cho ý kiến về một số nội dung trọng tâm; làm sâu sắc hơn các giải pháp phát triển của Quy hoạch. Cần ưu tiên, lưu ý những nhóm giải pháp nào; đề xuất các giải pháp mang tính đột phá, các cơ chế, chính sách đặc thù cần sớm thí điểm triển khai; khai thông và tranh thủ các nguồn lực phục vụ phát triển vùng.

Cùng với đó, thảo luận các vấn đề khó khăn, thách thức chủ yếu và kiến nghị phương hướng tháo gỡ, khắc phục; giao nhiệm vụ cụ thể cho các bộ, ngành và địa phương vùng Đông Nam Bộ để thực hiện Quy hoạch với hiệu quả cao nhất; các vấn đề đặt ra trong công tác điều phối vùng khi Quy hoạch được phê duyệt; công tác phối hợp nội vùng, liên vùng, phối hợp giữa các bộ, ngành, địa phương.

Kết thúc hội nghị, Thủ tướng đề nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư tiếp thu, tổng hợp đầy đủ các ý kiến, dự thảo Kết luận của Chủ tịch Hội đồng điều phối vùng về các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm để thực hiện Quy hoạch, trong đó xác định rõ các nhiệm vụ, giải pháp gắn với cơ quan chủ trì và thời hạn hoàn thành cụ thể và theo dõi, đôn đốc, bảo đảm đúng tiến độ đề ra.

Theo chương trình hội nghị, Bộ Kế hoạch và Đầu tư sẽ công bố Quyết định phê duyệt Quy hoạch vùng Đông Nam Bộ thời kỳ 2021-2030 tầm nhìn đến năm 2050 (Quy hoạch) vừa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Hội nghị cũng sẽ thảo luận Báo cáo của UBND TPHCM về đề xuất các cơ chế chính sách triển khai dự án Vành đai 4 TP HCM, về tình hình triển khai dự án cao tốc TP HCM - Mộc Bài; báo cáo của Bộ Giao thông vận tải về giao thông kết nối vùng Đông Nam Bộ, tuyến đường Vành đai 4 TP HCM, cao tốc Chơn Thành - Gia Nghĩa.

Tin liên quan

Đọc tiếp