Tổ công tác của Thủ tướng đang tích cực 'phá băng' thị trường bất động sản

BẤT ĐỘNG SẢN Việt nAM
20:12 - 01/12/2022
Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh trả lời về tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho thị trường bất động sản, các dự án bất động sản. Ảnh: VGP
Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh trả lời về tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho thị trường bất động sản, các dự án bất động sản. Ảnh: VGP
0:00 / 0:00
0:00
Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh cho biết, Tổ công tác của Thủ tướng về tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản đang tích cực làm việc với các địa phương, doanh nghiệp để “phá băng” cho thị trường này.

Tại cuộc họp báo diễn ra sau phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 11 chiều 1/12, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh trả lời câu hỏi của báo chí về tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho thị trường và các dự án bất động sản. Theo Thứ trưởng, thời gian qua thị trường bất động sản có biến động, nổi lên một số vấn đề như nguồn cung có xu hướng đi xuống, hoạt động giao dịch trầm lắng và tính thanh khoản giảm.

Bên cạnh đó, nhiều doanh nghiệp bất động sản gặp khó khăn khiến một số phải dừng hoạt động liên quan tới đầu tư dự án nhà ở, bất động sản, dẫn đến một số doanh nghiệp phải cho công nhân lao động tạm nghỉ việc.

Trước khó khăn đó, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã có chỉ đạo kịp thời, quyết định thành lập Tổ công tác để hướng dẫn, tháo gỡ khó khăn vướng mắc cho doanh nghiệp, thị trường bất động sản, bảo đảm thị trường hoạt động ổn định, lành mạnh. Tổ công tác bao gồm lãnh đạo Bộ Xây dựng, Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Công an, Văn phòng Chính phủ.

"Sau khi thành lập, Tổ công tác đã họp và triển khai ngay các chương trình làm việc với các địa phương, doanh nghiệp. Trong thời gian qua, Tổ công tác đã làm việc với UBND TP HCM, Hà Nội, một số doanh nghiệp lớn trong lĩnh vực bất động sản để lắng nghe khó khăn, vướng mắc", ông Sinh cho biết.

Đại diện Bộ Xây dựng cho biết sau khi làm việc, nổi lên một số vấn đề, khó khăn vướng mắc liên quan đến thể chế. Trong đó, khó khăn được nhiều ý kiến phản ánh nhất liên quan đến pháp luật đất đai, về giao đất, chuyển đổi mục đích sử dụng đất, đấu giá đất, đấu thầu dự án sử dụng đất.

Tiếp đến là khó khăn, vướng mắc về trình tự thủ tục đầu tư, xây dựng dự án nhà ở, dự án khu đô thị. Một khó khăn nữa được các đại diện doanh nghiệp phản ánh liên quan tới triển khai giải quyết thủ tục hành chính, thủ tục phê duyệt dự án đầu tư phát triển nhà ở tại các địa phương.

Bên cạnh đó là một số khó khăn, vướng mắc về thúc đẩy triển khai các dự án nhà ở, nhất là nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân.

"Bộ Xây dựng đã thúc đẩy tháo gỡ các vấn đề này. Đứng trước các ý kiến, thực trạng trên, Tổ công tác cũng đã trao đổi trực tiếp, hướng dẫn về mặt thực thi thể chế, vấn đề gì hướng dẫn được thì chúng tôi hướng dẫn ngay, phối hợp với địa phương phân loại khó khăn vướng mắc, xác định thẩm quyền giải quyết từng nhóm vấn đề", ông Sinh thông tin.

Tuy nhiên, Thứ trưởng Bộ Xây dựng cũng nhấn mạnh có vấn đề liên quan đến doanh nghiệp như đầu tư dàn trải thì doanh nghiệp phải chủ động xử lý, cơ cấu lại đầu tư.

"Vướng mắc thuộc thẩm quyền địa phương thì chúng tôi rà soát, đề nghị địa phương khẩn trương triển khai phê duyệt dự án, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. Trước kiến nghị của doanh nghiệp, Tổ công tác phân loại, sàng lọc nội dung, gửi trực tiếp cho các địa phương, đôn đốc địa phương giải quyết, không chỉ tại Hà Nội, TP HCM mà cả các địa phương khác", Thứ trưởng Bộ Xây dựng nói.

Liên quan tới một số nội dung vướng mắc thuộc thẩm quyền của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành, Tổ công tác phân loại nhóm lĩnh vực theo chức năng nhiệm vụ. Ví dụ, vấn đề vấn đai thì giao Bộ Tài nguyên và Môi trường, vấn đề thuộc thẩm quyền của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ thì phối hợp với các bộ, ngành, địa phương đánh giá kỹ, đề xuất Chính phủ, Thủ tướng xem xét, tháo gỡ.

Thời gian tới, Tổ công tác tiếp tục làm việc với các thành phố trực thuộc Trung ương, một số địa phương có các dự án bất động sản để đôn đốc, hướng dẫn tháo gỡ, giúp doanh nghiệp vượt qua khó khăn. Tiếp tục làm việc với các doanh nghiệp để nắm bắt đầy đủ thông tin, đề xuất, kiến nghị giải pháp tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy hoạt động thị trường bất động sản phát triển ổn định, lành mạnh.

Cũng tham gia trả lời câu hỏi của báo chí tại họp báo, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn cho biết hai khó khăn lớn nhất đối với doanh nghiệp bất động sản hiện tại là thủ tục về đất đai và nguồn tín dụng.

"Trong các giải pháp Thứ trưởng Bộ Xây dựng đưa ra, có giải pháp sắp tới cần tập trung là rà soát các phân khúc thị trường, tập trung vào nhà ở thương mại và nhà ở xã hội. Như vậy, bằng những giải pháp đó, thị trường bất động sản dần được khắc phục. Tuy nhiên, một số chủ đầu tư các dự án bất động sản đang có mức giá cao, cần giảm giá hợp lý để người dân tiếp tục đầu tư, giúp doanh nghiệp vượt qua khó khăn", ông Sơn phát biểu.

Ngày 17/11, Thủ tướng đã quyết định thành lập tổ công tác về rà soát, đôn đốc, hướng dẫn tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong triển khai thực hiện dự án bất động sản cho các địa phương, doanh nghiệp tại Hà Nội, TP HCM và một số tỉnh thành.

Tổ công tác do Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị làm Tổ trưởng, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh, Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú làm Tổ phó và các thứ trưởng bộ ngành khác làm thành viên.

Đọc tiếp