Bộ NN&PTNT ra văn bản ngăn chặn nhập lậu gia cầm vào Việt Nam

gia cầm Nhập lậu
11:55 - 05/05/2023
Ngăn chặn buôn bán trái phép gia cầm. Ảnh: TTXVN.
Ngăn chặn buôn bán trái phép gia cầm. Ảnh: TTXVN.
0:00 / 0:00
0:00
Trước phản ánh về tình trạng vận chuyển, buôn bán trái phép gia cầm, sản phẩm gia cầm qua biên giới vào Việt Nam, chiều 4/5, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã ra văn bản tập trung ngăn chặn, phát hiện và xử lý.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương tăng cường kiểm tra, giám sát, kiểm soát tại các cửa khẩu, đường mòn, lối mở khu vực biên giới, cảng biển, đường sông để kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp buôn bán, giết mổ, vận chuyển gia cầm, sản phẩm gia cầm trái phép vào Việt Nam, đặc biệt là tại các tỉnh miền Trung và miền Nam.

Trong trường hợp bắt được các lô hàng gia cầm, sản phẩm gia cầm vận chuyển bất hợp pháp, Bộ NN&PTNT yêu cầu tiêu hủy ngay sau khi lấy mẫu gửi các cơ quan thú y để xét nghiệm bệnh và có các biện pháp xử lý nghiêm đối với tổ chức, cá nhân có hành vi buôn lậu gia cầm, sản phẩm gia cầm qua biên giới.

Bộ NN&PTNT cũng yêu cầu các tỉnh/thành đôn đốc Ban chỉ đạo 389 của địa phương chủ động triển khai các hoạt động, giải pháp ngăn chặn, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp nhập lậu, vận chuyển, buôn bán trái phép động vật, sản phẩm động vật, đặc biệt là gia cầm, sản phẩm gia cầm ra, vào Việt Nam.

Yêu cầu lực lượng quản lý thị trường tại địa phương tăng cường các biện pháp kiểm soát lưu thông, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp vận chuyển, buôn bán động vật, sản phẩm động vật trái phép vào Việt Nam, gia cầm, sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc trên thị trường.

Tuyên truyền, truyền thông cho nhân dân khu vực biên giới về sự nguy hiểm của bệnh cúm gia cầm và tác hại khi buôn bán, vận chuyển gia cầm không được kiểm dịch, không rõ nguồn gốc.

Cùng ngày, Bộ NN&PTNT ra văn bản đề nghị Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng phối hợp chặt chẽ với các đơn vị chức năng của các Bộ/ngành và chính quyền địa phương trong việc ngăn chặn nhập lậu gia cầm, sản phẩm gia cầm trên tuyến biên giới, cửa khẩu, đường mòn, lối mở.

Bộ NN&PTNT cũng có văn bản đề nghị Bộ Công an phối hợp lực lượng chức năng của Bộ Công Thương, Bộ Tài chính, Bộ NN&PTNT và chính quyền các địa phương trong việc ngăn chặn nhập lậu gia cầm, sản phẩm gia cầm trên tuyến biên giới, cửa khẩu, đường mòn, lối mở và tuyến biển. Chỉ đạo lực lượng công an lập chuyên án đấu tranh với các đối tượng vận chuyển, buôn bán gia cầm, sản phẩm gia cầm nhập lậu qua biên giới.

Tin liên quan

Đọc tiếp