UNICEF sẵn sàng cùng Chính phủ Việt Nam ứng phó hậu quả bão số 4

UNICEF Bão Noru
11:27 - 28/09/2022
0:00 / 0:00
0:00
UNICEF cũng cho biết sẽ cùng với các đối tác của mình theo dõi sát sao tình hình hậu quả của bão Noru và sẵn sàng hỗ trợ ứng phó, với các can thiệp liên quan cứu trợ cuộc sống của người dân, nhất là 1,6 triệu trẻ em ở vùng bão.

Quỹ Nhi Đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) vừa đưa ra thông báo tối ngày 27/9 khẳng định, sẵn sàng hỗ trợ Chính phủ trong những nỗ lực ứng phó và bảo vệ cho 1,6 triệu trẻ Việt Nam em có khả năng gặp nguy hiểm.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn Quốc gia, hồi 4h sáng ngày 28/9, bão đổ bộ khu vực miền Trung với vị trí tâm bão ở khoảng 15,8 độ Vĩ Bắc; 108,1 độ Kinh Đông, trên đất liền khu vực Thừa Thiên Huế - Đà Nẵng - Quảng Nam - Quảng Ngãi.

Theo quan sát của UNICEF, chính quyền Trung ương và địa phương của Việt Nam đã thực hiện công tác chuẩn bị và có các biện pháp sớm nhất nhằm giảm thiểu thiệt hại đối với người và tài sản.

Bà Lesley Miller, Phó Trưởng Đại Diện của UNICEF tại Việt Nam cho biết, cơn bão này được cho là mạnh nhất đổ bộ vào lãnh thổ Việt Nam trong vòng 20 năm qua, đặt ra mối đe dọa nghiêm trọng đến cuộc sống của trẻ em và gia đình dễ bị tổn thương nhất trong những ngày tới.

“Trẻ em là nhóm bị ảnh hưởng nặng nề nhất do thiên tai do những đặc thù dễ tổn thương về thể chất và tâm sinh lý, bên cạnh việc gián đoạn các dịch vụ thiết yếu đối với sự phát triển của trẻ. UNICEF sẵn sàng hỗ trợ ứng phó với các can thiệp cứu trợ cuộc sống của người dân”, bà Lesley Miller khẳng định.

UNICEF cũng cho biết sẽ cùng với các đối tác của mình theo dõi sát sao tình hình sau bão Noru. Theo tổ chức này, các biểu hiện thời tiết cực đoan như gió giật mạnh, lũ lụt, sạt lở đất và việc di dời nơi ở sẽ khiến cho trẻ em gặp nguy cơ bệnh tật gia tăng, thiếu dinh dưỡng, ảnh hưởng đến việc tiếp cận các dịch vụ giáo dục và y tế.

Trước đó, Chính phủ và các địa phương đã liên tục có các cuộc họp khẩn ứng phó với cơn bão số 4 (tên quốc tế là bão Noru) ngay từ khi bão còn chưa vào Biển Đông. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu các địa phương sẽ chịu ảnh hưởng của bão kiên quyết sơ tán người dân tại những nơi nguy hiểm, bảo đảm an toàn tính mạng của người dân là nhiệm vụ số một.

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành điều hành xuyên đêm 28/9 công tác ứng phó bão số 4 từ Thừa Thiên Huế. Ảnh: GVP.

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành điều hành xuyên đêm 28/9 công tác ứng phó bão số 4 từ Thừa Thiên Huế. Ảnh: GVP.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng, lãnh đạo các địa phương dự báo có bão đi qua đã chuẩn bị công tác ứng phó về mọi mặt cho nhân, trong đó có các phương án bảo vệ trẻ em. Học sinh tại nhiều địa phương ở miền Trung đã đã được nghỉ học từ chiều ngày 27/9 để tránh bão.

Tính đến trưa ngày 28/9, sau khi bão Noru đổ bộ đất liền và gây ra các thiệt hại về vật chất, đặc biệt là lũ lụt tại Hội An, thì chưa ghi nhận thiệt hại nào về người.

Hồi 7 giờ ngày 28/9, vị trí tâm bão ở khoảng 15,8 độ Vĩ Bắc; 107,5 độ Kinh Đông, trên đất liền khu vực Thừa Thiên Huế-Quảng Ngãi. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (62-74km/giờ), giật cấp 10. Bán kính gió mạnh từ cấp 6, giật từ cấp 8 trở lên khoảng 120km tính từ tâm bão.

Dự báo trong 12 giờ tới, bão di chuyển chủ yếu theo hướng Tây, mỗi giờ đi được 20-25km, đi sâu vào đất liền và suy yếu dần thành áp thấp nhiệt đới, sau đó tiếp tục suy yếu thành một vùng áp thấp trên khu vực Thái Lan. Sức gió mạnh nhất ở trung tâm vùng áp thấp giảm xuống dưới cấp 6 (dưới 39km/giờ).

Tin liên quan

Đọc tiếp