Thủ tướng yêu cầu hoàn thiện hệ thống pháp luật về phòng, chống cháy, nổ

Phòng cháy Chữa cháy
17:45 - 12/09/2022
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu kết luận Hội nghị. Ảnh: VGP
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu kết luận Hội nghị. Ảnh: VGP
0:00 / 0:00
0:00
Phát biểu kết luận Hội nghị về công tác phòng cháy, chữa cháy, sáng 12/9, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính giao các bộ Xây Dựng và Công Thương sửa đổi, bổ sung ban hành các văn bản pháp luật về phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ. 

Theo đó, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã giao Bộ Xây dựng rà soát, sửa đổi, bổ sung ban hành mới các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật về phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ. Tập trung hoàn thành quy chuẩn an toàn cháy đối với nhà ở riêng lẻ, các cơ sở kinh doanh đặc thù, trong đó có quán karaoke, vũ trường, quán bar, chợ, kho.

Đặc biệt là vấn đề liên quan đến việc chuyển đổi công năng sử dụng (như từ nhà ở chuyển đổi sang hoạt động kinh doanh dịch vụ, vừa ở vừa kinh doanh, sản xuất). Phối hợp với Bộ Công an khẩn trương sửa đổi các quy định về cấp nước chữa cháy tại các khu công nghiệp, khu đô thị.

Đối với vấn đề này, tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng cho biết dù có cơ chế kiểm soát phòng cháy, chữa cháy, nhưng ý thức chấp hành còn thấp. Có những trường hợp chỉ đăng ký xây dựng là nhà ở nhưng lại sửa chữa, cải tạo để kinh doanh karaoke.

Do vậy, không đảm bảo được yêu cầu, quy định phòng cháy chữa cháy như quy định về 2 lối thoát nạn, về an toàn phòng cháy với vật liệu, trang âm, về an toàn điện và khoảng cách giữa cơ sở karaoke với nhà bên cạnh… Đồng thời, gây khó khăn cho hoạt động giám sát, kiểm tra công tác phòng cháy, chữa cháy.

Vì lý do này, bên cạnh việc hoàn thiện các quy định Nhà nước về phòng cháy chữa cháy, Thứ trưởng kiến nghị cũng cần phải nâng cao ý thức, trách nhiệm, hiểu biết của chủ sở hữu, người vận hành cơ sở về phòng cháy, chữa cháy và xử lý sự cố cháy nổ.

Riêng về quy định pháp luật về an toàn điện trong phòng, chống cháy, nổ, Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Công Thương khẩn trương rà soát, sửa đổi, bổ sung các quy định về sử dụng điện (sau công tơ), bảo đảm an toàn phòng cháy, chữa cháy tại các cơ sở, hộ gia đình. Rà soát cơ sở kinh doanh, bảo quản hóa chất có nguy cơ cháy, nổ cao xen cài trong các khu dân cư để có kế hoạch di dời, bảo đảm các điều kiện an toàn về phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ.

Trước đó, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An cho biết, theo rà soát của Bộ Công Thương, trong pháp luật về phòng chống cháy nổ hiện nay, chưa có quy định về an toàn điện (Điều 58). Theo đó, khái niệm an toàn điện rộng hơn là an toàn phòng chống cháy nổ vì còn liên quan đến cả an toàn điện giật.

Bộ Công Thương đồng thời nhận thấy còn khiếm khuyết trong quy định cụ thể về kiểm soát hành vi sử dụng điện như thiếu Thông tư quy định, còn phải xử lý về pháp luật liên quan đến bất khả xâm phạm chỗ ở, quy định xâm phạm gia cư…

Thứ trưởng Bộ Công Thương Lê Hoàng An phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: VGP

Thứ trưởng Bộ Công Thương Lê Hoàng An phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: VGP

Vì vậy, trong thời gian tới, Bộ sẽ đề xuất sửa đổi, bổ sung các quy định về sử dụng điện để bảo đảm an toàn về phòng cháy, chữa cháy tại các cơ sở, hộ gia đình để giảm thiểu các nguy cơ cháy, nổ, sự cố. Hiện nay, Bộ đã có Thông tư 5 về an toàn điện, rộng hơn phòng cháy chữa cháy.

Cũng trong hội nghị hôm nay, Thủ tướng Chính phủ còn nhấn mạnh cần kiện toàn, củng cố các lực lượng tại chỗ làm công tác phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại khu dân cư, cơ sở. Xây dựng và nhân rộng các mô hình, điển hình tiên tiến. Xây dựng cơ chế phối hợp chặt chẽ giữa công an, quân đội và các lực lượng khác trong thực hiện nhiệm vụ chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ. Các bộ, ngành, địa phương quan tâm bố trí kinh phí đầu tư và xây dựng cơ sở vật chất, hậu cần cho lực lượng cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ.

Tập trung các nguồn lực để xây dựng và phát triển đồng bộ cơ sở hạ tầng, kỹ thuật về phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (giao thông, thông tin liên lạc, hệ thống cảnh báo sự cố, tai nạn...). Nghiên cứu, chuyển giao công nghệ và sản xuất phương tiện, thiết bị phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ. Khẩn trương hoàn thiện, trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch hạ tầng phòng cháy chữa cháy 2021 - 2030, tầm nhìn đến 2050.

Tăng cường hợp tác quốc tế trong lĩnh vực phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ. Huy động nguồn lực xã hội hóa, hợp tác công tư để mua sắm trang thiết bị, vật tư phòng cháy chữa cháy.

Tin liên quan

Đọc tiếp