TP HCM lần đầu công bố chỉ số cạnh tranh cấp sở và địa phương

Tp hcm Hành chính
17:28 - 12/05/2023
Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi chỉ đạo tại hội nghị. Ảnh: Cổng TTĐT TP HCM.
Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi chỉ đạo tại hội nghị. Ảnh: Cổng TTĐT TP HCM.
0:00 / 0:00
0:00
Bảng xếp hạng chỉ số năng lực cạnh tranh của các đơn vị tại TP HCM ghi nhận, Sở Khoa học - Công nghệ, quận Phú Nhuận có số điểm xếp cao nhất; xếp cuối là Sở Lao động-Thương binh và Xã hội, TP Thủ Đức.

Ngày 11/5, UBND TP HCM tổ chức Hội nghị công bố kết quả chỉ số năng lực cạnh tranh cấp sở, ban, ngành và địa phương (DDCI) của thành phố năm 2022. Đồng thời triển khai các giải pháp nâng cao chỉ số PAR index, chỉ số PAPI và chỉ số PCI của thành phố trong năm 2023.

Thông tin về kết quả DDCI của TP HCM năm 2022, ông Đinh Tuấn Minh, Trưởng nhóm Tư vấn DDCI, Công ty cổ phần Viet Analytics cho biết, mục tiêu của bộ chỉ số DDCI là để cải thiện chất lượng điều hành của các sở, ban, ngành và quận, huyện, thành phố.

Từ đó, tạo động lực cải cách liên tục và đồng bộ giữa các ngành, các cấp nhằm tạo môi trường đầu tư, kinh doanh thuận lợi, thông thoáng, minh bạch. Bộ chỉ số DDCI có sự tham chiếu chặt chẽ với bộ chỉ số PCI.

Bộ chỉ số DDCI TP HCM 2022 đánh giá khối sở, ban, ngành gồm các chỉ số thành phần: Tính minh bạch và tiếp cận thông tin chiếm 10%, ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số 10%, chi phí không chính thức 10%, chi phí thời gian 15%, cạnh tranh bình đẳng 10%, hỗ trợ doanh nghiệp 10%, thiết chế pháp lý 5%, tính năng động, sáng tạo và hiệu lực của sở, ban, ngành 15%, vai trò người đứng đầu 15%.

Căn cứ vào các chỉ số thành phần, bảng xếp hạng DDCI TP HCM 2022 cho khối sở, ban, ngành có kết quả cao nhất là Sở Khoa học và Công nghệ với 84,2 điểm. Xếp cuối là Sở Lao động – Thương binh và Xã hội đạt 51,75 điểm.

TP HCM lần đầu công bố chỉ số cạnh tranh cấp sở và địa phương ảnh 1

Bộ chỉ số DDCI TP HCM 2022 cho khối địa phương gồm các chỉ số thành phần, gồm: Tính minh bạch và tiếp cận thông tin chiếm 10%, ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số 10%, khả năng tiếp cận đất đai và ổn định trong sử dụng đất 10%, chi phí không chính thức 10%, chi phí thời gian 10%, cạnh tranh bình đẳng 10%, hỗ trợ doanh nghiệp 10%, thiết chế pháp lý và an ninh trật tự 5%, tính năng động, sáng tạo và hiệu lực của chính quyền địa phương 10%, vai trò người đứng đầu 15%.

Đối chiếu đánh giá theo chỉ số thành phần, bảng xếp hạng DDCI TP HCM 2022 cho khối địa phương ghi nhận đứng đầu là quận Phú Nhuận với 78,56 điểm. Xếp cuối là thành phố Thủ Đức chỉ đạt 49,69 điểm.

TP HCM lần đầu công bố chỉ số cạnh tranh cấp sở và địa phương ảnh 2

Ông Đào Minh Chánh, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP HCM đề xuất các giải pháp để khắc phục các hạn chế, cải thiện và nâng cao chỉ số PCI của thành phố năm 2023.

Ông Chánh cho rằng, các sở, ban, ngành, địa phương cần nghiên cứu, rút kinh nghiệm và tiếp tục duy trì triển khai DDCI đều đặn trong những năm tới.

Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP HCM đề nghị các sở, ban ngành cần tiếp tục đẩy mạnh chuyển đổi số, thực hiện thủ tục hành chính theo phương thức trực tuyến. Chủ động rà soát lại các sổ tay hướng dẫn rõ ràng, dễ thực hiện để doanh nghiệp có thể thực hiện dễ dàng và chính xác các thủ tục hành chính, giảm thiểu hơn nữa số hồ sơ cần phải chỉnh sửa, qua đó giảm thời gian thực hiện thủ tục hành chính.

Ông Chánh cũng cho rằng các sở, ban ngành cũng cần chú trọng thêm về nội dung thông tin của website của đơn vị để hấp dẫn doanh nghiệp truy cập thường xuyên hơn. Rà soát các nguyên nhân và đưa ra giải pháp khắc phục ngay hiện tượng tồn đọng hồ sơ (bao gồm hồ sơ giấy và hồ sơ trực tuyến) chưa giải quyết nhằm tháo gỡ kịp thời cho các nhà đầu tư và doanh nghiệp.

TP HCM sẽ duy trì triển khai chỉ số DDCI trong những năm tiếp theo

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi cho rằng, từ kết quả phân tích các chỉ số PAR Index, PAPI, PCI, thành phố cần tập trung triển khai các nhiệm vụ, giải pháp để thúc đẩy hơn nữa cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh của thành phố.

“Đây là nhiệm vụ rất quan trọng, là mệnh lệnh hành động của thành phố trong giai đoạn hiện nay để làm sao tạo sự chuyển biến trên thực tế, cải thiện không chỉ bằng các chỉ số do các tổ chức đánh giá mà bằng sự hài lòng thật sự của cộng đồng doanh nghiệp, người dân,” ông Mãi nhấn mạnh.

Chủ tịch UBND TP mong muốn lãnh đạo các sở, ban, ngành, Chủ tịch quận, huyện, TP Thủ Đức thống nhất nhận thức này và vào cuộc mạnh mẽ hơn để thật sự tạo chuyển biến.

“Đây là lần đầu tiên thành phố triển khai chỉ số DDCI nên còn những hạn chế, thiếu sót, nhưng kết quả DDCI TP HCM 2022 cơ bản phản ánh được ý kiến, mong muốn của doanh nghiệp, là cơ sở cho các cơ quan đơn vị soi vào để có giải pháp nâng cao hiệu quả, cải thiện chất lượng phục vụ, góp phần cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao năng lực cạnh tranh của thành phố”, ông Phan Văn Mãi nhìn nhận.

Do đó, Chủ tịch Phan Văn Mãi khẳng định, thành phố sẽ tiếp tục hoàn thiện và thực hiện đánh giá chỉ số DDCI hàng năm và yêu cầu các cơ quan chủ trì tiếp tục phối hợp hoàn thiện bộ tiêu chí đánh giá, có kế hoạch triển khai cho năm tiếp theo.

Chủ tịch UBND TP yêu cầu từng sở, ban, ngành, địa phương khẩn trương, nghiêm túc xây dựng và triển khai kế hoạch cải thiện chỉ số PAR Index, PAPI, PCI và kế hoạch triển khai chỉ số DDCI tại cơ quan, ngành, địa phương mình.

DDCI là một chỉ số tổng hợp sử dụng để đánh giá các khía cạnh khác nhau về năng lực điều hành kinh tế và cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh của các sở, ban, ngành, địa phương trên toàn tỉnh. DDCI được xây dựng dựa trên cơ sở bộ chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI).

Tin liên quan

Đọc tiếp