VDSC đưa ra nhận định về giá vàng thế giới

VÀNG THẾ GIỚI
16:27 - 10/05/2024
VDSC đưa ra nhận định về giá vàng thế giới
0:00 / 0:00
0:00
Với việc các yếu tố dài hạn đang ủng hộ vàng trở lại đà tăng giá, VDSC nhận định, kịch bản giá vàng 2.700-3.000 USD như dự báo của một số tổ chức tài chính có xác suất xảy ra tương đối cao.

Phiên giao dịch ngày 10/5, giá vàng SJC liên tục tăng phi mã, tại thời điểm 15h, giá vàng miếng SJC chiều mua vào đạt 92,4 triệu đồng/lượng - mức cao kỷ lục. Giá vàng chiều mua vào cũng ở mức cao nhất mọi thời đại 90 triệu đồng/lượng.

Trên thị trường thế giới, giá vàng tăng mạnh lên ngưỡng 2.364 USD/ounce, tăng hơn 10 USD/ounce so với sáng nay. Mức giá này khi quy đổi tương đương 72,6 triệu đồng/lượng.

Hành vi của thị trường vàng hiện tại có nhiều điểm thú vị

Trong bài phân tích đăng tải ngày 10/5, Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) cho biết, từ đầu năm đến nay, giá vàng thế giới đã tăng hơn 12% so với đầu năm và xấp xỉ bằng mức tăng của cả năm 2023 (13%). VDSC chỉ ra rằng hành vi của thị trường vàng hiện tại có nhiều điểm thú vị đáng xem xét.

Thứ nhất, trong quá khứ, giá vàng tăng thường đi cùng với các làn sóng tích trữ vàng của các quỹ giao dịch hoán đổi (ETF) vàng vật chất. Tuy nhiên đợt tăng mới nhất của vàng đang đi ngược với xu hướng bán ròng liên tục của các quỹ này.

Trên thực tế, lượng nắm giữ của các quỹ ETF vàng đã giảm trong 11 tháng qua, lượng vàng các quỹ này nắm giữ tính đến cuối tháng 4/2024 chỉ còn 3.079 tấn. Theo đó, họ đã bán ròng 146,1 tấn vàng trong 4 tháng đầu năm 2024 sau khi đã bán khoảng 244,2 tấn trong năm 2023.

Thứ hai, mặc dù áp lực chốt lời của các quỹ ETF vàng là rất lớn, lượng vàng bán ra vẫn chưa đáp ứng được cơn khát vàng đến từ các ngân hàng trung ương và thị trường châu Á, mà người mua nổi bật nhất là Trung Quốc.

Cụ thể, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBoC) đã bắt đầu dự trữ vàng từ tháng 11/2022 và hành động này đã kéo dài 18 tháng liên tiếp cho đến nay. Lượng vàng mà PBoC tích trữ trong quý 1/2024 là 27,1 tấn, tương đương khoảng 12% tổng lượng mua vào của ngân hàng này trong năm 2023 (khoảng 224,9 tấn).

Trong khi đó, nhu cầu đầu tư vàng miếng và đồng xu vàng của người dân Trung Quốc cũng chứng kiến một sự gia tăng mạnh mẽ, đạt 110,5 tấn trong quý 1/2024, tăng 68% so với cùng kỳ năm 2023.

Cũng theo các chuyên gia phân tích VDSC, nếu bóc tách động lực tăng giá vàng trong các tháng đầu năm nay dựa theo mô hình phân bổ lợi suất của vàng (GRAM) do Hội đồng Vàng thế giới xây dựng, những yếu tố khác biệt về cơn sốt vàng hiện tại sẽ càng rõ ràng hơn.

Đầu tiên, thông thường vàng sẽ tăng giá khi lãi suất thực giảm, và do đó, mối tương quan giữa giá vàng và lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ sau khi điều chỉnh lạm phát (TIPS) thường là nghịch biến. Thực tế, mối liên hệ này có vẻ đã bị cắt đứt hoàn toàn kể từ đầu năm 2023 khi lợi suất TIPS liên tục tăng cùng chiều với giá vàng.

Thứ hai, xem xét tương quan của vàng với các đồng tiền khác, nổi bật là USD thì vàng thường tương quan nghịch biến với đồng USD do vàng và USD được coi là hai tài sản thay thế nhằm hướng đến kênh trú ẩn an toàn. Vàng được giao dịch bằng USD, khi USD tăng giá thì người mua phải mất chi phí nhiều hơn để mua vàng, vì vậy làm cản trở động lực tích trữ vàng.

"Tuy vậy mối tương quan này cũng không còn giải thích được đà tăng của giá vàng trong các tháng đầu năm nay khi USD và vàng cùng mạnh lên," báo cáo nêu.

Cuối cùng, rủi ro địa chính trị và yếu tố mang tính động lượng và xu hướng được coi là hai yếu tố thúc đẩy đà tăng giá vàng trong tháng 3/2024. Tuy nhiên, đến tháng 4/2024, yếu tố động lượng và xu hướng đã không còn đi theo hướng có lợi cho giá vàng, trong khi đó, tác động từ rủi ro địa chính trị lên giá vàng thu hẹp.

Kịch bản giá vàng 2.700 - 3.000 USD có xác suất xảy ra cao

Nhìn về triển vọng giá vàng thế giới, nhiều nhà phân tích khẳng định rằng việc tích trữ vàng của ngân hàng trung ương là một xu hướng dài hạn và còn kéo dài trong bối cảnh các ngân hàng trung ương tìm kênh trú ẩn an toàn, giảm sự phụ thuộc đồng USD trong bối cảnh nợ công của Mỹ ngày càng tăng cao.

Đồng thời, yếu tố bất ổn địa chính trị do căng thẳng leo thang ở một số khu vực trên thế giới và việc đối đầu giữa các nhóm quốc gia cũng là một động lực không bàn cãi.

Do vậy, VDSC cho rằng mặc dù trong ngắn hạn, động lực tăng của vàng đã chững lại, nhưng yếu tố dài hạn đang ủng hộ vàng trở lại đà tăng giá. Giá vàng đang ở mức đỉnh cao nhất của thời đại, nhưng nếu xét đến yếu tố lạm phát, giá vàng sau khi điều chỉnh lạm phát hiện vẫn thấp hơn 21% so với mức đỉnh của cơn sốt mua vàng năm 1980.

"Soi chiếu từ góc nhìn lịch sử, khi vàng được coi là tài sản chống lại rủi ro lạm phát thì giá vàng thế giới vẫn đang rẻ và có cơ hội thiết lập các mức đỉnh tiếp theo. Do đó, kịch bản dự báo giá vàng thế giới tăng đến mốc 2.700 - 3.000 USD/ounce của Citibank và Goldman Sachs có xác suất xảy ra tương đối cao," chuyên gia VDSC nhận định.

Đọc tiếp